Dư vị “mộc mạc” của mùa đông Hà Nội qua ống kính Xperia XZ


cam-xz-1

Có những người sống nhiều năm ở Hà Nội, yêu Hà Nội, mà có khi còn không biết Hà Nội cuốn hút vì điều gì. Có lẽ Hà Nội cuốn hút vì nó có chút gì đó vừa cổ kính với những nếp sống xưa cũ, vừa có chút gì đó mới mẻ với cuộc sống thời hiện đại, hay chỉ đơn giản ở Hà Nội một năm có tới 4 mùa với đủ  sắc thái của khung cảnh lẫn cung bậc cảm xúc.

Với niềm yêu thích Sony sẵn có, mình  vừa có Alpha A7 II vừa có Xperia XZ, nhưng có một chiều đông Hà Nội mình chợt nghĩ, hay là đi lang thang chụp vài bức ảnh, để khung cảnh Hà Nội nó phản ảnh một cách “mộc mạc” qua ống kính của XZ như thế nào. Bởi lẽ, không phải ai cũng “kè kè” máy ảnh bên mình, hơn nữa giữa thời buổi của mạng xã hội, việc chụp hình, chỉnh sửa ngay trên máy, chia sẻ ngay lập tức có lẽ máy ảnh còn rất rất lâu nữa mới bắt kịp smartphone.

cam-xz-2

Nghĩ là làm, xách máy lên đi một vòng từ sáng đến tối khuya mới về. Hà Nội mùa này đang lạnh, ít thấy nắng, hầu hết trời luôn âm u, nhưng như thế lại hay, vì có thời tiết xấu thì mới biết khả năng camera của XZ sẽ tối ưu hóa bức ảnh tốt như thế nào trong điều kiện không thuận lợi.

Mình đã từng dùng nhiều máy Xperia nhưng phải đến XZ mới cảm thấy sự cải tiến về camera đã bước lên một tầm cao mới, cảm biến ảnhExmor RS 23Mpx với ống kính G cao cấp từ Sony, đặc biệt XZ lần đầu tiên đồng thời được trang bị thêm cảm biến laser, cảm biến màu sắc RGBC-IR tối tân vừa giúp lấy nét nhanh vừa giúp máy tự tối ưu hình ảnh màu sắcdựa theo điều kiện môi trường.

Dưới đây là bộ ảnh mình chụp được muốn chia sẻ với các bạn, không thông qua chỉnh sửa màu sắc, bởi đơn giản mình cũng chẳng biết sửa gì vì hình ảnh chụp từ XZ đã quá đẹp rồi.
Khung cảnh ban ngày

dsc-0107

Sở hữu camera 23MP, Xperia XZ cho hình ảnh rõ nét dù khoảng cách chụp vật thể rất xa

dsc-0119

dsc-0365

Màu sắc trung thực, tươi tắn, cân bằng, không “ảo” nhờ camera sở hữu cảm biến quang phổ màu RGBC-IR

dsc-0347

dsc-0346

Cảm biến hình ảnh dành cho thiết bị di động Exmor RS™ đặc trưng của Sony cùng thuật toán Predictive Hybrid AF (lấy nét lai dự đoán) giúp bắt nét chủ thể ảnh khi đang chuyển động dễ dàng hơn

dsc-0360

dsc-0356

dsc-0352

dsc-0350

dsc-0348

dsc-0386

Xperia XZ có thể chụp rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu nhờ sở hữu cảm biến Laser AF (cảm biến tự động lấy nét bằng laser) với công nghệ đo khoảng cách

dsc-0383

Buổi tối

dsc-0338
dsc-0039
dsc-0035
dsc-0047
dsc-0058
dsc-0236
dsc-0243
Xperia XZ chụp ổn trong điều kiện thiếu sáng
Cảm nhận:
dsc02377
Với Xperia XZ  mọi thao tác chỉ là chọn góc, chọn điểm lấy nét và bấm chụp. Máy có khả năng lấy nét rất nhanh và chính xác, đặc biệt với sự trợ giúp của màn hình sáng và sắc nét mà mọi sự cân chỉnh về khuôn hình luôn làm mình rất dễ chịu. Với những tấm ảnh chụp đêm, trong điều kiện thiếu sáng Xperia XZ cho khả năng kiểm soát noise khá tốt, tuy nhiên màu có hơi nhạt một chút. Những bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng có  màu sắc tươi tắn  và khá nịnh mắt.
Người ta thường nói, một bức ảnh đẹp chưa chắc đã cần sự hoàn hảo về bố cục, ánh sáng hay màu sắc. Nhưng một bức hình đẹp chắc chắn cần những khoảnh khắc đẹp, mà điều này thì nhất định cần một chiếc máy có thể “chớp hình nhanh”, lấy nét chính xác, Xperia XZ làm điều này tốt hơn cả.
Thực hiện: Sonus & Haris

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

One comment

  1. Ôi xz camera đẹp quá, màu sắc khá là thật không ảo như mấy anh sam, tiếc là không có tiền rước em về…

Leave a Reply