Ba nhà sản xuất pin li-ion Nhật Bản bị Samsung tố cáo thỏa thuận giá, chịu án phạt 176 triệu USD

A reception staff walks under a logo of Sony Corp at its headquarters in Tokyo

Một tiếp tân đi qua logo Sony tại trụ sở Tokyo (ảnh: Yuya Shino, Reuters)

Ủy ban EU vừa thông báo án phạt lên đến 176 triệu USD đối với ba nhà sản xuất pin li-ion có thể sạc lại vì báo cáo có sự thỏa thuận ngầm về cố định giá giữa họ trong suốt từ 2004 – 2007. Ủy ban nêu rõ, ba hãng Sony, Panasonic và Sanyo của Nhật đã cấu kết với Samsung SDI để cùng thao túng giá cả trên thị trường, trao đổi những tài liệu mật nhạy cảm như hồ sơ đấu thầu, dự báo của khách hàng là các công ty kinh doanh điện thoại, laptop, dụng cụ điện,… Làm như vậy, họ có thể tránh được sự cạnh tranh khắc nghiệt trên thị trường, đưa ra mức giá khi giao dịch có lợi cho họ thay vì vướng vào cuộc chiến giá cả.

Theo đó, Sony chịu mức án 29.8 triệu EURO, Panasonic 38.9 triệu, Sanyo 97 triệu, riêng Samsung SDI mặc dù có tham gia thỏa thuận nhưng được miễn án vì họ chính là người đã đứng ra phát giác với Ủy ban. Hiện tại, cả ba đều đã thừa nhận và đồng ý mức tiền phạt mình sẽ phải đóng. Ông Margrethe Vestager trong Ủy ban phát biểu rõ ràng: “Đây là một quyết định trừng phạt đối với các nhà sản xuất pin li-ion có thể sạc lại, những người đã đứng đằng sau thao túng giá cả gây ảnh hưởng đến một số sản phẩm bán cho khách hàng tại châu Âu”, như một lời cảnh báo với tất cả các công ty khác.

Nguồn: Reuters.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

 1. Lê Đức Huy

  Samsung cũng trong cuộc mà lại đi tố cáo 3 thằng còn lại, ” tốt” ghê.

 2. Bê bối.
  Cơ mà cả 4 thằng chả tốt đẹp gì.
  Samsung thì cũng là thằng khôn lỏi, cái gì có lợi là làm.
  Cũng chả phải thằng đáng tin

 3. mịa thằng sam,nó cùng thao túng giá xong nó lại tố cáo để ko bị phạt

 4. Vãi a sam đúng là kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt. Thương trường như chiến trường có trách 3 thằng kia ngu quá nên mới bị thằng sam nó xỏ mũi. 1 thằng sam cân 3 thằng của nhật ghê

Leave a Reply