[MWC 2017] Khi smartphone không còn gây được nhiều hứng thú, Xperia Touch trở thành tâm điểm của cộng đồng công nghệ

Xperia Touch 4

Nếu nói “sản phẩm sáng tạo nhất tại MWC năm nay của Sony là Xperia Touch,” có lẽ cũng chẳng ai phản đối 

Sony Mobile đã không còn mặn mà đầu tư nhiều vào smartphone nữa, và mặc dù là sản phẩm chủ lực, nhưng sức cạnh tranh của điện thoại Xperia đã ngày càng xuống dốc khi thị trường bị “khống chế” bởi Apple, Samsung và các hãng Trung Quốc. Với thị phần đứng hạng 16 và lợi nhuận mang về chỉ chiếm một phần trăm ít ỏi trong tổng doanh thu tập đoàn, thực tế phũ phàng đó khiến họ chỉ còn cách chuyển sang các danh mục đầu tư mới để có thể tiếp tục duy trì vị thế và lợi nhuận. Sau khi đầu tư vào một start-up Nhật Bản chuyên về robot, tự động hóa để cung cấp các giải pháp liên quan đến máy bay không người lái, Sony Mobile gây bất ngờ khi công bố chiến lược mới: tung ra dòng smartphone X cùng hàng loạt các thiết bị khác dưới thương hiệu Xperia và tuyên bố hướng đến tương lai Internet of Things, “bỏ qua” thời đại smartphone vốn đang trở nên bão hòa. Một trong những sản phẩm ý tưởng chuẩn bị được hãng đưa đến thị trường chính là Xperia Touch, nỗ lực thích nghi khi “thất bại” trong việc kinh doanh smartphone cũng như khi thị trường smartphone đang dần trở nên thoái trào.

Khi smartphone Xperia đã không còn gây được nhiều hứng thú, Xperia Touch bỗng trở thành tâm điểm của cộng đồng công nghệ.

Ai ai cũng phấn khích khi được trải nghiệm những thiết bị công nghệ thú vị tại MWC, và Xperia Touch là một sản phẩm như vậy (video: Max Lee)

Thành thực mà nói thì chắc chắn những ai đã từng xem qua những bộ phim khoa học viễn tưởng đều sẽ thích thú với công nghệ màn hình ba chiều có khả năng tương tác với người dùng. Tuy nhiên tương lai xa lắm thì chúng ta mới có thể thấy được điều đó thành hiện thực, còn hiện tại, có lẽ chỉ cần những sản phẩm tương tự Xperia Touch trở nên phổ biến hơn cũng đã là niềm mong mỏi của tất cả rồi. Smartphone tích hợp máy chiếu pico như Samsung hay Motorola từng làm và đang làm thì vẫn còn nhiều hạn chế và không được hưởng ứng lắm, tuy nhiên, cách tiếp cận của Sony lại không đơn giản như họ. Bằng việc cho chạy nền tảng Android Nougat 7.0 với một cấu hình tầm trung gồm chip Snapdragon 650, ram 3GB, bộ nhớ 32GB, một giao diện được thiêt kế lại mô phỏng giao diện một chiếc máy tính bảng bình thường, và sắp tới đây là kêu gọi cộng đồng lập trình viết ứng dụng tối ưu riêng cho Touch, tích hợp trợ lí Google Assistant, Sony Mobile tham vọng đây sẽ sớm trở thành một thiết bị được sử dụng thường xuyên trong nhà bạn, giúp ích cho cuộc sống của gia đình.

Mấu chốt ở chỗ, hãng đã phát triển công nghệ cho phép chúng ta không chỉ tương tác qua giọng nói với Touch, mà còn có thể dùng thao tác cảm ứng vuốt, chạm thông thường như với các thiết bị màn hình cảm ứng ngày nay. Đây chính là “điểm ăn tiền” trong trải nghiệm mà Touch mang lại, với một màn hình lớn tối thiểu 23″ ngang với màn hình laptop, có thể chiếu lên bất cứ bề mặt phẳng nào bằng nguồn sáng LCoS laser công nghệ SXRD độc quyền, kết hợp cảm biến hồng ngoại với một camera 13MP có độ nhạy cực kì chính xác để nhận diện cảm ứng, dùng Touch khiến ta có cảm giác như đang tương tác với chính mặt bàn, mặt tường vậy. Và với màn hình lớn, lượng thông tin cũng như không gian thao tác sẽ vượt trội so với màn hình smartphone nhỏ bé (đánh đổi lại là chất lượng hình ảnh không ngon bằng), cảm giác sử dụng không chỉ mới lạ mà còn rất tuyệt vời, không bị gò bó, độ trễ cũng thấp hơn suy nghĩ của nhiều người.

(video: Tabtime)

(video: AH)

Xperia Touch là sản phẩm tiên phong với mức giá khá cao, lên đến 1500 euro tại Châu Âu. Tuy nhiên, với việc đầu tư nhiều vào dự án này, chắc chắn Sony Mobile sẽ tiếp tục phát triển và tung ra những bản nâng cấp trong tương lai, cũng như mở rộng ra thị trường phân phối. Hy vọng sau vài năm nữa, thứ công nghệ mà nhiều người vẫn còn đang ao ước sở hữu này sẽ có mức giá dễ tiếp cận hơn, có nhiều tính năng hay ho để khai thác hơn, và biết đâu, sẽ có thêm nhiều hãng cùng tham gia với Sony?

Nếu không có Xperia Touch, thật không biết liệu sự kiện MWC năm nay của Sony còn gì thú vị?

Khi sự sáng tạo dịch chuyển, những điều thú vị cũng dịch chuyển theo.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply