Quên smartphone đi, vòng cổ thông minh sẽ thành công nghệ tương lai!?

n-concept-1

Hồi đầu năm nay, Sony đã công bố một chương trình R&D có tên “Future Lab Program” nhằm kếu gọi người dùng tham gia vào quá trình sáng tạo sản phẩm mới của mình. Dự án đầu tiên có tên “N” mô tả về một thiết bị dạng vòng cổ thông minh, và mới đây là “T” kiểu như một bề mặt làm việc mô phỏng vật thể, trình chiếu hình ảnh 3D, hình hóa thao tác dựa vảo máy chiếu, cảm biến chiều sâu và công nghệ theo dõi chuyển động. Thông tin về các dự án này không có nhiều ngoại trừ các video hãng đăng lên Youtube, tuy nhiên, các phóng viên Engadet đã có mặt tại sự kiện IFA vừa rồi và cho chúng ta cái nhìn gần hơn về “N” – dự án đầy táo bạo của Sony.

Hiện tại, Sony đang chỉ định mời độc quyền người dùng sinh sống tại San Francisco và vùng Vịnh được tham gia trải nghiệm trước sản phẩm mẫu, thậm chí, họ còn phải trả 100 USD cho chuyện này thay vì lời mời dùng thử miễn phí. Sau khi kí kết hàng loạt những quy định mà hãng đưa ra, bạn chính thức là thành viên thử nghiệm mẫu, bện cạnh truyền lợi được cung cấp “đồ chơi” không xuất hiện trên thị trường, được trải nghiệm những công nghệ hiện đại của tương lai, đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ phản hồi lại cho Sony thông qua các bảng hỏi điều tra, điện thoại, phỏng vấn,… để hãng xây dựng cơ sở thông tin cần thiết, cải tiến và chỉnh sửa kế hoạch phát triển sau này.

Một yêu cầu khác nữa, là người tham gia phải giỏi tiếng Anh và đang sử dụng smartphone Android chạy 5.0, hoặc iPhone 5S trở lên.

n-concept-2

Sony đang tích cực phát triển “N”

Dự án “N” được Sony theo đuổi xoay quanh một sản phẩm công nghệ đeo quanh cổ mà không cần thao tác bằng tay, do tên chính thức chưa có nên mình sẽ tạm gọi “vòng cổ thông minh” cho dễ hiểu. Nó không có dây, mặc dù nếu bạn nhìn qua ảnh thì sẽ tưởng nó giống với một chiếc tai nghe đeo cổ (neckband), không dùng tay để điều khiển và cũng không có dây đeo, chỉ đơn giản như đeo một chiếc vòng cổ bình thường mà thôi. Công nghệ truyền âm thanh áp dụng trên vòng cổ thông minh này của Sony có tên Virtualphones Technology (VPT) là một công nghệ định hướng và truyền âm thanh độc quyền do Sony nghiên cứu đã lâu rồi – vâng, đừng quên Sony của chúng ta cũng là một tên tuổi lớn trong làng âm thanh thế giới.

Vòng cổ thông minh “N” của Sony được trang bị bốn microphone, tương tác với người dùng hoàn toàn bằng công nghệ nhận diện giọng nói cũng do Sony phát triển (chẳng phải chờ đến “N” nếu bạn là fan ruột, các robot cách đây cả chục năm của Sony hay đáng chú ý gần đây là loa không dây thông minh BSP60 cũng trang bị công nghệ này). Bên cạnh việc trả lời cuộc gọi, cơ sở dữ liệu đám mây sẽ giúp bạn sẽ trò chuyện với “N” thông qua cả hai trợ lí ảo là Siri và Google Now. Để phục vụ nhu cầu giải trí ở mức đơn giản, Sony còn tích hợp cả camera mặc dù kích thước của vòng cổ khá gọn, khởi động và chụp ảnh bằng khẩu lệnh, không có màn hình hay thông số, bạn chỉ cần nói và vòng cổ sẽ chụp. Camera trên “N” có độ phân giải 8MP và quay được video 720p tốc độ khung hình 30.

Như vậy, với ba việc này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng vòng cổ thông minh của Sony mà chẳng cần phải mó tay vào túi rút điện thoại nữa.

Video giới thiệu về “N”

81

Không chỉ giúp đàm thoại, tương tác trợ lí ảo, vòng cổ của Sony còn tích hợp đầy đủ loa ngoài, công nghệ âm thanh riêng và camera chụp hình quay phim

Trong khi có thể kiêm nhiệm một số chức năng trên thay cho smartphone một cách tiện lợi, vòng cổ “N” còn tích hợp thêm cả GPS, dựa vào dữ liệu địa lí và vị trí cá nhân để cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng như lịch hẹn, sự kiện, dự báo thời tiết, thông tin cá nhân hay các địa điểm tham quan, ăn uống, vui chơi,… gần đó. Trong khi đeo, vòng cổ sẽ phát nhạc để bạn tận hưởng một chút âm nhạc thư giãn bằng loa stereo, nếu muốn riêng tư hơn, có thể dùng thêm một cặp tai nghe không dây nhưng vẫn đảm bảo không bỏ lỡ không gian xung quanh.

Và nếu để ý kĩ trong video, bạn sẽ thấy câu lệnh “Listen up Nigel” vang lên nhiều lần, liệu đó có phải trợ lí ảo riêng mà Sony phát triển cho “N” hay không?

Với vòng cổ thông minh “N” của Sony, sẽ không còn hình ảnh những zombie vật vờ khắp nơi, dán mắt vào màn hình điện thoại như hiện nay nữa.

Hãy tận hưởng từng hơi thở, từng hương vị cuộc sống quanh bạn!

Nguồn: Engadget.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

One comment

  1. nhin hoi di nhi. hay la thiet ke ban mau nen vay.thoi

Leave a Reply