Sony bắt tay Panasonic, dẫn dắt liên minh Nhật Bản phát triển công nghệ truyền hình 8K Super Hi-Vision

sony hợp tác panasonic

 

Sony lại một lần nữa hợp tác cùng Panasonic để thúc đẩy sự phát triển công nghệ TV

Một liên minh các công ty Nhật Bản gồm hai đại gia trong ngành TV là Sony và Panasonic dẫn đầu sẽ được hình thành, ngoài các công ty làm việc trong ngành sản xuất TV, còn có sự tham gia của Đài truyền hình NHK và nhiều công ty hoạt động trên các lĩnh vực liên quan khác. Mục đích thành lập liên minh này là nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghệ TV và ngành truyền hình tiến tới tiêu chuẩn hình ảnh Super Hi-vision độ phân giải 8K trong tương lai, đồng thời, là để các hãng TV Nhật Bản giành lại thị trường đã bị mất vào tay đối thủ Hàn Quốc, Trung Quốc.

Theo đó, các nhà sản xuất TV Nhật đã để mất vị thế của mình từ sau năm 2000. đến năm 2015 vừa rồi, chỉ còn Sony và Sharp là hai tên tuổi còn sót lại trong danh sách 10 hãng TV lớn nhất thế giới tại thị trường TV màn hình phẳng. Do vậy, Sony và Panasonic quyết định sẽ cùng tập trung vào các mẫu TV cao cấp để cạnh tranh trên thị trường, họ đang nhắm đến các TV 8K. Độ phân giải 8K Super Hi-Vision có số điểm ảnh gấp 4 lần tiêu chuẩn 4K Ultra HD hiện nay, nhờ vậy, giúp hình ảnh trên các màn hình lớn trở nên chân thực hơn bao giờ hết. Nhật Bản đang là quốc gia dẫn đầu thế giới bằng việc tiến tới phát sóng truyền hình vệ tinh đạt chuẩn 8K vào đầu năm 2018, nhảy một bước rất xa so với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, sẽ cần nguồn lực khổng lồ để phát triển công nghệ. Do vậy, Sony và Panasonic sẽ bắt tay với nhau và tập hợp các công ty Nhật lại trên cùng một con thuyền, cùng nhau chia sẻ khó khăn và chi phí.

Sharp 8K

Sharp là hãng đầu tiên trên thế giới ra mắt TV 8K (ảnh: bidnessetc)

Đài NHK, đơn vị truyền hình phát sóng chương trình chuẩn 4K đầu tiên trên giới năm 2012 và sắp tới là 8K cũng sẽ tham gia với vai trò giám sát, đảm bảo chất lượng nội dung ở mức cao nhất cùng việc hỗ trợ phát triển các tiêu chuẩn liên quan. Socionext, công ty con làm việc trong ngành chip sẽ đảm nhận việc phát triển bộ vi xử lí. Không chỉ tham gia kinh doanh TV và các sản phẩm tiêu thụ nội dung khác, Sony, Panasonic còn có cả mảng kinh doanh thiết bị phát thanh truyền hình nữa, do vậy việc họ cùng nhau dẫn dắt liên minh sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Sony nhắm đến thời điểm ra mắt TV 8K vào năm 2020, trong khi Panasonic thì chưa có mốc cụ thể. Công ty dự định sẽ công bố khi Olympic Tokyo 2020 sắp diễn ra. Do nội dung 8K còn thiếu thốn, thị trường sẽ cần thời gian để trưởng thành hơn. Sony và Panasonic đều đồng ý rằng việc “đơn thương độc mã” phát triển sẽ là quá nguy hiểm vì lợi nhuận mang lại có thể là không đáng, do vậy họ quyết định bắt tay với nhau. Bên cạnh đó, vẫn sẽ tập trung vào các mẫu 4K đang có doanh thu tốt. Hai công ty dẫn đầu còn bộc lộ rõ tham vọng không chỉ ở lĩnh vực truyền hình mà còn cả ở máy ảnh KTS.

Sony và Panasonic cùng liên minh của họ, mong muốn dựa vào nền tảng vững chắc của mình để đón lấy những tiến bộ đột phá trong tương lai của ngành truyền hình thế hệ mới, dưới sự ủng hộ của chính phủ Nhật Bản. Và, cũng như cuộc cách mạng 4K Ultra HD trước đây, họ muốn đây sẽ là tiêu chuẩn chung của thế giới giống như tại quê hương mình đã đi trước.

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply