Sony tiên phong phát triển cảm biến xếp chồng 3 lớp cho smartphone, tích hợp DRAM, quay phim FHD 1000fps

camera-xz

Sony là nhà sản xuất cảm biến và module camera hàng đầu thế giới xét cả về thị phần lẫn công nghệ, mới đây, hãng lại tiếp tục khẳng định điều đó khi thông báo phát triển một loại cảm biến ảnh hoàn toàn mới dành cho smartphone, hứa hẹn sẽ cải tiến chất lượng camera di động lên một tầm cao mới.

Theo đó, đây là mẫu cảm biến BSI-CMOS cải tiến có thiết kế xếp chồng 3 lớp (3-layer stacked), bổ sung thêm một lớp DRAM ở giữa cảm biến ảnh BSI-CMOS và mạch xử lí tín hiệu. Chip nhớ DRAM được bổ sung này theo Sony, sẽ nâng cao hiệu quả xử lí tín hiệu ảnh bằng cách lưu trữ tạm tín hiệu thu nhận được từ cảm biến, trong khi mạch xử lí ở dưới vẫn tiếp tục làm việc. Nhờ vậy, giúp làm tăng lượng thông tin ghi được trong một khoảng thời gian cực ngắn, tốc độ đọc so với trước đây cũng cải thiện vượt bậc. Đồng thời, với kiến trúc xếp chồng 3 lớp giúp thu gọn diện tích, còn có 4 tầng mạch chuyển đổi tín hiệu A/D để tăng hiệu suất hoạt động. Tổng thể lại, hiệu năng của cảm biến CMOS mới vượt xa so với các thế hệ trước.

sensor-dram-1

Kiến trúc xếp chồng 3 lớp mới, với một lớp DRAM kẹp giữa hai lớp cảm biến ảnh và mạch xử lí tín hiệu 

sensor-dram-3

Hình ảnh mặt cắt ngang

Cảm biến ảnh mới của Sony có thể đọc 19,3 triệu điểm ảnh trong thời gian chỉ 1/120 giây, nhanh hơn gấp 4 lần so với mẫu cũ. Hình ảnh sẽ giảm bớt hiện tượng bóng ma, biến dạng, nhiễu,… không mong muốn. Tiếp theo là khả năng quay phim slow-motion đáng kinh ngạc lên đến 1000 khung hình trên giây ở độ phân giải Full HD. Đồng thời, bản thân cảm biến với độ phân giải 21.2MP cũng hỗ trợ quay phim 4K tốc độ khung hình 60, hoặc 240 ở Full HD/HD.

Video trình diễn khả năng quay phim slow-motion siêu bá đạo của công nghệ cảm biến mới

sensor-dram-2

Khi tốc độ xử lí cải thiện gấp 4 lần so với các mẫu cũ, hình ảnh sẽ ít bị biến dạng hơn

Sony không nói rõ bao giờ sẽ hoàn thiện một module cụ thể với công nghệ này, nhưng chúng ta hy vọng có thể xảy ra điều đó muộn nhất là vào năm 2018. Thông tin bên lề  cho biết camera trên Xperia phân khúc cao cấp năm nay sẽ có sự thay đổi lớn, đặc biệt là cảm biến ảnh mới thay cho IMX 300 đã có từ đời Z5 (Xperia XZ dùng phiên bản tùy chỉnh của IMX 300). Hy vọng chất lượng chụp ảnh cũng như quay phim của smartphone Xperia trong tương lai sẽ được nâng cấp thực sự so với đời 2016 vừa qua.

Nguồn: Sony.

Check Also

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Các nghệ sĩ nói gì về 360 Reality Audio của Sony, định dạng mới giúp bạn đắm chìm vào không gian âm nhạc?

Sony vừa khởi động định dạng âm thanh mới 360 Reality Audio, thu hút sự …

One comment

  1. vitinhchinhnhan

    sản phẩm tốt

Leave a Reply