Sony trình diễn màn hình CLEDIS, sản phẩm MicroLED thương mại đầu tiên trên thế giới, tùy chọn cao nhất hơn 1 triệu đô

CLEDIS 5

Màn hình CLEDIS kích thước 110″ độ phân giải Full HD của Sony (ảnh: AVwatch)

Sony Business Solutions ngày hôm qua tại Nhật Bản đã giới thiệu sản phẩm mới với các quan chức trong ngành công nghiệp hình ảnh, hệ thống hiển thị dùng công nghệ CLEDIS độc quyền và cũng là đầu tiên tại đất nước mặt trời mọc, sau một tuần kể từ triển lãm InfoComm 2016 tổ chức tại Las Vegas, Mĩ. Đây được xem là bước đột phá tiếp theo về công nghệ màn hình sau OLED TRIMASTER cách đây đã vài năm của Sony.

CLEDIS (phát triển từ công nghệ Crystal LED Display hồi năm 2012) sử dụng các bóng đèn LED kích thước cực nhỏ (Micro LED) để tạo nên từng điểm ảnh trên màn hình hiển thị, sắp xếp theo cấu trúc RBG truyền thống và có khả năng tự phát sáng. Hệ thống của Sony là ghép từ nhiều đơn vị màn hình con có đường viền rất mỏng tạo thành, kích thước đạt từ 110″ đến 400″, tương ứng với độ phần giải lần lượt Full HD, 4K x 2K và 8K x 2K.

*Xem thêm: Sony thương mại hóa hệ thống hiển thị màn hình LED đầu năm sau, công nghệ độc quyền CLEDIS.

CLEDIS 6

Trình diễn cảnh đêm (ảnh: AVwatch)

CLEDIS 7

Chất lượng hình ảnh vượt trội (ảnh: AVwatch)

Để điều khiển hệ thống, Sony cung cấp bộ điều khiển ZRCT-100 có thể kiểm soát 72 đơn vị màn hình đối với mỗi bộ, nếu là hệ thống loại 8K x 2K kích thước 400″ thì sẽ cần hai bộ. Mỗi bộ điều khiển cho phép xử lí tín hiệu đầu vào đạt chuẩn 4K, hai ngõ Display Port và bốn cổng DVI-D. Kích thước 440 x 349 x 65mm.

CLEDIS 8

Cận cảnh mặt sau của hệ thống hiển thị với đầy những máy móc, dây dợ phức tạp (ảnh: AVwatch)

Màn hình của Sony được đánh giá là có chất lượng hình ảnh trên cả tuyệt vời. Người xem mô tả cảm giác giống như họ đang nhìn thấy cảnh quan thực sự. Ưu điểm của màn hình này là độ sáng cao, tương phản xuất sắc, màu sắc thể hiện chính xác và sống động, tốc độ phản hồi nhanh và tiêu thụ ít điện năng. Với màn hình Full HD tại buổi ra mắt ở Nhật Bản sẽ là 1800W.

Dự kiến Sony sẽ bắt đầu giao hàng vào Quý 1 năm 2017 với mức giá theo đại diện Sony là 8333 đô la cho một đơn vị màn hình con, còn với tùy chọn cao nhất 400″ 8K x 2K sẽ rơi vào khoảng 1,2 triệu USD. Theo chuyên gia Chris Chinnock của Display Daily có mặt tại Infocomm 2016, nơi Sony trưng bày tùy chọn cao nhất 8K x 2K thì đây chính là sản phẩm thương mại hóa đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ Micro LED.

Nguồn: AVwatch, Display Daily.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

8 comments

 1. Bá đạo trên từng hạt gạo !

 2. Lê Đức Huy

  Hơn 20 tỉ VND cho 1 cái màn hình, phê 🙂

 3. k làm kiểu bán đại trà nhỉ? cn mới nhưng cứ để giá thật cao,
  đợi thằng khắc nó hốt đi rồi ra sp giá rẻ hơn, lúc đó thì ai mua nhỉ?
  thế mạnh là cn mới đột phá nhưng giá cao, chậm đưa đến tay ng dùng bn tiền nghiên cứu lại đổ đi hết mất thôi @@

  • kiểu giống hồi cái tv 4k 500tr ấy, để bày xong rồi 1 loạt nó ra 4k theo

  • theo mình nghĩ thì mục đích Sony ra là để giới thiệu công nghệ , đưa ra khỏi phòng thí nghiệm thôi chứ chưa muốn thương mại hóa đâu , giống như cái oled đã có từ 7 8 năm trước nhưng tới giờ mới rục rịch thương mại đại trà mà cũng rất chi đắt đỏ nên cũng ít người chuyển qua (trừ đại gia)
   mà hãng độc quyền cái này mà , ai mà làm theo nó kiện cho vỡ mồm , 4k chỉ là cái chuẩn chứ chả phải công nghệ gì ghê gớm

   • nghien cuu xong k thuong mai de lam gi @@.
    toan nhung thu o dau ma chang thay ung dung gi.het.
    mang tieng la nam giu nhieu cong nghe khung.
    haizzz cu nghi ma buon cho sony

   • 1 thứ sau khi phát minh đâu nhất thiết phải thương mại và kiếm lời ngay và luôn đâu bạn , nhiều khi còn dủng để nghiên cứu hay thúc đẩy phát triển gì gì đó (cao siêu hơn thì mình ko rành) chứ như cái màn hình oled cách đây 5 7 năm bán ra có mấy người mua họa chăng tỉ lệ 1/1000 so với lcd led thông thường nhưng nó vẫn ra và bán mục đích là để nghiên cứu thử nghiệm tính năng mãi tới giờ LG Sam này nọ mới bắt đầu đại trà
    hồi xưa oled mắt bỏ bu ra công nghệ đầy mình mà có ma nào hốt về để nẩng tay trên đâu nói chi tới cái này Sony nó độc quyền

 4. Mạc Phúc Nguyên

  Mấy bạn quên mất một điều là NSX ngoài bán sản phẩm thì còn có thể cho thuê bản quyền công nghệ nữa. Cho nên có thể Sony không thể thương mại được sản phẩm của mình thì vẫn có thể cho thuê các công nghệ của mình để các hãng khác làm màn hình. Ví dụ như công nghệ về Led và Oled của các hãng HQ, TQ đều phải mua lại của Sony, Sharp và Pana. Đó chính là lý do tại sao Foxconn thèm khát mua lại bằng được Sharp mặc dù hãng này đã gần như là tèo vì mặc dù Sharp có thể hết tiền nhưng giá trị các bản quyền công nghệ thì vượt xa quy mô của công ty, chỉ có cái là thứ đó không bán được vì một khi đã bán thì Sharp sẽ chẳng còn lại giá trị cốt lõi nào để tồn tại nữa.

Leave a Reply