Sản phẩm âm thanh Sony đã “mất” ưu thế độc quyền công nghệ LDAC

1abt

Tai nghe Hires không dây cao cấp 1ABT và Walkman A15

Đối với người dùng Xperia nói riêng hay các sản phẩm thanh Sony nói chung, công nghệ truyền tải nhạc không dây LDAC do Sony tự mình phát triển có lẽ đã quá đối quen thuộc. Kết hợp cùng giao thức kết nối một chạm NFC và công nghệ khôi phục tín hiệu DSEE HX, tạo thành bộ ba rất nổi tiếng của Sony trên các sản phẩm như Walkman, tai nghe không dây, loa di động hay TV, dàn âm thanh,… Những tưởng Sony sẽ giữ độc quyền công nghệ giải mã tín hiệu này cho riêng mình, tuy nhiên, năm 2016 này đã có hai nhà sản xuất khác cũng công bố sản phẩm có hỗ trợ codec bluetooth LDAC. Đó là TEAC và Elecom, đều là “đồng hương” của hãng.

Cụ thể, TEAC đã ra mắt ít nhất ba sản phẩm là receiver NR-7CD và all-in-one player WS-A70 trong bộ sưu tập “New Vintage”, DAC/amplifier không dây AI-503. Việc TEAC sử dụng được LDAC có thể là do chính Sony cũng sở hữu cổ phẩn trong đây, Thế nhưng, ngay cả Elecom mới đây cũng đã công bố một mẫu loa di động Hires có hỗ trợ LDAC là LBT-SPHR01. Với việc hỗ trợ codec giải mã âm thanh này của Sony, các thiết bị của TEAC hay Elecom có thể kết nối và phát nhạc bằng LDAC tương tự như các mẫu Xperia hay Walkman.

elecom

Một sản phẩm không phải của Sony nhưng có hỗ trợ công nghệ LDAC gần đây nhất, Elecom LBT-SPHR01, loa di động Hires đa kênh 2.1 với hai loa toàn dải và 1 siêu trầm ở trước, đằng sau trang bị hai cổng cộng hưởng bass (ảnh: AVwatch)

Chưa rõ liệu Sony có tiếp tục cấp phép cho thương hiệu âm thanh nào khác ngoài hai nhà sản xuất này không, nhưng việc mở rộng hệ sinh thái hỗ trợ công nghệ LDAC ra bên ngoài các sản phẩm âm thanh “chính chủ” là điều rất có lợi cho người dùng. Hy vọng tương lai tới, sẽ có thêm nhiều sản phẩm tương tự để người dùng Xperia hay Walkman lựa chọn phong phú hơn, tận hưởng chất lượng âm thanh không dây tốt hơn bằng LDAC.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply