[CES 2017] Có thể bạn chưa nhận ra: TV màn hình cong đang “chết” dần!

s8500d

TV màn hình cong dòng S của Sony (ảnh: unwire)

Nếu theo dõi sự kiện CES đang diễn ra, bạn chắc hẳn vẫn còn đang ngất ngây với màn trình diễn của các hãng điện tử lớn tại nhóm sản phẩm TV, vốn được xem là tâm điểm của năm nay. Samsung tung ra dòng TV LCD “QLED” với công nghệ chấm lượng tử hoàn toàn mới, LG công bố TV OLED W signature với độ mỏng chưa đến 3mm, thiết kế siêu ấn tượng, Sony thì cũng có Bravia OLED A1E với thiết kế khung tranh “không đụng hàng” và công nghệ âm thanh Acoustic Suface độc đáo,… Lần lượt từng ông lớn đều có cho mình những “quân bài chiến lược” riêng rất thú vị, tuy nhiên, có lẽ chính vì thế mà bạn đã bỏ lỡ một điều: màn hình cong. Công nghệ “màn hình cong” vốn từng được xem là sự lột xác của ngành truyền hình đã bất ngờ bị các hãng “quay lưng” tại CES 2017, một tín hiệu cho thấy nó đang thoái trào để rồi sẽ biến mất cùng công nghệ TV 3D. Ánh hào quang trên sân khấu của Samsung, LG hay Sony, bây giờ là để dành cho Quantum dot, OLED, 4K HDR X1 Extreme,… chứ không còn ai nhắc đến màn hình cong nữa.

Hãy bắt đầu với Samsung, kẻ “khơi mào” trào lưu dùng màn hình cong trên TV cách đây vài năm. Tại CES 2017, hãng đã tung ra dòng Q với flagship là Q9, mẫu TV LCD dùng đền LED viền với công nghệ Quantum dot mới mẻ, mang lại chất lượng hình ảnh vượt xa SUHD trước đây, cùng thiết kế đẹp mắt, tinh gọn. Thế nhưng, màn hình của nó lại phẳng hoàn toàn. Trong khi đó hai dòng thấp hơn Q7 và Q8 vẫn có phiên bản màn hình cong, rõ ràng năm nay định hướng của Samsung đã thay đổi, không còn chú trọng màn hình cong là yếu tố tiên quyết nữa.

Flagship Q9 đã cho thấy sự thay đổi trong tư duy của Samsung, mặc dù hãng vẫn tung ra TV màn hình cong nhưng trong tương lai 2 – 3 năm nữa, liệu việc đó còn tiếp tục khi ma flagship năm nay thì đã loại bỏ?

1065598

Samsung tự tin tung ra TV màn hình cong đầu tiên trên thế giới năm 2013 và đầu năm sau, mang nó về VN với đầy những từ hoa mỹ (ảnh: VNreview)

Tiếp theo là đến “hàng xóm” LG, cũng chẳng ham “cong” làm gì nữa khi W7 cao cấp nhất là màn hình phẳng, thậm chí toàn bộ các mẫu TV OLED trọng tâm năm nay đều là phẳng hết. Panasonic tung ra mẫu TV OLED mới nhưng cũng là màn hình phẳng, hay Sharp, Hisense hay Phillips đều sử dụng màn hình phẳng cho các mẫu TV của mình.

Sony thì sao? Hãng đã từng tung ra một dòng Bravia màn hình cong là S85, thế nhưng, sân khấu CES năm nay của Sony dành cả cho A1E là mẫu OLED có màn hình phẳng. Các dòng TV LCD khác như X94, X93, X85,… đều là phẳng hết, không có sự xuất hiện nào của dòng S85 mới. Đồng nghĩa, “khai tử” luôn dòng Bravia dùng màn hình cong duy nhất và nếu bạn muốn mua thì chỉ có thể chọn S85D là model năm 2016 mà thôi.

Lí do cho việc màn hình cong tiếp bước 3D để bị đào thải là gì? Doanh số có thể là một phần khi mà giá của phiên bản cong luôn cao hơn phẳng, tuy nhiên, trải nghiệm thì thực sự là tệ hại. Chúng bị coi là một “gimmick” (mánh lới quảng cáo) của nhà sản xuất luôn tô bóng lên để móc túi bạn. Thực tế, bạn sẽ có trải nghiệm rất ấn tượng nếu nhìn từ ngay giữa màn hình, nhưng với những người khác khi họ ngồi xiên góc thì lại chẳng sung sướng gì. Rõ ràng màn hình cong mà bạn luôn được nghe rằng sẽ mở rộng góc nhìn, tăng chiều sâu hình ảnh này nọ trở nên hoàn toàn vô dụng khi “cày” phim cùng chúng bạn, hay trong những bữa tiệc sum họp gia đình. Nó chỉ thực sự hữu dụng khi bạn “tự kỉ” xem phim mà thôi.

man-hinh-cong

Vô dụng trên TV vì không mang lại trải nghiệm xứng đáng, nhưng màn hình cong áp dụng lên các monitor chuyên chơi game thì lại rất sáng giá, vì nó chỉ có một mình bạn để phục vụ (ảnh minh họa: HDtelevizija)

Vậy nên, hãy quên TV màn hình cong đi vì chúng sẽ sớm biến mất mà thôi, hoặc nếu nuối tiếc, bạn cần mua ngay cho mình một chiếc trước khi chuyện đó xảy ra. Tương lai chúng ta sẽ hướng đến những TV siêu mỏng, thiết kế độc đáo, công nghệ HDR,… và sẽ chẳng còn ai nhớ đến chuyện mua TV có màn hình cong nữa.

CES 2017, dấu mốc chấm dứt những ảo tưởng về màn hình cong trên TV.

 

Nguồn: Gizmodo.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

3 comments

  1. Ngày từ lúc mới ra màn cong mình đã méo quan tâm rồi, trải nghiệm thật sida mà lại đắt :)) 3d cũng ko khác gì, nghĩ gì xem tv mà có mỗi 2 cái kính đi kèm, ai xem ai đừng -_-

  2. Xem tivi thì phải xem nhiều người, cả nhà mới vui

Leave a Reply