Lần đầu tiên hé lộ bằng chứng về hệ thống tản nhiệt sử dụng trên Xperia X Performance

3

Xperia X Performance bị “phởi bày” toàn bộ kết cấu bên trong

Báo chí Nhật Bản vừa có buổi trò chuyện với nhóm phát triển Xperia về thiết bị cao cấp nhất hiện tại của hãng: Xperia X Performance. Với ý tưởng “đặt khách hàng vào trong vòng tay bạn và ôm thật chặt” (nguyên văn: “snuggle up to people”), nhóm muốn tạo ra một sản phẩm gắn bó thật chặt chẽ với khách hàng của mình. Từ việc chọn kích cỡ màn hình 5 inch được cho là vừa đủ với thao tác bàn tay con người, cho đến những đường nét bo tròn mềm mại thật ôm tay, chất liệu kim loại kết hợp mặt kính vát cong tạo thành một khối rắn chắc nhưng không gây khó chịu khi cầm nắm,… Tất cả là để mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng điện thoại trong mọi hoàn cảnh hàng ngày.

Và một trong những nội dung thú vị của buổi trò chuyện đó là về vấn đề nhiệt độ của X Performance. Như các bạn đã biết thì các kĩ sư Sony đã áp dụng những biện pháp tản nhiệt trên smartphone từ rất sớm. Ngay từ Xperia Z2 đầu năm 2014 đã bắt đầu trang bị ống dẫn nhiệt (heatpipe) và duy trì như thế cho đến Z3+/Z4. Cuối năm 2015, hãng ra mắt bộ ba Xperia Z5 trong đó có Z5 lần đầu sử dụng ống dẫn nhiệt kép, Z5 Premium thậm chí còn bôi thêm một lớp kem tản nhiệt lên trên để tăng hiệu quả truyền nhiệt. Lần này, Trên X series, chúng ta vẫn chưa nghe được thông tin gì về hệ thống tản nhiệt được áp dụng. Tuy nhiên, thông qua buổi trò chuyện vửa rồi thì các kĩ sư phát triển đã chính thức xác nhận về hệ thống được sử dụng trên mẫu cao cấp nhất Xperia X Performance.

5

Nhóm phát triển sản phẩm Xperia tham gia buổi trò chuyện (từ trái qua, từ trên xuống): Kaneko BunMinoru (thiết kế cấu trúc), Yuki Endo (thiết kế máy ảnh), Hiromi Kubota (giám đốc nghệ thuật phụ trách thiết kế phần cứng), Yosuke Someya (giám sát phát triển sản phẩm) và cuối cùng là bà Kaoru Murai (phụ trách thiết kế màu sắc)  

Theo chia sẻ từ ông Kaneko BunMinoru đảm nhận nhiệm vụ thiết kế cấu trúc phần cứng – người ngoài cùng bên trái trong ảnh – thì trên X Performance, họ tiếp tục áp dụng hệ thống tản nhiệt bằng ống dẫn nhiệt kép (dual heatpipe) đã có từ mẫu Z5 tiền nhiệm. Ngoài ra, bổ sung thêm một lớp pad dẫn nhiệt để tăng hiệu quả truyền dẫn nhiệt độ, thay vì dùng kem tản nhiệt như trên Z5 Premium ngày trước. Theo thông tin ngoài lề một anh bạn KTV tại VN chia sẻ, Xperia X cũng dùng cách thức tản nhiệt tương tự, kết hợp ỗng dẫn nhiệt kép với pad tản nhiệt.

Cộng với việc di chuyển chip NFC (ở Nhật là Felica, dùng cho phương thức thanh toán của Sony) ra mặt trước, đã mang lại một khoảng trống quý giá khác. Họ quyết định tận dụng để đặt thêm một tấm than chì vào đó giúp việc tản nhiệt được thuận lợi hơn nữa.

Cuối cùng, là nhờ con chip Snapdragon 820 của Qualcomm lần này đã kiểm soát nhiệt độ hiệu quả hơn, kết hợp tinh chỉnh bằng phần mềm và cải tiến về hệ thống tản nhiệt phần cứng, giúp Xperia X Performance hoạt động trơn tru mà không gặp vấn đề về nhiệt độ, tránh gây ra sự bất an cho người sử dụng.

1

Xperia X Performance bị lột trần trụi, phơi bày kết cấu bên trong 

2

Rõ nét hơn về hai ống đồng và tấm pad sử dụng để tản nhiệt

4

Như các bạn thấy, các kĩ sư Sony cố gắng nhồi nhét rất nhiều linh kiện ở hai đầu trên và dưới, đặc biệt là cụm camera ở góc phía trên (nhờ vậy mà giảm tình trạng camera bị lồi, nếu như đặt chính giữa nửa thân trên như một số máy khác sẽ bị đẩy lên). Ảnh: TechnoBuffalo

Nguồn: AVwatch.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

10 comments

  1. Chiều ngang hẹp hơn Z3 1 chút, dày hơn z3 rất nhiều, nhưng quả pin thì đúng là thảm họa 3100mA của z3 so với 2700 của X per, đội thiết kế phần cứng bên trong thay được rồi.

  2. Đội ngũ phát triển :”Thảm họa ” của Sony ! hihi.

  3. Đúng là tệ quá. Người dùng thích sao thì cứ làm cho người ta thích đi đã rồi sau này đủ khả năng hãy làm cho người ta thích mình.

  4. tản nhiệt thế nhưng vẫn ko tránh khỏi tình trạng thoát camera vì quá nhiệt @@

  5. Phu đào mộ SF

    Thế trong số những thằng chê bai,gièm xẻn bla bla này đã có đứa nào trên tay sở hữu sử dụng con máy này chưa?mà kêu gào như vừa bị chó dại cắn vào mõm khi phán y như là đúng rồi..dcm,chúng nó làm ra là để phục vụ cho mỗi ý thích của chúng mày à?
    Nhanh và nguy hiểm quá!

Leave a Reply