Sony ra mắt Bravia Z series, dòng TV 4K HDR siêu cấp, hình ảnh xuất sắc, thách thức LG OLED

sony z series 15

Hồi đầu năm nay, Sony đã giới thiệu nguyên mẫu TV Bravia sử dụng công nghệ đèn nền Backlight Master Drive mới nhất của họ tại triển lãm CES. Và bây giờ, Sony đã chính thức ra mắt dòng TV Bravia đầu tiên áp dụng công nghệ này, Bravia Z series siêu cấp, là dòng TV cao cấp nhất hiện nay và là bước nhảy vọt về công nghệ hiển thị trên TV LCD. Với màu đen sâu hơn, độ sáng cao hơn, màu sắc sống động, Z series sẽ tái hiện ra khung cảnh y như thật trước mắt bạn. Theo tuyên bố từ phía hãng, đây là dòng TV LCD cao cấp nhất, hiển thị tuyệt vời nhất hiện nay và thách thức cả TV OLED của LG.

Theo đó, Sony đã trang bị trên dòng TV đầu bảng này hai “vũ khí” độc quyền của mình là Backlight Master Drive và bộ xứ lí tín hiệu 4K HDR Processor X1™ Extreme, cả hai đều là công nghệ hoàn toàn mới. Công nghệ đèn nền Backlight Master Drive (sau đây xin được gọi tắt là “BMD”) đã được mình giới thiệu qua trong bài viết “Một chút về công nghệ Backlight Master Drive,” các bạn có thể đọc lại để hiểu rõ hơn, ở đây mình chỉ xin nêu vắn tắt lại cũng như giới thiệu qua bộ xử lí tín hiệu mới của Sony.

sony z series 12

Công nghệ đèn nền mới của Sony hứa hẹn mang lại chất lượng hình ảnh tương đương TV OLED trong khi chi phí lại rẻ hơn

Trên các dòng TV LCD cao cấp nhất hiện nay, hệ thống đèn nền sử dụng là loại full-array local dimming (đèn nền trực tiếp có làm mờ cục bộ), công nghệ đèn nền mới của Sony chính là cải tiến công nghệ này lên một tầm cao hơn nữa, với khả năng làm mờ cục bộ chính xác hơn, đem lại độ sâu màu đen, độ tương phản tốt hơn loại edge LED (đèn LED viền) và đạt tương đương OLED hay TV Plasma ngày xưa. Các TV LED viền thường hay bị hiện tượng quầng sáng, hở sáng là do kiểm soát ánh sáng từ đèn nền kém gây ra hiện tượng rò rỉ khiến hình ảnh xem không ngon. LED trực tiếp có làm mờ cục bộ có thể khắc phục hiện tượng này, và loại BMD của Sony thì còn làm được nhiều hơn thế.

BMD sẽ giải quyết triệt để tình trạng này bằng một cấu trục đèn LED nền dày đặc được hỗ trợ bởi thuật toán kiểm soát ánh sáng cực kì chính xác. Kết quả là, nó có thể điểu chỉnh ánh sáng chính xác đến từng từng đèn LED, thay vì chỉ một vùng như các TV LCD hiện nay, bao gồm phát sáng, sáng mờ hoặc tắt hẳn đi. Đại diện Sony không cho biết con số đèn LED được sử dụng là bao nhiêu, nhưng nói là nhiều hơn hẳn tất cả các TV LCD hiện nay. Tại sự kiện CES, họ cho biết công nghệ này sử dụng đến hàng nghìn đèn LED, còn các TV LCD loại full-array local dimming hiện nay thường là vài trăm, vậy nên ta sẽ tạm cho TV sử dụng BMD sử dụng nhiều hơn 500 đèn, con số chính xác có lẽ phải chờ thời gian trả lời.

sony z series 10

Thiết kế quang học mới của BMD giúp ánh sáng của đèn nền được kiểm soát chặt chẽ đến từng bóng đèn, hoạt động độc lập tách biệt với xung quanh

BMD 9

So sánh khả năng kiểm soát ánh sáng giữa đèn nền trực tiếp có làm mờ cục bộ hiện nay với BMD sử dụng đèn LED hiệu chỉnh

Không chỉ vậy, Sony còn áp dụng kiến trúc quang học mới giúp kiểm soát chùm ánh sáng thật chính xác. Như các bạn thấy trên hình minh họa do Sony cung cấp, loại thông thường phát sáng bị lan tràn thay vì đi theo tuyến đường được tính toán như đèn LED hiệu chỉnh. Nhờ vậy, giảm thiểu tình trạng bị rò rỉ ánh sáng như mình đã nói ở trên. Đại diện Sony cho biết, cấu trúc quang học mới này giúp đạt đến sự tương phản và hình ảnh chân thực một cách xuất sắc.

Đây là chiến thuật giúp BMD vượt qua tất cả các TV LCD hiện nay để trực tiếp thách thức công nghệ OLED trên TV của LG, hiệu quả đến đâu chúng ta sẽ phải chờ để kiểm chứng. Về mặt lí thuyết, đây là dòng TV LCD duy nhất có đủ sức cạnh tranh với OLED TV. Cần nhắc lại, tại CES, khi trưng bày nguyên mẫu TV sử dụng BMD cho quan khách, Sony có nói muốn TV LCD của mình với công nghệ đèn này có thể đạt đến chất lượng gần nhất hoặc tương đương với màn hình TRIMASTER OLED chuyên nghiệp của họ, trong khi chi phí mà khách hàng bỏ ra lại thấp hơn so với các TV OLED. Mục tiêu hàng đầu không phải là “đánh bại” OLED mà là tìm giải pháp để cân bằng giữa hiệu quả – chi phí.

