Màn hình CLEDIS của Sony có gì “ghê gớm?” Đây là câu trả lời

CLEDIS 10

Sony đã bắt đầu mở đặt hàng cho các gói lắp đặt màn hình CLEDIS của họ từ bây giờ và đặt mốc giao vào Quý 1 năm sau, đây là loại màn hình mới mà Sony quảng cáo là sẽ mang lại trải nghiệm vượt bậc so với tất cả các hệ thống màn hình LED ghép nối cao cấp nhất hiện nay. Vậy nó có gì đặc biệt? Mới đây, Sony đã tung ra một video nhắc lại những ưu điểm của CLEDIS, mình sẽ tổng hợp ngắn gọn lại bên dưới để các bạn có thể nắm rõ hơn về nó.

Thương hiệu CLEDIS đã được Sony đăng kí là viết tắt của cụm từ “Crystal LED Integrated Structure.” Đây là một nhánh mới của công nghệ màn hình LED, có các điểm ảnh tự phát sáng mà không cần đèn nền chiếu sáng phía sau, và còn là màn hình có điểm ảnh đạt kích thước MicroLED được thương mại đầu tiên. So với hai công nghệ màn hình phổ biến hiện nay là LCD và OLED, MicroLED có những ưu điểm nhất định như sau:

  • So với LCD, MicroLED có tốc độ khung hình cao hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn, độ tương phản cao hơn và đặc biệt là hiển thị màu đen tuyệt đối sâu hơn hẳn.
  • So với OLED (Organic LED) sử dụng vật liệu hữu cơ, chất vô cơ sử dụng trên màn hình MicroLED CLEDIS có tuổi thọ dài hơn, hiệu quả phát sáng (đo bằng lux/W, có nghĩa là phát sáng được bao nhiêu trên 1W điện tiêu thụ) cao hơn.

Video quảng cáo của Sony về màn hình CLEDIS

Để xây dựng nên hệ thống hiển thị cỡ lớn, Sony sẽ ghép các đơn vị màn hình con ZRD-1 lại với nhau theo ba gói cài đặt, tùy vào yêu cầu của từng khách hàng:

  • Độ phân giải Full HD 110 inch: sử dụng 18 đơn vị, cao 1,35m và bề ngang 2,4m.
  • Độ phân giải 4K x 2K màn hình 220 inch: sử dụng 72 đơn vị, chiều cao 2,7m và chiều rộng 4,8m.
  • Độ phân giải 8K x 2K màn hình 400 inch: sử dụng 144 đơn vị, chiều cao 2,7m và chiều rộng 9,7m.

Những lô hàng đầu tiên sẽ được giao từ đầu năm sau, phần lớn những người đã thưởng thức hệ thống của Sony tại Infocomm 2016 và sự kiện tổ chức tại Nhật Bản đều có chung cảm nhận. Các mĩ từ mà họ dành cho màn hình CLEDIS thường là “kinh ngạc,” “choáng váng,” “tuyệt đẹp,” “y như thật,…” Với kích thước lớn lên đến hàng trăm inch như hệ thống này, mọi người sẽ cần đứng từ khoảng cách trên 3 mét để có trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời nhất.

Sau TRINITRON (trên TV CRT) và TRIMASTER (màn hình OLED chuyên nghiệp), CLEDIS (hệ thống màn hình MicroLED ghép nối) xứng đáng được xem là công nghệ màn hình đỉnh cao tiếp theo của các kĩ sư Sony. Bốn năm sau khi họ giới thiệu nguyên mẫu TV 55″ màn hình Crystal LED hồi năm 2012, được xem là chiếc TV sử dụng đèn LED trên màn hình đầu tiên trên thế giới thay vì chỉ để làm đèn nền (backlight) như TV LCD.

CLEDIS 11

Sony so sánh công nghệ LED vượt trội trên màn hình CLEDIS với các loại thông thường dựa trên SMD

  • Khoảng trống giữa mỗi điểm ảnh phụ Red – Green – Blue là 0.008 mm, còn thông thường là 0.005 mm.
  • Vùng đen không có điểm ảnh đạt 99%, so với chỉ 38% trên các loại bình thường.
  • Kích thước điểm ảnh đạt 0.003 mm2 còn loại phổ biến là 1 mm2.

CLEDIS 4

Độ sâu màu đen là một trong những ưu điểm lớn của CLEDIS, Sony đã sử dụng loại đèn LED “ultrafine” chất lượng cao với kích thước chỉ bằng 1/2 sợi tóc con người, mỗi điểm ảnh chỉ nhỏ 0.003 mm2 và sắp xếp theo cấu trúc RBG truyền thống. Diện tích vùng đen không có điểm ảnh lên tới 99%.

CLEDIS 7

Mặc dù chỉ có 1% diện tích bề mẳt là đèn LED nhưng nhờ hiệu suất hoạt động cực mạnh, màn hình vẫn có thể đạt đến độ sáng tối đa 1000 nits (ngang với những chiếc TV sáng nhất hiện nay), độ tương phản đạt 1 000 000 : 1, tốc độ khung hình lên đến 120fps

5

Góc nhìn cực rộng lên đến 180 độ chiều ngang và 180 độ chiều dọc, dù đứng ở đâu mọi người cũng có thể thấy hình ảnh rõ ràng, sắc nét

6

Độ sâu màu đạt 10-bit và hỗ trợ hình ảnh HDR, gam màu rộng đạt 140% sRGB

7

Do được tạo nên từ các đơn vị màn hình con nên hệ thống hiển thị CLEDIS có thể dễ dàng lựa chọn cách bố trí, kích cỡ, kiểu lắp đặt tùy theo từng yêu cầu của khách hàng

8

Hệ thống hiển thị của Sony được thiết kế để ứng dụng trong các môi trường như mô phỏng và thiết kế sản phẩm công nghiệp, bảo tàng, y tế, khuôn viên, trình diễn thời trang, studio, sảnh chờ hay hành lang cơ quan, phòng họp,…

Nguồn: Sony, Wikipedia.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply