Hỏi Sonyfan: Sony phân cấp các máy Xperia năm nay như nào? Tại sao lại có những cái tên “xanh rừng già, bạc sóng nước”…?

xz-talk-27

Ý nghĩa đằng sau ba màu sắc trên Xperia XZ (ảnh: ePrice)

Chắc hẳn đến giờ nhiều bạn vẫn sẽ thắc mắc về hai vấn đề, đó là Sony phân cấp các sản phẩm mới trong năm 2016 vừa rồi như nào, và những cái tên “mineral black,” “platinum,”… sao lại được mình chuyển thành “đen khoáng thạch,” “bạc sóng nước,”… trong các bài viết về XZ. Bài viết ngày hôm nay sẽ giải thích cụ thể cho các bạn những vấn đề này, nhất là khi XZ bất ngờ nhận nđược sự quan tâm lớn khác hẳn flagship mọi năm từ phía anh em.

Chuyện gọi tên.

Như các bạn có thể thấy ở hình ảnh ngay đầu bài, ba màu sắc mới trên XZ thực ra đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Màu đen tượng trưng cho lòng đất với những quặng kim loại, màu bạch kim mà chúng ta gọi là “bạc” biểu thị cho những ánh sáng lấp lánh trên mặt nước khi được ánh sáng mặt trời chiếu vào, màu xanh là ám chỉ những cánh rừng già bạt ngàn với hồ nước xanh thẳm. Qua đó, XZ gợi cho con người ta nhớ đến các thành phần quan trọng của thiên nhiên Trái Đất. Còn theo nguyên tắc khi biên dịch, những cái tên “mineral black” hay “forest blue” là phải được giữ nguyên.

Hình ảnh đằng sau XZ “forest blue” chính là những cánh rừng già rậm rạp và hồ nước xanh thẳm

*Hoặc đơn giản, là mình thích thì mình gọi thế thôi, không nhất thiết phải tuân thủ theo ý kiến ai cả. Gọi như vậy gợi tả hơn, hay hơn 49 lần mà. 😀 

Phân cấp các máy X series năm 2016.

Năm 2016, Sony đã cho ra mắt những thiết bị sau thuộc dòng X:

  • MWC: XA, X, X Performance.
  • Tháng Năm: XA Ultra.
  • IFA: XZ, X Compact.

Tất cả đều thuộc về dòng X, là dòng sản phẩm thống nhất các dòng M, C, Z trước đây, chính xác hơn, thay vì mỗi phân khúc sản phẩm có một dòng sản phẩm tập trung, Sony đổi qua dùng thương hiệu “X” để bao trùm lên tất cả các phân khúc. Cách làm này khác hẳn các nhà sản xuất khác, do vậy khiến nhiều người không theo kịp và bị rối. Cho đến thời điểm này, mình tin chắc vẫn còn nhiều bạn ở trong tình trạng như vậy.

line-up

 

Sơ đồ cụ thể về vị trí của các máy Xperia trong X series 

Để nắm rõ hơn về việc phân cấp các sản phẩm Xperia năm vừa rồi, các bạn hãy chi chúng ra làm hai nhóm như sau:

  1. Nhóm chủ đạo: XA, X, XZ.
  2. Nhóm mở rộng: XA Ultra, X Performance, X Compact.

Ở nhóm chủ đạo, XA sẽ là máy cơ bản có vị trí thấp nhất, sau đó đến X là tiêu chuẩn và cuối cùng là XZ đóng vai trò flagship. Nếu tinh ý, bạn sẽ dễ dàng thấy tên gọi chúng tuân thủ theo bảng chữ cái Latinh, “A” là kí tự đầu tiên và “Z” là cuối cùng nên chúng có vị trí tương tự. Riêng đối với X, là sản phẩm trung tâm của X series, tên gọi được áp dụng cho cả dòng sản phẩm.

Nhóm mở rộng sẽ bao gồm các mẫu máy bổ sung hoặc cắt giảm cho dòng chủ đạo phong phú hơn, đáp ứng yêu cầu khách hàng tốt hơn. XA Ultra là mở rộng từ XA, X Performance và X Compact lần lượt là hai máy nâng cấp và hạ cấp của X, riêng XZ, flagship cao cấp nhất thì không có thêm phiên bản nào (có nghĩa đây là mẫu hoàn hảo, tối tân cuối cùng).

Và để hiểu kĩ hơn về các máy là bản mở rộng, hãy chú ý đến các hậu tố “Ultra,” “Performance” và “Compact” vì chúng chính là điểm nhấn quan trọng nhất trên sản phẩm này so với mẫu chủ đạo. XA Ultra nhấn mạnh vào màn hình kích thước lớn 6 inch, X Performance thì tập trung vào hiệu năng vượt trội của con chip Snapdragon 820 và mạng 4G LTE CAT 9 tốc độ cao so với X, X Compact thì là bản thu gọn mạnh mẽ của X nhắm đến những người thích một sản phẩm gọn gàng.

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

4 comments

  1. Năm sau thì tên là gì nhỉ: X1 hay X năm 2017, XA1, XZ1… nghe chán nhể

  2. Có ai trên tay XZ chưa? Không biết mặt kính trước của Song lần này là kính hay là nhựa phọt mi ca như mấy con trước vậy?

  3. Tác giả biết nguyên tắc biên dịch mà cứ phải dịch ra tiếng Việt chi cho bị hỏi cắc cớ.
    * Màu Jet Black của iPhone 7 có ai dám dịch đâu 🙂

Leave a Reply