Ngoài ra, cùng với BMD, Sony còn trang bị cho Bravia Z series một bộ xử lí tín hiệu hình ảnh 4K do họ tự phát triển có tên 4K HDR Processor X1™ Extreme. Mục đích là để kết hợp với công nghệ đèn nền mới, mang lại hình ảnh đẳng cấp có chất lượng tốt nhất từ trước đến nay, đặc biệt là khi có nguồn nội dung chuẩn 4K HDR. Sony là hãng duy nhất trên thế giới sở hữu đầy đủ quy trình sản xuất nội dung đạt chuẩn này, với sự thúc đẩy của họ, cả ngành công nghiệp phim ảnh sẽ đều tham gia vào việc cung cấp nội dung 4K HDR cho bạn (nói thẳng ra, ngoài Sony thì không hãng nào có đủ tầm ảnh hưởng để hiện thực hóa tương lai đó).

sony z series 11

Công nghệ Super Bit Mapping™ 4K HDR của bộ xử lí tín hiệu hình ảnh mới

Như các bạn biết, hiện nay nguồn nội dung 4K HDR vẫn còn thiếu thốn, do vậy, Sony đã nghiên cứu và trình làng con chip xử lí tín hiệu 4K HDR Processor X1™ Extreme cho khả năng xử lí hình ảnh theo thời gian thực cao hơn 40% so với thế hệ cũ Processor X1™ trên các dòng Bravia hiện nay. Bộ xử lí tân tiến của Sony sẽ nâng cấp hình ảnh từ mọi nguồn lên gần với chuẩn 4K HDR nhất bằng ba cách thức sau:

  • Object-based HDR remaster: Phân tích các đối tượng trong khung cảnh để cải thiện màu sắc và độ tương phản, mang lại chất lượng hình ảnh gần đạt đến HDR, chân thực nhất có thể.
  • Dual database processing: Dựa trên cở sở dữ liệu hình ảnh độc quyền của Sony, giảm thiểu độ nhiễu hình ảnh sau khi upscalling và nâng cao độ phân giải. Mang lại hình ảnh sắc nét, giàu chi tiết đạt chuẩn 4K kể cả khi nguồn nội dung hạn chế.
  • Super Bit Mapping™ 4K HDR: Mang lại hình ảnh tự nhiên hơn, chuyển động mượt mà hơn. Sử dụng bộ xử lí tín hiệu 14-bit, nâng cấp tín hiệu 8-bit (Full HD) hay 10-bit (4K) ở nguồn lên thành 14-bit. Đem lại khả năng xử lí màu sắc tinh tế.

sony z series 17

Tùy chọn cao nhất 100″

Cuối cùng, Z series được trang bị đầy đủ các công nghệ khác của Sony như X-tended Dynamic Range™ PRO, TRILUMINOS™ Display, Motionflow (phương pháp chèn khung hình với tần số quét ảo 1440Hz, tần số quét thực là 120Hz), DSEE HX, ClearAudio+,… chạy nền tảng Android TV được xem là hệ điều hành trên TV tốt nhất hiện nay do Google phát triển.

TV sẽ bán ra với ba tùy chọn kích thước, trong đó XBR65Z9D 65″ có giá 7000 USD (160 triệu VND) và XBR75Z9D 75″ có giá 10 000 USD (225 triệu VND), bắt đầu nhận đặt hàng tại châu Âu từ bây giờ. Trong khi tùy chọn cao nhát XBR100Z9D 100″ vẫn chưa công bố giá, dự kiến là vào cuối năm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh về thế hệ TV Bravia mới nhất của hãng, bao gồm cả sản phẩm trưng bày với giới truyền thông tại Los Angeles hôm nay:

sony z series 1

Sony ra mắt Bravia Z series mới toanh, dòng TV LCD cao cấp nhất của hãng tại Los Angeles

sony z series 2

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời

sony z series 3

Tái hiện cảnh hoàng hôn đẹp như mơ

sony z series 4

Khung cảnh thành phố khi lên đèn, lung linh, huyền ảo

sony z series 5

Đây là tùy chọn cao nhất kích thước màn hình lên đến 100″

sony z series 6

Vì sử dụng công nghệ đèn nền trực tiếp nên không thể mỏng như LED cạnh

sony z series 8

Đổi lại, chất lượng hình ảnh được nâng cao hơn bao giờ hết

sony z series 9

Dòng TV hứa hẹn sẽ cạnh tranh trực diện với OLED TV

Video cận cảnh mẫu cao cấp nhất XBR100Z9D do phóng viên Cnet thực hiện

sony z series 13

Với bản 65″ và 75″, thiết kế sẽ sử dụng chân đế tương tự như các TV Bravia hiện nay

sony z series 14

Mặt lưng được thiết kế để che giấu đi các dây nối thiếu tinh tế

sony z series 18

Bravia Z series, King of BRAVIA

Nguồn: Sony, Cnet. Ảnh: Engadget.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

One comment

Leave a Reply