Tháng Bảy rồi mà Sony Mobile vẫn chưa hoàn thành việc cập nhật Android Marshmallow 6.0!?

androidpit-android-marshmallow-wallpapers-1-w782

Cập nhật hệ điều hành luôn là một trong những nỗi phiền muộn của người dùng Android nói chung và Xperia nói riêng, điều đó đã chẳng còn xa lạ gì với chúng ta. Cứ sau khi Google công bố một phiên bản Android mới, thường là vào Q3 hàng năm, câu hỏi lớn nhất của người dùng Android luôn là: “liệu mình có nằm trong danh sách cập nhật của hãng hay không?”

Và phải sau đó hàng tháng trời, lần lượt các nhà sản xuất mới công bố danh sách chính thức, mà trong đó đa phần là các mẫu máy cao cấp. Đối với Sony Mobile, đợt cập nhật Android Lollipop 5.0 hồi năm ngoái đã được hãng tiến hành hết sức suôn sẻ và nhận được nhiều lời khen.Mặc dù không phải là hãng tung ra bản cập nhật sớm nhất, nhưng họ đã cố cập nhật cho nhiều mẫu máy nhất, kể cả tầm trung của năm 2014 và cao cấp của 2013.

Nhờ vậy mà người dùng Xperia M2, C3 hay Z, Z1 cho đến giờ vẫn được trải nghiệm một số phần mềm hay ứng dụng mới đòi hỏi phiên bản Android Lollipop 5.1 trở lên. Đó thực sự là quãng thời gian thật tuyệt vời với cộng đồng Xperia khi hãng đã có những động thái rất đáng khen.

Tuy nhiên, bước sang năm 2016 với đợt cập nhật Android Marshmallow này, Sony Mobile đã có một “màn trình diễn” trái ngược hoàn toàn so với trong quá khứ ở trên.

Xperia C5 Ultra 29.1.B.0.101

Bản cập nhật Android mới nhất của C5 Ultra cách đây từ ba tháng trước (ảnh: Xperiablog)

Kể từ khi đợt cập nhật bắt đầu hồi tháng Ba cho Z5 series, cho đến thời điểm bài viết này, hoàn toàn chưa có một mẫu máy tầm trung nào của Sony Mobile ra mắt năm 2015 được “ăn kẹo.” Và cay đắng hơn, mẫu Xperia E4 (dual) còn bị bỏ rơi khi máy “chết dí” ở phiên bản Android Kitkat 4.4, cài đặt sẵn khi bán ra. Có thể do phần cứng hạn chế hoặc e ngại về chi phí, Sony Mobile quyết định hủy kế hoạch cập nhật Android Marmallow 6.0 cho thiết bị giá rẻ này.

Tuy nhiên, với các máy tầm trung năm ngoái thì đã góp tên trong danh sách thông báo chính thức, vậy mà đến giờ vẫn chưa có bản cập nhật nào phát hành. Những bản cập nhật phần mềm gần đây nhất rơi vào khoảng tháng Bốn và sau đó thì “bặt tăm” luôn, trong khi hệ điều hành vẫn “dậm chân” tại phiên bản Android Lollipop 5.1 (M4 Aqua hiện đang là 5.0).

Và đối với riêng người dùng Việt Nam, chuyện chậm trễ này thực sự khiến nhiều người phát bực, mệt mỏi vì phải chờ đợi. Năm ngoái, nhờ sự thành công của các mẫu M4 Aqua, C5 Ultra và một phần “góp sức” từ M5 mà Việt Nam lọt top đầu khu vực ĐNÁ về tiêu thụ mặt hàng Xperia.

Do vậy, cơ sở khách hàng của hãng tại nước ta là tương đối lớn. Việc đến tận tháng Bảy vẫn chưa thấy “kẹo dẻo” đâu rõ ràng sẽ gây mất điểm không ít trong mắt người dùng. Xung quanh họ, Lenovo, Samsung, HTC,… đều đã có động thái nâng cấp hệ điều hành với cả các thiết bị tầm trung của mình.

2

Toàn bộ các máy tầm trung đời 2015 đều chưa được nâng cấp lên hệ điều hành Android mới nhất

Giữa một thị trường Android ngày càng khắc nghiệt, mọi thứ dần trở nên bão hòa thì việc được cập nhật thường xuyên, đặc biệt là nâng cấp hệ điều hành sẽ trở thành một trong những tiêu chí để lựa chọn quan trọng của người dùng. Ít nhất về mặt tâm lí, khách hàng luôn cần được “ve vuốt,” được quan tâm chăm sóc chứ không phải bỏ mặc họ hàng tháng trời như vậy. Sự lề mề này có thể để lại tai tiếng không tốt cho hãng, khiến nhiều người quay lưng, thậm chí nhóm khách hàng trung thành. Họ đang bị thử thách lòng kiên nhẫn thực sự!

Hy vọng, Sony Mobile sẽ không tiếp tục tái diễn tình trạng này ở đợt cập nhật Android Nougat 7.0 năm sau. Nếu không thì rất nhiều người trong số chúng ta sẽ lại phải thất vọng!

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

6 comments

  1. Ui zời. Mình ghét bợn Sony này và bỏ rồi. Cũng mua C5 dùng đợi 6 mãi chả thấy đâu may bán gấp còn kịp tiền mua con Mi tàu. Cập nhập cực nhanh lẹ, bợn Sony này còn không cả bằng bọn khựa mới đau chứ. Bạn bè mình mình cũng khuyên nó cạch hàng Sony luôn đi. Giờ nghe Sony mà mất chất quá.

  2. Mấy máy đời tống lên 6.0 lgj?

  3. dùng z ko được lên 6, vào xong đi ra :go:

  4. C5 ultra, chờ hoài không thấy lên, rao bán gần 2 tháng mới có người hỏi mua. Bán xong chuyển qua Mi4, tuyệt vời ông mặt trời. Cạch Sony từ nay về sau.

  5. Ghét nhất cảnh phải chờ đợi kiểu này, nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, chắc hãng đang gấp rút để ra bản cập nhật này. Hy vọng niềm tin không đặt sai chỗ 🙁 – Tâm sự của 1 thanh niên đang dùng C5 Ultral….haizzzz

  6. Cứ Z seri mà dùng,chẳng lo nghĩ

Leave a Reply