Xperia Z2/Z3 series không thể “lên đỉnh” với Android 7.0 Nougat – Sony “bất lực?”

36

Người dùng Xperia Z2/Z3 series “kêu trời” khi không được cập nhật Android 7.0 Nougat chính thức

Vâng, kể từ sau khi Sony công bố danh sách các máy Xperia sẽ được lên đời Android 7.0 Nougat chính thức, người dùng Xperia nói riêng và cộng đồng Android đều tỏ ra khá nuối tiếc khi thiếu vắng cái tên của những flagship như Z2, Z3 mặc dù chúng mới chỉ được hai năm tuổi. Ban đầu, Sony nhận không ít những chỉ trích, thế nhưng, sau khi có những thông tin về việc cả Google lẫn Qualcomm cũng đều có phần trách nhiệm trong việc cập nhật bất thành này, thì mọi chuyện mới trở nên sáng tỏ hơn rất nhiều. Hóa ra, có thể Sony không muốn nâng cấp thật mà muốn bán các máy mới với phiên bản mới dễ dàng hơn, nhưng kể cả khi họ muốn, chuyện đó cũng khó trở thành hiện thực. Việc không kiểm soát được toàn bộ hệ sinh thái hay ít nhất là những thành phần quan trọng như bộ vi xử lí, hệ điều hành đã khiến cho không chỉ hãng mà cả các OEM Android khác đành “bất lực” kể cả khi họ có ý định đó thật.

Chúng ta đều biết Sony chính là hãng đầu tiên mang Android N (trước khi được gọi là “Nougat”) lên thiết bị của mình với chiếc Xperia Z3, dù không phải bản chính thức mà chỉ là chương trình thử nghiệm. Đây là một ngoại lệ hiếm hoi vì thường chỉ có Google là đơn vị kiểm soát hệ điều hành Android mới kịp cập nhật cho các thiết bị Nexus của mình lên bản mới nhất. Đội ngũ lập trình của Sony đã cho máy lên đến giai đoạn Developer Preview 4 của chương trình, thế nhưng, giai đoạn 5 thì vĩnh viễn không được tung ra. Xét trên lí thuyết, cho thấy bộ đôi Snapdragon 800/801 không gặp bất cứ giới hạn nào về mẳ kĩ thuật. Việc không phát hành giai đoạn 5 cũng như không có bản chính thức, theo lí giải từ phía kĩ sư trưởng, ông Ola Olsson cho biết, có những vấn đề về pháp lí cũng như kĩ thuật mà họ không thể vượt qua được.

android n preview

Nhiều người tham gia thử nghiệm Android N trên Z3 cho biết, họ sẽ “tử thủ” ở phiên bản Android này lâu nhất có thể

Sony có thể thực sự đã muốn nâng cấp các flagship này lên Android 7.0 Nougat, nhưng kế hoạch của họ đã bị đổ bể!

Lí do thất bại là ở bài kiểm tra kĩ thuật của Google, họ không thể vượt qua được nó. Trên Android 7.0 Nougat, Google đòi hỏi nhiều ở khả năng mã hóa phần cứng của kiến trúc ARMv8 mà vi xử lí sử dụng, cũng như tốc độ mã hóa đáp ứng được tiêu chuẩn Advanced Encryption Standard (AES). Snapdragon 800/801 không theo kịp yêu cầu này từ Google trong việc mã hóa dữ liệu, do vậy, nó đã bị loại bỏ khỏi cuộc chơi dù trên cả lí thuyết lẫn thực tế, nó hoàn toàn đủ sức chạy Android 7.0 mà không gặp khó khăn. Đây là giả thiết mà trang Android Authority đã đặt ra để làm rõ vấn đề nhức nhối này. Cho đến hiện tại, đây là câu trả lời hợp lí nhất cho những ai đang trách cứ Sony hay Qualcomm, Google.

Đến giờ thì chúng ta mới thấy được, vì sao Apple có thể làm chủ “cuộc chơi” smartphone này dù họ chỉ có một mình trước bao nhiêu hãng khác. Sony đáng lí đã có thể mang đến hệ điều hành mới nhất cho những thiết bị đã hai năm tuổi của họ, nhưng rồi cũng đành “bất lực” bởi đối tác của mình, và người chịu thiệt cuối cùng, thì lại là chính khách hàng của Sony.

Nguồn: Android Authority.

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

2 comments

  1. cái gì cũng có 2 mặt thôi,ko mất công phát triển hệ điều hành,đã xác định xài của google thì phải chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu và chấp nhận rủi ro cho những tình huống như này hoặc tương tự như này,chia buồn cho anh em nào đang sử dụng z2 và z3,mình cũng mới chia tay em z2 thôi,nhưng khoảng thời gian dùng em nó thấy rất tuyệt,thậm chí về khoản gia công và chất liệu máy có khi còn hơn z5 đang dùng

Leave a Reply