Sony Q2/2016: Thu nhập 453 triệu USD, lãi ròng 48 triệu, Mobile lãi 37 triệu, PS lần đầu tụt giảm

sony-7

Hôm nay Sony Corp đã chính thức phát đi báo cáo tài chính Quý 2 năm 2016 (1/7 – 30/9), ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng trong thu nhập hoạt động khi giảm đến 48% do tác động của trận động đất hồi đầu năm cho bộ phận Semiconductors (Bán dẫn). Cụ thể, công ty đạt thu nhập hoạt đọng 453 triệu USD trên 16,7 tỉ doanh thu, tiền lãi ròng đạt 48 triệu USD, giảm tới 85% so với cùng kì năm ngoái. Theo lí giải Sony, mặc dù bộ phận Phim ảnh và Di động đã có sự cải thiện so với trước đây, nhưng Bán dẫn và Linh kiện thành phần vẫn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến kết quả kinh doanh, riêng trận động đất tại Kumamoto hồi đầu năm đã gây ra 71 triệu USDchi phí sửa chữa trang thiết bị cơ sở cùng 11 triệu USD khác để giải quyết tổn hại về hàng tồn kho, ngoài ra, thương vụ chuyển giao một phần kinh doanh pin cho Murata cũng gây lỗ như bài viết trước đã đề cập.

Tuy vậy, mặc dù dựa trên con số thì có vẻ Sony đang gặp nguy nhưng thực ra tình hình kinh doanh thực tế của lĩnh vực điện tử lại được cải thiện đáng kể so với trước. Trừ Bán dẫn và Linh kiện thành phần phải hứng chịu thâm hụt như trên, cả bốn bộ phận khác gồm Trò chơi, Di động, Hình ảnh, Giải trí tại gia đều có lời, đáng khen nhất là bộ phận Di động vốn là “đám mây u ám” của trong tập đoàn giờ đây đã có quý làm ăn thứ hai không phải chịu thua lỗ.

Chi tiết báo cáo kinh doanh Q2/2016 của Sony, không bao gồm Tài chính và Giải trí xin mời xem dưới đây:

Kết quả kinh doanh Q2 FY2016:

q2-fy16-1

Như các bạn thấy, Quý 2 Sony làm ăn không được thuận lợi lắm khi doanh thu giảm 10.8%, thu nhập hoạt động giảm đến 48% và kéo theo alf lãi ròng đạt mức cực thấp, giảm đến 85% chỉ còn 48 triệu USD so với trước

q2-fy16-2

Chi tiết tình hình lời lỗ các bộ phận, ngoại trừ Semiconductors và Components, các bộ phận kia đều đạt lợi nhuận

Truyền thông Di động (Mobile Communications):

q2-fy16-3

Doanh thu bộ phận Di động giảm 39.6% đạt 1.67 tỉ USD, trong đó đáng chú ý là tiền lời 37 triệu, một cải thiện đáng ghi nhận nếu phải so sánh với hồi Q2/FY2015 thua lỗ lên đến 172 triệu. Trong quý này, Sony Mobile đã bán được 3.5 triệu thiết bị, tập trung vào mẫu cao cấp, cận cao cấp với tỉ suất lợi nhuận cao. Cũng giống quý trước, hãng đã thu được 51.5 triệu USD nhờ biến động tỉ giá tích cực, bên cạnh đó là chi phí tái cấu trúc giảm đi phần nào làm giảm bớt áp lực cho bộ phận này.

Bên cạnh đó, Sony cũng đưa ra dự báo cho bộ phận này với doanh số bán máy giảm 7.1%, từ 19 xuống còn 17 triệu chiếc, tuy nhiên lợi nhuận vẫn giữ vững như kế hoạch đầu năm đã đề ra. Tính theo hai quý đầu năm, Sony Mobile tổng cộng đã bán được 6.6 triệu máy, mang về 41 triệu USD lợi nhuận, nếu diễn tiến thuận lợi như này thì họ hoàn toàn có thể đạt được chỉ tiêu mà ngài Hirai đã áp lên toàn bộ phận Di động, đó là mang trở lại lợi nhuận cho tập đoàn ngay trong năm tài chính 2016.

