Sony ấp ủ tham vọng tạo ra mạng lưới trao đổi năng lượng giữa các thiết bị điện tử trong nhà

Xperia wireless charging 1

Truyền năng lượng giữa các Xperia trong tương lai (ảnh: Gizmodo)

Một bằng sáng chế của Sony vừa được phát hiện trên trang của Ủy ban cấp bằng sáng chế và thương hiệu Mĩ, cho thấy công ty Nhật Bản đang phát triển các công nghệ truyền tải năng lượng và dữ liệu không dây giữa các thiết bị điện tử. Theo What A Future, các thiết bị này rất đa dạng: điện thoại thông minh, tủ lạnh, TV, máy tính để bàn, laptop, lò vi sóng, máy giặt,… Dễ hình dung, trong tương lai khi công nghệ này được hoàn thiện, bạn có thể truyền dữ liệu từ chiếc Xperia của bạn sang của mẹ, trong khi đó, điện thoại của bạn lại đang kết nối với lap top và nhận được năng lượng từ đó. Tất cả các thiết bị điện tử trong nhà bạn đều sẽ trở thành một trạm sạc không dây và cả chia sẻ thông tin không dây nữa.

Mỗi thiết bị điện tử sẽ được trang bị một hệ thống phức tạp, trong đó có hai antenna một để truyền điện và một để truyền dữ liệu, bạn có thể mở “mạng” để dò tìm các thiết bị trong phạm vi cho phép để hấp thu năng lượng giống như dò tìm Wi-Fi hotspot hiện nay vậy. Trong trường hợp có nhiều thiết bị thuộc phạm vi cho phép, bạn được trao quyền lựa chọn thiết bị sẽ sạc không dây cho mình, tương tự với đó là tự chọn thiết bị sẽ trao đổi dữ liệu. Ngoài ra, để tránh tình trạng điện thoại hay laptop của bạn bị “ăn cắp” hết pin khi bạn đang dùng nó, bằng chế sẽ yêu cầu thiết bị truyền năng lượng phải đang được cắm với ổ điện hoặc đang sạc. Như vậy, trạm sạc lí tưởng sẽ là các thiết bị như TV hay tủ lạnh vì chúng luôn được cắm điện, hoặc khi ổ điện nhà bạn bị đầy, bạn có thể chỉ cần cắm một chiếc điện thoại và nó sẽ “chia sẻ” năng lượng với các máy còn lại.

Hy vọng Sony có thể sớm áp dụng công nghệ này vào hệ sinh thái sản phẩm phong phú của mình trong tương lai, từ điện thoại, TV, máy nghe nhạc,… và thậm chí là mở ra cho các hãng khác cùng sử dụng. Một tương lai không dây đích thực đang ở phía trước!

Xperia wireless charging 4

Như các bạn có thể thấy, bốn thiết bị trong hình vẽ có số 1 và 3 đang vừa truyền cả năng lượng lẫn dữ liệu,đồng thời số 1 và 2 cũng đang truyền dữ liệu và cặp số 3, số 4 đang truyền năng lượng, thiết bị số 2 và 4 thì không có kết nối trao đổi nào. Tất cả các thiết bị điện tử trong nhà bạn sẽ tạo thành một mạng lưới chia sẻ theo cơ chế này.

Xperia wireless charging 2

Bạn cũng có thể sạc không dây cho điện thoại của mẹ bạn, nếu bạn đang cắm sạc và không có nhu cầu sử dụng

Xperia wireless charging 3

TV, laptop, smartphone,… trao đổi thông tin và năng lượng cho nhau.

Nguồn: What A Fiture, USPTO.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply