Thiết kế của mẫu Xperia F8331 thực ra đã bị rò rỉ từ hơn 1 năm trước, tương tự như Z5 series

phác 2

Bản vẽ bị rò rỉ ngay trước khi Xperia Z3+/Z4 ra mắt

Ngày hôm qua mẫu Xperia với tên mã F8331 đã bị lộ hàng loạt ảnh trên tay cho thấy rõ những sự đổi mới của Sony Mobile trên mẫu flaghsip cuối năm của mình. Dễ nhận ra, cổng USB type C và đèn flash kéo hai tông màu lần đầu xuất hiện trên Xperia, tuy nhiên, một cái rất đáng chú ý khác là thiết kế bên ngoài của máy đã có sự thay đổi. Và nó ngay lập tức khiến mình nhớ ra, hơn một năm trước, cũng đã có một số bản vẽ phác họa ý tưởng sản phẩm của Sony bị lộ mà trong đó có bản vẽ chủ đề “tube” (hình ống) rất giống với kiểu thiết kế này.

Các bản vẽ xuất hiện trước 3 ngày khi Xperia Z3+/Z4 ra mắt, cho thấy rõ họ đã lên ý tưởng và phác họa chúng từ trước đó khá lâu rồi, có lẽ là từ năm 2014. Mẫu Z3+/Z4 được xem là bản nâng cấp “nhẹ nhàng” từ Z3, cho nên form thiết kế nhìn chung không mấy mới mẻ. Sang đến Z5 series, ngôn ngữ thiết kế mới “monolithic” (vuông vức, nguyên khối) được áp dụng. Và thật trùng hợp, nó cũng lại có sự trùng hợp “không hề nhẹ” với bản vẽ bị rò rỉ trước đó. “Mono” lấy cảm hứng từ một khối rắn chắc, cho thấy những đường nét khỏe khoắn, cứng cáp chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ vì có quá nhiều điểm giống với Z5 Premium, Z5 và Z5 Compact năm ngoái. Thậm chí cả logo “XPERIA” hay cảm biến vân tay đặt cạnh bên cũng không lẫn đi đâu được (cảm biến vân tay cạnh bên xuất hiện trong tất cả các bản phác họa).

phác 4

Bản vẽ với chủ đề “mono”  với ba khối vuông vức màu bạc, vàng, trắng

15. Z5_Premium_BLK_CHROME_GOLD

Đó liệu có phải là Z5 Premium Chrome bên cạnh Z5 Gold?

Và… Trời ơi! Chúng ta đã từng “phát cuồng” vì Z5 Premium Chrome “gương phản chiếu” phải không? Gợi ý về nó sờ sờ ngay trong bản vẽ từ khi Z4 còn chưa ra mắt kia kìa!

Không tin ư? Đến lúc bạn kéo lên trên kia và soi kĩ bản phác họa rồi đó!

phác 5

Hình vẽ này khiến bạn liên tưởng đến model nào của Z5 series?

Z5 compact white

Lệch đi đâu được, Z5 Compact “trắng Ngọc Trinh” đó chứ ai 😀

Đó là năm 2015, 2016 này chúng ta có loạt X ra mắt với thiết kế “unified” (đồng nhất). Có lẽ trong tiềm thức Sony Mobile, đây cũng là Z4 version 2 mà thôi. Thiết kế chủ yếu hoàn thiện thêm từ Z3+/Z4 trong quá khứ, đổi mới chất liệu từ kính sang nhôm. Thậm chi X Performance được xem là mẫu cao cấp nhất lại không được phát hành toàn cầu. Sony VN cũng cho biết hãng không nhập về mà chờ flagship nửa cuối năm – chứng tỏ mẫu Xperia này mới đúng là thay thế bộ ba Z5 năm ngoái, đặc biệt là vị trí của mẫu Z5 Premium.

