Bất chấp kinh doanh khủng hoảng, cổ phiếu Sony vẫn tăng mạnh, PS4 có một quý rực rỡ nhất từ trước tới nay

cfo-yoshida-3

Ngay cả CFO Yoshida tại buổi họp cũng không giấu nổi sự thất vọng trong quý tài chính khủng hoảng vừa rồi (ảnh: Nikkei)

Có lẽ vận đen sẽ còn tiếp tục đeo bám Sony khi mà lĩnh vực điện tử đang bắt đầu phục hồi trong niêm hy vọng của nhiều người thì bất ngờ, lĩnh vực giải trí lại gây thua lỗ trầm trọng kéo theo “đám mây đen” bao trùm lên trụ sở tại Tokyo.

Hôm thứ Năm vừa qua, công ty Nhật Bản đã chính thức thông báo tình hình tài chính Quý 3 năm 2016 của mình với sự sụt giảm hàng loạt trên mọi con số báo cáo. Dự báo năm tài chính kết thúc vào 31 tháng Ba này, lợi nhuận ròng sẽ chỉ đạt 231 triệu USD, giảm đến 80% so với năm ngoái. Không phải ở Bán dẫn, TV, hay Di động như các quý tài chính trước đây, mà “vực sâu” cuốn theo tiền bạc của họ lại nằm ở bên lĩnh vực giải trí – đã từng là “mỏ vàng” – mà cụ thể, là bộ phận sản xuất phim ảnh. Tất cả đang phải nhìn chằm chằm vào con số thâm hụt không tưởng lên đến 100 tỉ Yên mà mảng kinh doanh này gây ra chỉ trong một quý vừa rồi. Mà nguyên nhân, là do hiệu quả kém cỏi tại phòng vé khi các dự án bom tấn tốn kém đều “xịt”, còn việc bán đĩa lại không thuận lợi như mong đợi.

“Là một giám đốc điều hành, việc này đang đè nặng lên vai tôi,” CFO Yoshida nói với các phóng viên có mặt hôm đó, bày tỏ sự thất vọng tột độ trước tình hình làm ăn tồi tệ của Phim ảnh.

Tuy nhiên, sau khi tình hình tài chính mới nhất của Sony được minh bạch với tất cả, cổ phiếu của hãng lại tăng mạnh trên sàn giao dịch Tokyo lên mức cao nhất trong suốt 18 tháng qua. Nguyên nhân của sự trái ngược này, mặc dù giải trí đã gây ra nỗi thất vọng lớn khi thua lỗ nặng nề nhưng cả tập đoàn vẫn có lợi nhuận chứ không bị thua lỗ, và hơn hết, là lĩnh vực điện tử đã chứng kiến sự phục hồi khi mang trở lại tiền cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu Sony Corp đã tăng 6.8% trong phiên giao dịch buổi sáng, mức cao nhất kể từ năm 2015, phản ánh tâm lí phấn chấn khi thấy các bộ phận điện tử khởi sắc: Di động và TV đã không còn thua lỗ, Cảm biến tăng trưởng trở lại, PS thì có một quý kinh doanh rực rỡ nhất với doanh số phá kỉ lục Quý 3 năm ngoái.

unit-sell-ps4

Doanh số quý vừa qua đạt 9.7 triệu đơn vị, PS4 đã phá vỡ kỉ lục hồi năm ngoái 8.4 triệu (ảnh: Daniel Ahmad)

Đạt mức doanh số cao nhất từ trước tới nay, phá vỡ kỉ lục 8.4 triệu đơn vị cùng kì năm ngoái, PS4 với thành tích 9.7 triệu máy được bán đã giúp mảng Trò chơi tỏa sáng hơn bao giờ hết. Thậm chí, đây còn là mức doanh số máy chơi game được bán ra cao nhất trong một quý mà Sony đạt được kể từ khi gia nhập thị trường đến nay. Các chuyên gia dự báo ngay trong Quý 1 năm 2017 này, doanh số bán máy của hãng hoàn toàn có thể chạm mốc 60 triệu chiếc với một tốc độ nhịp nhàng, khi có thêm sự bổ trợ của món phụ kiện chiến lược PS VR đã ra mắt hồi tháng Mười.

Thị trường smartphone đã giúp công việc kinh doanh cảm biến ảnh của Sony tăng trưởng trở lại trong Quý 3. Dự báo khoản lỗ cả năm sẽ được giảm từ 53 tỉ Yên xuống còn 19 tỉ. Sản lượng mỗi quý khi khai thác tối đa đã đạt 85 000 đơn vị, Sony cho biết, trong giai đoạn ba tháng đầu năm nay, họ sẽ giữ nó ở mức trên 80 000 nhằm giữ vững đà phụ hồi và tranh thủ thời điểm nhu cầu cảm biến cho thiết bị di động đang tăng.

Trong khi đó, TV và Di động vốn từng là hai mảng bị đặt dưới “báo động đỏ” đòi hỏi những biện pháp cứng rắn để có thể vực dậy, nay đều đã hết tình trạng thua lỗ. Nhờ bán chạy các mẫu TV 4K độ phân giải cao, mảng kinh doanh TV nay đã đảo ngược tình hình và có lãi trở lại, mảng smartphone cũng hưởng lợi từ thị trường ngoại hối và việc chuyển đổi tập trung vào phân khúc cao cấp, mang về 183 triệu USD lợi nhuận bất chấp doanh thu giảm 35%. Đây đều là những tín hiệu tích cực khi mà đã từng có thời điểm, người ta cho rằng Sony sẽ phải bán tháo chúng vì kinh doanh thua lỗ triền miên như số phận đen tối của Vaio trước đây.

Mặc dù mảng sản xuất phim gây thiệt hại nghiêm trọng, nhưng công ty vẫn đặt mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 40% cho các bộ phận điện tử của mình, mang về 166 tỉ Yên và khẳng định với các nhà đầu tư về sự hồi sinh của một trong những tập đoàn điện tử lớn nhất Nhật Bản.

Nguồn: Nikkei, Polygon.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

One comment

  1. Lê Đức Huy

    Năm 2017 toàn phim máu mặt: Resident Evil, Spiderman,… Cơ mà Tây Du Kí có phải Sony Pictures tham gia ko nhỉ? Xem phim thì intro có chữ Sony, phim đó doanh thu khủng lắm.

Leave a Reply