Sony phải bỏ ý định tự nghiên cứu chip xử lí cho smartphone bởi chi phí quá cao

arm-cortex-a15

Theo các nguồn tin thị trường mà tờ DigiTimes có được, Sony và các nhà sản xuất như Xiaomi, LG đã từng có hứng thú với việc tự nghiên cứu bộ vi xử lí di động để dùng cho smartphone của mình. Nếu thành công, việc này mang lại được nhiều lợi ích như tối ưu hóa giữa phần cứng và phần mềm tốt hơn, tăng cường hiệu năng, tiết kiệm pin,… giúp nhà sản xuất nắm rõ và kiểm soát sản phẩm của mình chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, giá bán trung bình của các con chip trong smartphone đang có xu hướng giảm, trong khi chi phí để đầu tư vào nghiên cứu con chip dựa trên tiến trình 10nm hoặc thấp hơn lại ngày càng tăng cao. Điều này gây bất lợi không hề nhỏ cho tham vọng tự làm chip xử lí động của Sony hay LG.

Nhiều khả năng họ sẽ từ bỏ kế hoạch tự phát triển con chip riêng cho smartphone. DigiTimes cho biết, các nhà sản xuất thiết bị đang tỏ ra chán nản với việc này, họ trở nên dè dặt với việc đưa vào sử dụng con chip riêng trên nhiều mẫu điện thoại của mình. Thị trường smartphone đang suy giảm rõ rệt và điều đó khiến các công ty muốn từ bỏ, đặc biệt là việc phát triển những bộ xử lí cao cấp dùng cho flagship. Ngành bán dẫn đang hướng tới quy trình 10nm và chi phí đầu tư cho các con chip sản xuất dựa trên quy trình này là cực kì cao, lợi nhuận thu về có thể không bù đắp nổi và dẫn đến tình trạng thua lỗ. Thật không may, cả ba hãng Sony, Xiaomi, LG cũng lại đều đang có tình hình kinh doanh không thực sự xuất sắc để mà “mạo hiểm” cho việc đó.

Thực tế, những công ty tự mình nghiên cứu và sử dụng chip xử lí “cây nhà lá vườn” hiện nay là Apple, Samsung và Huawei đều có tiềm lực tài chính lớn mạnh, có thể chi ra hàng tỉ USD cho công việc tốn kém này. Đó là còn chưa kể đến yếu tố doanh số, cả ba chính là top 3 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, Huawei là hãng smartphone lớn nhất Trung Quốc với doanh số năm 2016 đã vượt quá 100 triệu, Samsung mỗi năm đều đặn khoảng 400 triệu máy. Riêng Apple, chẳng năm nào họ bán dưới 200 triệu mà thậm chí iPhone còn đang chiếm giữ đến 91% lợi nhuận toàn ngành. Chính vì vậy, họ có thể theo đuổi việc phát triển chip xử lí và dùng nó trên nhiều mẫu smartphone của mình, còn Sony nói riêng hay các OEM Android khác nói chung, đấy thực sự là một “canh bạc” quá lớn.

 

Nguồn: DigiTimes.

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

2 comments

  1. Lê Đức Huy

    Thôi thì phụ thuộc vào Qualcomn vậy, đừng sử dụng con phế phẩm nào như Snap 810 là được. Mà thấy QC bữa giờ làm chip hơi đuối, 820 speedtest toàn thua 8890 với chip A9, A10 Apple.

  2. Có thể thiết kế rồi gia công như apple mà.
    Đc vậy thì quá tốt. Vấn đề ổn định phần mềm sony quá tốt rồi. Thiếu sự độc đáo vào cái gì đó để gây ấn tượng với ng dùng hơn.

Leave a Reply