Có thể kết luận, Sony vẫn duy trì chu trình 2 máy đầu bảng trong cùng một năm, nhưng sẽ là tick-tock gần giống Apple đã làm với iPhone. Nửa đầu năm là một bản nâng cấp “nhẹ nhàng” và nửa cuối năm sẽ là mẫu đầu bảng với nhiều cải tiến.

Xperia F8331 7

Mẫu Xperia mã F8331 bị rò rỉ thiết kế hôm qua (ảnh: GSMArena)

Đến lượt bản thiết kế “tube” với ý tưởng hình ống áp dụng lên smartphone. Hai cạnh trên dưới được làm phẳng, hai cạnh bên thì bo tròn, dĩ nhiên cũng có sự xuất hiện của cảm biến vân tay ở nút nguồn như các bản vẽ khác. Thực sự, nó gần như là ý tưởng ban đầu cho mẫu F8331 chúng ta thấynhư ảnh trên.

Điểm mới so với bản vẽ ban đầu, đó là cổng micro-USB thay bằng USB-C và có thêm cụm đèn flash kép. Không rõ có logo “XPERIA” ở cạnh bên máy hay không. Hy vọng bản thưởng mại cuối cùng sẽ sử dụng nó để định vị thương hiệu, tương tự như Z5 năm ngoái.

Hóa ra, chúng ta đã có nhiều thông tin hơn chúng ta nghĩ! Đây hẳn là vụ “rò rỉ” thiết kế sản phẩm sớm nhất trong lịch sử ngành smartphone. Từ tận tháng Bốn năm ngoái chúng ta đã có bản vẽ ý tưởng cho sản phẩm ra mắt tháng Chín năm nay rồi!

phác 3

Bản vẽ này đã cho thông tin về thiết kế model F8331 từ lúc mà Z3+/Z4 còn chưa kịp ra mắt

phác 1

Có cả logo “XPERIA” nổi bật ở cạnh bên như Z5 series, hy vọng Sony Mobile sẽ duy trì nó tiếp

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

7 comments

 1. Phân tích rất chuẩn, nhưng mong Sony đừng để đầu đít bằng nhựa, xong lại cái mảng nhựa sau lưng nữa nhé (khiếm cảm giác ko trọn vẹn lại hiện về). Máy dày mà pin tầm 2900mA thì vứt đi so với thời Z3. Camera mà ko thay cái cảm biến khác và phần mềm mới thì thôi lại siêu phẩm vứt đi, chưa kể cái giá so với cấu hình đều thua kém flagship của hãng khác.

 2. Lê Đức Huy

  Flagship này mà màn hình lớn hơn nữa mới tách biệt hẳn so với X Series được, chứ còn nào cũng 5 inches thì same same nhau quá.

 3. nhìn concept bóng loáng, 2 đầu kim loại cắt kim cương sang trọng thế mà nhìn con demo trông chán

 4. Làm cái gì khác biệt giùm cái.
  Con nào mới thực sự là flagship đây.
  Ng dùng luôn bị đưa vào cái vòng luẩn quẩn
  Cứ định mua lại chờ chờ chuẩn bị mua thì lại chờ cái khác bla bla….
  Vậy đòi tập trung lợi nhuận ư. Máy nào ra cũng tốt cơ mà cái chiến lược. Tgian ra sản phẩm rồi đưa thông tin sản phẩm đến tay ng dùng như beep…

  • Ambitious Man

   Thế các hãng khác thì khác biệt và rạch ròi à? =)))) Ông nào chả thế. Chấp nhận đi cưng, smartphone bão hòa rồi.
   Và con ngon nhất, luôn là con chưa đc ra mắt (giống câu nói của Pele).

   • Ít nhât 1 năm 1 con chủ lực thôi. Ra thì chậm toàn con này gối con kia.

   • 1 con flag 1 năm thì sẽ có 1 nhược điểm: nhanh chóng chìm vào quên lãng! khi đối thủ ra con mới, mình bị mang ra so sánh toan bị tụt hậu.
    nên h android 10/10 đều đẻ nhiều, đẻ mạnh đó.

Leave a Reply