Sony Q1/FY2016: Lợi nhuận 546 triệu USD, lãi ròng 205 triệu, Di động có lời, Trò chơi tăng trưởng 126%

xperia z3+

Bộ phận di động bất ngờ có lãi 4 triệu USD ngay quý đầu tiên năm tài chính 2016 (ảnh: Xperia Z3+/Z4 – Toru Hanai, Reuters)

Sony đã công bố báo cáo tài chính chính thức cho quý đầu tiên năm tài chính 2016, ghi nhận sự sụt giảm đồng loạt từ doanh thu cho đễn lãi ròng, tuy nhiên, công ty không bị thua lỗ và còn ghi nhận một vài điểm sáng. Cụ thể, trong Quý 1 vừa qua (1/4 – 30/6), công ty đạt doanh thu 15,6 tỉ USD giảm 10,8% so với cùng kì năm ngoái, lợi nhuận hoạt động cũng giảm 42% so với trước đạt 546 triệu USD, số tiền lãi mang về là 205 triệu giảm 74%. Nhìn chung, tuy không rơi vào thua lỗ nhưng các con số kinh doanh đều suy giảm mạnh so với Quý 1 năm ngoái, nguyên nhân được Sony đưa ra là do biến động từ thị trường tỉ giá, doanh thu của bộ phận Di động và Tài chính giảm, đặc biệt là tác động từ trận động đất tại đảo Kyushu gây ra cho bộ phận Bán dẫn (nay đã tách thành công ty con và đưa thành một phần độc lập trong báo cáo) cũng như Thiết bị hình ảnh & Giải pháp. Sony đã phải chịu thiệt hại lên đến 80 tỉ Yên (760 triệu USD) do trận động đất gây ra.

Những “đám mây u ám” này chỉ được xua đi bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ từ Trò chơi, cùng với Di động đang phục hồi. Đây là một quý kinh doanh hiếm hoi mà “điểm đen thua lỗ” Di động mang được tiền về cho tập đoàn, dù không nhiều. Ngoài ra, bộ phận “nòng cốt” Âm thanh và Giái trí tại gia cũng ghi nhận sự tăng trưởng tương đối lớn so với năm ngoái.

Dưới đây là kết quả kinh doanh của toàn bộ các bộ phận, lĩnh vực điện tử tiêu dùng (bao gồm một số mảng đáng chú ý), không đề cập Giải trí, Tài chính và một số bộ phận khác:

Kết quả kinh doanh Q1 FY2016:

Q1 FY16 1

Các con số báo cáo đều tụt giảm, tuy nhiên quan trọng nhất là tiền lãi (net profit) thì vẫn đạt được 205 triệu USD (21.2 tỉ Yên)

Q1 FY16 2

Chi tiết tình hình các bộ phận, trong đó Bán dẫn đang thua lỗ nặng nề nhất do ảnh hưởng trận động đất

Truyền thông Di động (Mobile Communications):

Q1 FY16 3

Doanh thu giảm 33,7% đạt 1,8 tỉ USD tuy nhiên lại bất ngờ mang về 4 triệu USD tiền lãi, Sony cho biết nguyên nhân là do chịu sự suy thoái chung của thị trường di động dẫn đến doanh số thiết bị tầm trung tụt giảm, cũng như giảm hoạt động kinh doanh tại một số vùng lãnh thổ không có tiềm năng mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, nhờ chiến lược tập trung vào các thiết bị giá trị thặng dư cao và cắt giảm chi phí hoạt động, bộ phận Di động đã có một quý tài chính mở đầu năm 2016 không đến nỗi tệ và có lời. Ngoài ra, nhờ tác động tăng giá của đồng Yên, chi phí mua linh kiện đã được giảm bớt, theo công ty tài chính Mizuho.

Trong ba tháng từ tháng Tư đến tháng Sáu vừa qua, Sony Mobile đã bán được 3,1 triệu đơn vị smartphone, họ đã cắt giảm dự báo về doanh thu cũng như doanh số xuống còn 19 triệu máy nhưng vẫn giữ nguyên mức lợi nhuận 46 triệu USD dự báo trước đó.

