HDTVtest: Bravia Z9D là TV HDR tuyệt vời nhất, đỉnh sáng “vô đối”, TV LCD 2016 hàng đầu, thách thức LG OLED

z9d-hdtvtest-1

Các chuyên gia của HDTVtest, chuyên trang đánh giá TV, máy chiếu hàng đầu tại Anh quốc đã thực hiện bài kháo sát và kiểm nghiệm mẫu TV Bravia Z9D hàng đầu của Sony, cho thấy kết quả không ngoài mong đợi khi đây là mẫu TV LCD tốt nhất năm 2016, thách thức trực tiếp với cả LG OLED TV. Hồi CES 2016, khi Sony mới chỉ mang đến nguyên mẫu chạy thử nghiệm với độ sáng lên đến 4000 nits, 1000 khu làm mờ (local dimming zones) để trình diễn công nghệ Backlight Master Drive (sau đây xin gọi tắt là “BMD”) tiên tiến nhất của họ, hãng cho biết đích nhắm của việc sử dụng công nghệ đèn nền mới chính là để cạnh tranh với TV OLED đang lên, cũng như đón đầu xu hướng truyền hình 4K HDR. Thực tế Sony không có ý định đánh bại công nghệ OLED, mà mục tiêu thấp hơn và thực tiễn hơn là để nhằm cung cấp chất lượng hình ảnh gần tương đương nhưng trong tầm với của người tiêu dùng, bởi giá OLED vẫn còn quá cao. Với những đánh giá từ các chuyên gia HDTV đã thực hiện, chúng ta hoàn toàn có thể thấy họ gần như đã đạt được mục tiêu này, Z9D được kết luận là “the best HDR TV ” (TV trình diễn nội dung HDR xuất sắc nhất). Sau đây là một số thông tin đáng chú ý của bài đánh giá mà sonyfan lược dịch lại, nếu thực sự quan tâm đến TV cũng như mẫu Bravia Z9D, các bạn nên đọc bài đánh giá gốc của HDTVtest tại nguồn.

Khi thể hiện nội dung HDR, Z9D cho ra kết quả vượt trội hơn tất cả các mẫu TV LCD cao cấp khác trong năm 2016 như: DX900 của Panasonic, KS9800 của Samsung, hay X9400 của chính Sony. Lợi thế của Z9D là rất lớn khi xét về thông số phần cứng, đây đang là mẫu TV LCD dùng công nghệ đèn nền full-array có độ sáng cực đại “khủng” nhất lên đến 1870 cd/m2 (1870 nits), vượt qua quán quân trước đó là KS9800 của Samsung (xấp xỉ 1500 nits), số vùng làm mờ của Z9D cũng là nhiều nhất hiện nay khi rơi vào khoảng 600 – 650 vùng, trước đó, DX900 của Panasonic là nhiều nhất với 500 vùng làm mờ. Z9D có khả năng làm mờ cụ bộ tốt hơn, hạn chế hiện tượng quầng sáng so với DX900, ít bị rạn ảnh (posterization) hơn KS9800, tái hiện hình ảnh xuất sắc hơn, giàu chi tiết hơn X9400. Có thể nói, Z9D đã vượt qua tất cả TV LCD mà HDTV từng thực hiện đánh giá để trở thành kẻ đứng đầu.

z9d-hdtvtest-2

HDTV cũng đã có sự so sánh với Samsung KS9800 (trái) và Z9D (phải) (ảnh: HDTVtest)

Đối với LG G6, lợi thế về màu đen tuyệt đối, tương phản và góc nhìn vẫn được bảo toàn, có lẽ các nhà sản xuất TV LCD sẽ chẳng bao giờ vượt qua được công nghệ OLED xét trên các mặt này. Tuy nhiên, Z9D cũng không hoàn hoàn bất lợi khi phải đối đầu với mẫu OLED TV của LG. Giống như KS9800, Z9D chiến thắng khi nói về độ sáng cực đại, thậm chí nó còn là TV có đỉnh sáng cao nhất hiện nay – 1870 nits – sẽ là một lợi thế không nhỏ khi chơi nội dung HDR đòi hỏi độ sáng phải cao từ 1000 nits trở lên, trong khi mẫu LG OLED TV cao cấp nhất cũng chỉ xấp xỉ con số 700. Cùng với đó, là số vùng làm mờ nhiều nhất trong số các TV LCD full-array hiện nay, kết hợp thuật toán kiểm soát mới và kết cấu quang học độc quyền, Z9D cũng có thể tái hiện màu đen khá sâu (màu đen tuyệt đối đạt 0.029 nits, còn Samsung KS9800 là 0.045 và Panasonic DX900 là 0.019). Theo các chuyên gia HDTV, hiệu suất này là chấp nhận được, và bạn còn có thêm khả năng upscale hình ảnh hàng đầu cũng như chuyển động mượt mà hơn nhiều so với mẫu OLED TV. Các bạn nên đọc bài viết gốc để thấy, màu đen của Z9D tuy không sâu bằng LG OLED nhưng không có nghĩa chất lượng hình ảnh thua kém hơn.

Và nếu xét đến giá cả, thậm chí tại thị trường VN mẫu Bravia Z9D siêu cấp kích thước 75 inch có giá xấp xỉ 150 triệu đồng còn thấp hơn cả niêm yết của đối thủ, Samsung KS9800 77 inch là 220 triệu, LG OLED G6 kích thước 65 inch 169 triệu. Rõ ràng nếu tính đến yêu cầu Sony đặt ra ban đầu khi phát triển Z9D đi cùng công nghệ BMD, họ đã không hề nói suông.

Với mẫu TV 4K HDR Z9D, Sony đã chứng minh được tiềm năng thực sự của HDR khi được ứng dụng vào truyền hình mà không bị cản trở bởi những sai sót đáng kể. Đây là mẫu màn hình TV đầu tiên có thể mô tả chính xác điều này, và HDTVtest trao tặng cho nó danh xưng “Best HDR TV.”

sony-z-series-18

Liệu Z9D có thể trở thành mẫu Bravia “huyền thoại” tiếp theo, đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử phát triển TV LCD của Sony?

Nguồn: HDTVtest.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Ứng dụng Netflix sắp dừng hỗ trợ các mẫu TV Sony đời 2009 – 2011

‘Breaking Bad’ trên Netflix, một phim do Sony Pictures sản xuất (ảnh:frandroid) Theo thông báo …

Leave a Reply