q2-fy16-4

Bất chấp tình hình thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh, Sony Mobile tiếp tục có một quý kinh doanh thuận lợi nhờ tỉ giá biến động và chiến lược tập trung vào giá bán, tối ưu chi phí

Trò chơi và Dịch vụ mạng (Game & Network Services):

q2-fy16-5

Bộ phận Trò chơi & Dịch vụ mạng lần đầu chứng kiến sự sụt giảm trong tăng trưởng, cả doanh thu lẫn lợi nhuận đều lần lượt giảm 11.3% và 20.6%, đạt 3.16 tỉ USD doanh thu và 188 triệu USD lợi nhuận. Nhìn chung, đây vẫn là động lực tăng trưởng của toàn lĩnh vực điện tử trong tập đoàn và được giới quan sát tập trung nhiều nhất. Kết quả này bên cạnh việc chịu ảnh hưởng không tốt từ thị trường tỉ giá, còn chưa bao gồm việc bán ra PS VR cùng các trò chơi thực tế ảo, vậy nên ban lãnh đạo Sony vẫn tỏ ra hết sức lạc quan. Và thực ra thiệt hại đáng kể nhất trong quý này là bởi trận động đất xảy ra ngoài ý muốn, cùng phí tổn từ thương vụ với Murata chứ không phải do các bộ phận khác làm ăn kém đi, do vậy, các chuyên gia cũng tin tưởng Sony sẽ đạt thắng lợi lớn hơn ở quý sau, khi PS VR thực sự ảnh hưởng tới kết quả làm ăn của mũi nhọn này.

Trong Quý 2, Sony đã bán được 3.9 triệu máy PS4, hãng vẫn giữ nguyên mức dự báo về doanh số 20 triệu máy cả năm cùng lợi nhuận thu được.

q2-fy16-6

Trò chơi lần đầu có sự sụt giảm, tuy nhiên Quý 3 với sự xuất hiện của PS VR hứa hẹn là cú huých đáng kể cho Sony khiến các chuyên gia và giới đầu tư không mấy bận tâm về sự sụt giảm này

Bán dẫn (Semiconductors):

q2-fy16-7

Bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nền sau thảm họa ở Kumamoto có một Quý 2 không mấy tốt đẹp. Doanh thu đạt 1.9 tỉ USD giảm 5% so với cùng kì, chịu khoản lỗ 41 triệu USD. Thiệt hại từ trận động đất gây ra cùng với biến động tỉ giá đã gây nhiều khó khăn cho công việc sản xuất và bán cảm biến hình ảnh, tuy nhiên, Sony lưu ý rằng họ đã thấy được sự phục hồi trở lại của cảm biến ảnh dành cho smartphone sắp tới.

q2-fy16-8

Những điểm đáng chú ý của các bộ phận điện tử khác, lĩnh vực Giải trí, Tài chính:

  • Thiết bị hình ảnh & Giải pháp (Imaging Products & Solutions): Doanh thu 1.3 tỉ USD, lợi nhuận 147 triệu, doanh số bán máy ảnh KTS đạt 800 ngàn đơn vị, dự báo cả năm bán được 3.8 triệu.
  • Linh kiện thành phần (Components): Doanh thu đạt 462 triệu USD, thua lỗ 363 triệu.
  • Âm thanh & Giải trí tại gia (Home Entertainment & Sound): Doanh thu 2.3 tỉ, lợi nhuận 174 triệu USD, doanh số TV đạt 3.1 triệu đơn vị.
  • Phim ảnh (Pictures): Doanh thu 1.9 tỉ, lợi nhuận 32 triệu USD.
  • Âm nhạc (Music): Doanh thu 1.4 tỉ, lợi nhuận 164 triệu USD.
  • Dịch vụ Tài chính (Financial Services): Doanh thu 2,57 tỉ USD, lợi nhuận 331 triệu.

 

Nguồn: Sony (1), Sony (2), Reuters, Bloomberg.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

2 comments

  1. Bên nhật samsung và lg gần như tuyệt chủng nhé. K ip thì sony hoặc sharp, mấy em cao câps Ss ít lắm.

  2. Lê Đức Huy

    Mobile có lãi là mừng rồi 😀

Leave a Reply