[MWC 2017] Sony Mobile chần chừ chưa sử dụng màn hình tỉ lệ 18:9 do các “lợi ích nhóm”

XZ Premium remote PS4

Tính năng kết hợp với tay cầm DualShock để làm màn hình chơi game trên Xperia

Năm 2017 được xem là một năm rất sôi động của làng công nghệ, khi mà ngay từ đầu năm, người ta đã thấy nhiều tín hiệu tích cực báo hiệu cho nhiều biến động thú vị sẽ diễn ra. Một trong những xu hướng công nghệ của năm nay là màn hình smartphone bắt đầu có sự thay đổi về tỉ lệ màn hình, với “phát súng” đầu tiên của LG khi tung ra chiếc G6 có màn hình tỉ lệ 18:9 (Univisium). Nếu chỉ LG thôi thì có lẽ nó chưa đủ sức hút, người ta gần như chắc chắn rằng cả Samsung và thậm chí biết đâu cả Apple nữa, cũng sẽ tung ra smartphone có tỉ lệ màn hình khá dị này trong năm nay, đối lại, một hãng nổi tiếng “bảo thủ” như Sony lại có vẻ chưa sẵn sàng với việc xuất hiện một chuẩn tỉ lệ mới. Theo trang Android Authority, tiến hành phỏng vấn với Giám đốc tiếp thị Don Mesa đã cho biết rằng Sony vẫn còn hài lòng với tỉ lệ 16:9 hiện nay, và hãng chưa chắc chắn sẽ chuyển sang tỉ lệ 18:9 như các đối thủ Hàn Quốc.

Lí do đầu tiên có lẽ là bởi tỉ lệ 16:9 vẫn còn nhiều giá trị, 18:9 chỉ vừa mới xuất hiện và không có gì đảm bảo nó chắc chắn sẽ trở thành xu hướng chính trong tương lai, trong khi nếu chuyển đổi bây giờ, ít nhất sẽ gây bất tiện với khách hàng khi nội dung 18:9 chưa nhiều. Tuy nhiên, lí do lớn hơn nữa ngăn cản hãng đi theo LG và Samsung lại là các mối “lợi ích nhóm” giữa Mobile với các bộ phận khác. Bạn có thể thấy sự ràng buộc chặt chẽ đó qua các tính năng như nghe nhạc Hires Audio, màn hình 4K và 4K HDR, truyền tải âm thanh qua LDAC, kết nối NFC hay biến Xperia thành màn hình chơi game điều khiển qua tay cầm DualShock,… Duy trì tính đối xứng giữa các bộ phận kinh doanh trong tập đoàn có nhiều ý nghĩa với Sony – không như LG hay Samsung, Sony ngoài bán smartphone ra còn cả bộ phận trò chơi, xưởng phim,… nữa.

Theo ngài Don, trừ khi cả các bộ phận như Sony Pictures đồng thuận, tức là ở cấp độ tập đoàn chứ không đơn giản là quyết định của mỗi mảng điện thoại, nếu không thì họ sẽ không ra smartphone có tỉ lệ 18:9. Sẽ thật buồn cười nếu bạn mua điện thoại do Sony sản xuất về xem phim do chính Sony phát hành mà lại có hai cái “cột đen” hai bên. Vậy nên, trừ phi cả tập đoàn cùng chấp nhận tỉ lệ này sẽ là yếu tố cần để phát triển sản phẩm trong tương lai, nếu không sẽ còn lâu nữa bạn mới được thấy một chiếc Xperia có màn hình 18:9.

 

Nguồn: AA.

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

2 comments

  1. tỉ lệ ncc có gì hay ho mà phải theo?

  2. Lê Đức Huy

    Tỉ lệ 16:9 xem phim là đã nhất, luôn full màn hình.

Leave a Reply