Sony đã đổ hơn 90 triệu USD vào nghiên cứu trí thông minh nhân tạo và lĩnh vực robot

Qrio và Aibo tại 1 triển lãm thiết kế gần đây nhất

Robot hình người QRIO và robot chó AIBO của Sony trong một buổi triển lãm 

Cách đây vài tháng, đã có thông tin về việc Sony hợp tác với một công ty Mĩ là Cogital để nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo và dự định quay trở lại lĩnh vực robot. Và đến hội nghị chiến lược kinh doanh diễn ra tại trụ sở Tokyo vừa rồi, công ty đã chính thức công bố việc quay trở lại “sân chơi” này, cùng với đó là tầm nhìn hướng đến việc kết hợp AI và robot để hình thành mối quan hệ tình cảm với con người, tương tự như những gì hõ đã làm trong quá khứ hơn chục năm trước bằng AIBO.

Theo giới truyền thông Nhật, Sony đã không ngần ngại đầu tư khoảng 10 tỉ Yên, tương đương hơn 90 triệu USD vào kế hoạch này. Không chỉ đổ cả núi tiền vào đây, họ còn dự định ra mắt “Sony Innovation Fund” vào tháng Bảy này, một quỹ đầu tư với ngân sách rất lớn (có thông tin nói rằng con số lên đến 100 tỉ Yên) nhằm củng cố và phát triển lực lượng nhân tài trong tương lai cho Sony. Theo ông Hirai, công ty đang nhắm đến mục tiêu 500 tỉ Yên lợi nhuận hoạt động – mức cao nhất trong 20 năm qua – và tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sỡ hữu đạt 10%, sau đó, họ cần có những bộ phận mới để tăng khả năng kiếm lợi nhuận hơn. Trí thông minh nhân tạo kết hợp robot chính là lựa chọn đó.

QRIO watch AIBOs at Robocup

QRIO xem các AIBO thi đấu trong giải bóng dành cho robot Robotcup (ảnh: Jan Hoffmann)

Quay trở lại với robot, đây đã từng là một ngành kinh doanh trong quá khứ của hãng, những chú chó robot AIBO có giá bán lên đến 2500 USD. Họ đã bán được 150 nghìn đơn vị trong suốt từ những năm 1999 cho đến khi “khai tử” bộ phận này. Đặc biệt, thành tựu kĩ thuật đáng kể nhất là sản phẩm QRIO, một robot (humanoid: hình người) hai chân đầu tiên trên thế giới có khả năng chạy theo Sách Kỷ lục Guinness (The Guinness Book of Records) năm 2005. Vào khoảng thời gian hơn chục năm trước, dù trình độ khoa học kĩ thuật hạn chế hơn bây giờ rất nhiều nhưng Sony cũng đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo trên những con robot của họ. Tất cả vẫn được Sony giữ lại sau khi dừng hoạt động bộ phận này, và bây giờ, họ đã sẵn sàng quay trở lại nơi họ đã từng tiên phong ngày xưa để gây dựng lại.

Sony sẽ lại khiến cả thế giới phải “WOW!” vì ngạc nhiên thêm một lần nữa!?

Nguồn: ITmedia.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply