[CES 2017] LG Display trình diễn công nghệ âm thanh “nhúng” vào màn hình, tương tự trên Bravia OLED A1E

acoustic-surface

Căn phòng trình diễn những tiến bộ mới nhất của LG Display (ảnh: The Verge)

Sony đã công bố mẫu TV OLED rất được mong chờ A1E và nó khiến nhiều người trong chúng ta thực sự thích thú. Một trong những điểm nhấn của màn trình diễn cách đây vài ngày, đó là công nghệ âm thanh Acoustic Surface mà Sony nói đến rất nhiều. Công nghệ này tận dụng ưu điểm không cần đèn nền của màn hình OLED để biến chính màn hình TV thành loa, mang lại trải nghiệm nghe nhìn thực sự mới mẻ so với các TV thông thường hiện nay. Tuy nhiên, toàn bộ công nghệ này thực ra không thuộc về Sony mà còn có công rất lớn của LG Display, đơn vị cung cấp tấm nền OLED. Theo ETnews, LG Display đồng ý sẽ cung cấp cho Sony trên 100 000 tấm nền OLED mỗi năm, không thể hơn được dù Sony muốn vì quá khả năng đáp ứng. Và công nghệ âm thanh Acoustic Surface Sony đang sử dụng trên TV OLED mới của mình, chính là bắt nguồn từ Crystal Sound OLED của họ.

Giải pháp Crystal Sound OLED mà LG Display mang đến, sử dụng các motor rung động có tên “exciters,” dùng để phát âm thanh và truyền nó qua tấm nền OLED, tuy nhiên không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến hình ảnh. Và nếu bạn đặt tay lên màn hình, bạn có thể cảm thấy âm thanh đang rung động hệt như một màng loa bình thường vậy. LG Display nói họ sẽ cung cấp giải pháp âm thanh này cho khách hàng với số “exciters” tùy ý, Co nghĩa, sau Sony, có thể có thêm nhiều hãng khác cũng công bố TV OLED với công nghệ âm thanh tương tự.

Công nghệ âm thanh Crystal Sound OLED của LG Display (video: Mobilegeeks)

Và cũng cần lưu ý một vài điều, Sony và các nhà sản xuất TV, bao gồm cả LG Electronics, Panasonic,… đều có thể mua quyền sử dụng công nghệ này từ LG Display, mang về tùy chỉnh lại theo ý muốn của họ và công bố với một cái tên mới. Đây là cách mà Sony – khách hàng đầu tiên – đang làm. Theo Sony thì ở thanh ngang đặt sau lưng tấm nền, mỗi bên có hai thiết bị truyền động, cộng với một loa subwoofer ở chân dựng đằng sau tạo nên hệ thống loa TV với tên gọi “Acoustic Surface”. Ngoài ra, còn có bộ xử lí tín hiệu số DSP và công nghệ âm thanh vòm S-Force của riêng Sony. Và LG Display sẽ không bao giờ đứng ra xác nhận công nghệ âm thanh đang dùng trên TV Sony hay bất cứ hãng nào là của họ, đó hoàn toàn là những điều khoản trong hợp đồng kinh doanh mà ta có thể không biết.

Tại căn phòng của LG Display, còn có nhiều sản phẩm ấn tượng khác, ví dụ như màn hình OLED hiển thị đồng thời hai mặt (đã xuất hiện tại Infocomm 2016. cũng là sự kiện Sony trình diễn hệ thống CLEDIS), màn hình OLED dán tường với sáu màn hình ghép lại ứng dụng cho ngành quảng cáo,…

actuator-haimen-2

Một cặp thiết bị truyền động mà Sony sử dụng (ảnh: phileweb)

actuator-haimen-1

Mỗi bên sẽ có một cặp như này, điều khiển màn hình rung động để tạo ra âm thanh (ảnh: phileweb)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một loa subwoofer đằng sau (ảnh: AVwatch)

Nguồn: ETnews, The Verge.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

One comment

  1. vậy còn cái sharp aquos crystal ngày trc sao cũng của LG hỉ

Leave a Reply