Nikkei xác nhận Sony sẽ ra mắt TV OLED năm 2017, tấm nền LG, công nghệ xử lí ảnh độc quyền

Chỉ khoảng một tuần nữa thôi là chúng ta sẽ được thấy những mẫu TV OLED của Sony ra mắt tại sự kiện thường niên CES 2017. Giờ thì chuyện này đã trở nên chắc chắn 99% và chỉ còn chờ đến buổi lễ ra mắt để chính Sony xác nhận nốt mà thôi. Hôm nay, tờ báo uy tín của Nhật là Nikkei đã thực sự xác nhận Sony sẽ ra mắt TV OLED trong năm 2017, giống như trước đó báo chí phương Tây và Hàn Quốc cũng có nhắc đến chuyện này. Sony sẽ bắt đầu bán TV OLED vào năm sau nhằm thúc đẩy tình hình kinh doanh bộ phận TV, dựa trên những công nghệ hàng đầu của họ.

Theo đó, dự kiến TV OLED của Sony sẽ tấn công thị trường Mĩ, châu Âu, Trung Quốc vào mùa xuân, nguồn cung cấp tấm nền cho hãng sẽ là đơn vị màn hình của LG. Tuy nhiên, TV OLED của Sony sẽ sở hữu những công nghệ độc quyền riêng để nâng cao hiệu quả xử lí hình ảnh, khả năng cao đó sẽ là con chip xử lí tín hiệu mới, 4K HDR X1 Extreme (đang trang bị trên dòng Z9D) hay công nghệ chiếu sáng Super Top Emission (đang sử dụng trên tấm nền TRIMASTER), hoặc, cũng có thể là một công nghệ mới do họ tự phát triển. Tờ Nikkei dự đoán mức giá cao nhất cho phiên bản 65 inch sẽ là 8500 USD, cao gấp ba lần so với dự đoán trước đó là chỉ khoảng 3000, tuy nhiên, chúng ta sẽ cần xác nhận từ chính Sony tại hôm ra mắt.

Sony XEL-1 - Chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới

XEL-1, TV OLED đầu tiên trên thế giới giá 2500 USD

Sony đã từng ra mắt chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới năm 2007 và bán với giá “cắt cổ” 2500 USD. Mặc dù không thành công khi thương mại nhưng do chất lượng hình ảnh xuất sắc hơn hẳn các mẫu LCD thời bấy giờ, nó đã thiết lập nền móng vững chắc cho công nghệ OLED trong tương lai sẽ thay thế cho LCD. Hiện tại, trải qua nhiều khó khăn, bộ phận TV của công ty đã bắt đầu có lợi nhuận sau suốt 11 năm nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của các mẫu TV 4K màn hình lớn. Tuy nhiên TV 4K đang càng rẻ và phổ biến, theo một báo cáo vừa rồi của BCN, số lượng phát hành mới TV 4K đã chiếm một nửa trong tổng số TV LCD ra mắt năm vừa qua tại Nhật. Vì thế, Sony nhắm đến TV OLED như là một lợi chọn nhằm tăng lợi nhuận kiếm được, đặc biệt, họ kì vọng sẽ kết hợp thêm phần cứng chơi game từ PlayStation để thu hút đối tượng game thủ.

Tại thị trường TV OLED hiện nay, LG đang thống trị và giá trị so với thị trường TV toàn cầu còn rất thấp – chỉ 1%. Do vậy, sự quay trở lại của Sony chắc chắn sẽ có tác động đến các hãng sản xuất TV khác. Panasonic đang bán mẫu TV OLED 65 inch với giá khoảng 230 triệu tại châu Âu, dự kiến sẽ sớm ra mắt tại Nhật cũng như Đông Nam Á trong tháng Tư. Toshiba thì vẫn đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh TV còn Samsung thì từ chối ra mắt thêm TV OLED (có tin đồn Samsung sẽ ra mắt TV QLED của riêng họ tại CES 2017, đồng thời mời gọi chia sẻ công nghệ quantum dot với các hãng khác hòng đối địch lại liên minh OLED do LG dẫn đầu). Ngoài ra, còn nhiều hãng TV châu Âu khác cũng đang tham gia làm TV OLED, tuy nhiên, khoảng trống cho Sony xây dựng chỗ đứng vẫn còn khá thoải mái.

lg-signature-oled-g6

LG G6, mẫu TV được bình chọn là “king of TV” năm 2016, sử dụng màn hình OLED

Mặc dù hiện tại LG Display đang “làm chủ” thị trường tấm nền OLED, phần nào sẽ gây ra sự bất tiện với các nhà sản xuất khác vì bị lệ thuộc nguồn cung. Tuy nhiên, trong tương lai khi công nghệ OLED ngày càng bành trướng, Nhật Bản có thể mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại đây. Theo Nikkei, Idemitsu Kosan và Sumitomo Chemical đều đang đầu tư mạnh mẽ vào đây. Hay công ty con của Canon – Canon Tokki, chính là công ty hàng đầu trong việc cung cấp hệ thống lắng đọng dùng để sản xuất tấm nền OLED và thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Một nhà sản xuất tấm nền còn khẳng định, việc sản xuất ổn định phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình cung cấp dây chuyền của Canon Tokki. Ngoài ra, Tokyo Electron cũng là một công ty khác nắm giữ những công nghệ cốt lõi cho hệ thống sản xuất tấm nền OLED của họ cung cấp.

Thế nhưng, cái tên đáng nhắc đến nhất phải là JOLED, công ty mới được Japan Display mua lại gần đây với trọng tâm phát triển là tấm nền OLED cho TV. Dự kiến từ năm 2018, công việc sản xuất của họ sẽ chính thức vào guồng. BOE Tech Group, một công ty Trung Quốc khác cũng đã đầu tư vào xưởng sản xuất tại Hợp Phì để cung cấp các tấm nền OLED cho thị trường đang ngày một nóng lên. Bản thân LG Display kể từ khi mua lại công nghệ WOLED của Kodak năm 2009, cũng đã nỗ lực cải tiến và trở thành đơn vị chủ yếu trong việc cung cấp tấm nền cho toàn thị trường. Mới đây, hãng đã giới thiệu tấm nền OLED cải tiến mới, sử dụng cấu trúc “3-stack-OLED” đem lại hiệu quả cao hơn nhiều so với hiện tại chỉ là “2-stack-OLED”. Cấu trúc mới “bắt chước” theo kiểu RBG truyền thống nhưng thay vật liệu hữu cơ bằng YB, sắp xếp dạng blue/yellow-green/blue, giúp nâng cao độ sáng, mở rộng gam màu, giảm tiêu thụ điện năng.

Không rõ Sony có kịp sử dụng tấm nền mới của LG Display trên thế hệ TV OLED sắp tới hay không, nhưng chắc chắn, tương lai các mẫu TV OLED sẽ ngày càng hoàn thiện hơn và khách hàng chúng ta sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Nguồn: Nikkei.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Ứng dụng Netflix sắp dừng hỗ trợ các mẫu TV Sony đời 2009 – 2011

‘Breaking Bad’ trên Netflix, một phim do Sony Pictures sản xuất (ảnh:frandroid) Theo thông báo …

Leave a Reply