Q1 FY16 4

Đây là quý tài chính thứ hai Di động có lời trong 2 năm trở lại đây

Trò chơi và Dịch vụ mạng (Game & Network Services):

Q1 FY16 5

Trò chơi và Dịch vụ mạng vẫn tiếp tục tăng trưởng “phi mã” khi doanh thu và lợi nhuận đều tăng lần lượt 14,5% và 126% so với cùng kì năm ngoái, đạt 3,2 tỉ doanh thu và 427 triệu USD tiền lời. Công ty đã chi nhiều tiền cho quảng bá hơn cũng như doanh số bán phần mềm, phần cứng PS3 sụt giảm, tuy nhiên tiền kiếm được từ phần mềm cho PS4 lại tăng mạnh nên vẫn mang về khoản lợi nhuận lớn. Cuối năm nay, “khẩu thần công” mang tên PS VR sẽ chính thức “khai hỏa” và theo dự báo, sẽ là một cú huých mạnh mẽ cho bộ phận Trò chơi, Sony kì vọng sẽ đạt doanh số phần cứng PS VR lên đến 6 triệu chiếc.

Trong Quý tài chính đầu tiên, Sony đã tiêu thụ được thêm 3,5 triệu máy PS4, dự báo về lợi nhuận và doanh số 20 triệu đơn vị cho cả năm được giữ nguyên. Sự tăng trưởng “thần kì” của bộ phận mũi nhọn này đã kéo dài suốt từ khi PS4 mở bán chính thức và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí lại còn sắp được tiếp sức thêm từ thực tế ảo trong tương lai.

Q1 FY16 6

PS VR chưa “khai hỏa” Sony đã kiếm được gấp đôi lợi nhuận ngay quý tài chính đầu tiên của năm

 Âm thanh & Giải trí tại gia (Home Entertainment & Sound):

Q1 FY16 7

Ở bộ phận này, công ty đã kiếm được 2,3 tỉ doanh thu, giảm 6,8% so với cùng kì năm ngoái nhưng lại mang về 197 triệu USD tiền lời, tăng 85%. Kết quả này là nhờ mảng kinh doanh TV đã có tăng trưởng với doanh số đạt 2,7 triệu đơn vị tập trung vào các mẫu 4K cao cấp có nhiều lợi nhuận. Bù lại, họ đã phải chi nhiều hơn cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển, cũng như chịu ảnh hưởng từ thị trường tỉ giá.

Q1 FY16 8

TV đã tái cấu trúc thành công, mang về lợi nhuận cho Sony

Những điểm đáng chú ý của các bộ phận điện tử khác, lĩnh vực Giải trí, Tài chính:

 • Bán dẫn (Semiconductors): Doanh thu đạt 1,4 tỉ USD, thua lỗ 423 triệu do phải chịu tác động tiêu cực từ trận động đất tại Kumamoto, thị trường smartphone suy thoái làm doanh số cảm biến giảm, cũng như sự ngưng trệ trong hoạt động sản xuất tại nhà máy bị hư hại.
 • Linh kiện (Components): Doanh thu giảm 22% đạt 429 triệu, thua lỗ 46 triệu USD. Nguyên nhân được cho là do hoạt động kinh doanh pin kém, các chi phí duy trì và nâng cao tài sản giá trị (impairment charge) tăng cao.
 • Phim ảnh (Pictures): Doanh thu 1,78 tỉ, thua lỗ 103 triệu USD. Do biến động tỉ giá nên dù các bộ phim đạt doanh thu cao vẫn không mang lại hiệu quả: The Angry Birds Movie (336 triệu), The Shallows (26 triệu), Insidious 3 (38 triệu).
 • Âm nhạc (Music): Doanh thua 1,37 tỉ, lợi nhuận 155 triệu USD. Ghi nhận sự đóng góp hiệu quả từ các nghệ sĩ Beyoncé, Sia, Nogizaka46, Meghan Trainor,…
 • Dịch vụ Tài chính (Financial Services): Doanh thu 2,26 tỉ USD, lợi nhuận 471 triệu.

 

Nguồn: Sony, Bloomberg, AVwatch, Reuters.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

5 comments

 1. Lê Đức Huy

  Mảng Mobile ko lỗ mà còn lời là ngon rồi. Hi vọng IFA sắp tới ra con Xperia nào tốt xí, chứ thông tin leak bữa giờ thấy ko ổn lắm.

  • Cũng cùng quan điểm với mấy bác, nhắc đến Sony đâu chỉ có games, chả lẽ bán dần từ Máy tính, đến điện thoại, tivi thì còn gì là Sony nữa. Nhưng có vẻ IFA này chắc cũng ko khả quan lắm với mấy hình ảnh rò rỉ gần đây.

 2. Mong những lĩnh vực khác phục hồi.
  Nhắc đến sony mà cứ game hoài cũng buồn 🙁

 3. số sony nhọ vãi. mới lên đc tí thì dính động đất làm bay hết cả lợi nhuận 🙁

 4. Vẫn còn Xperia mà dùng 🙂

Leave a Reply