Mời xem video kỉ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Sony: “New Story, New Sony”

new story, new sony 1

New Story, New Sony

Năm 2016 này là năm mà Sony tròn 70 tuổi (7/5/1946 – 7/5/2016). Đó là một chặng đường dài với nhiều thăng trầm, niềm vui, nỗi buồn, đủ cả thành công lẫn thất bại,…

Cách đây vài ngày, tài khoản Yotube Sony đã đăng tải một video ngắn chia sẻ câu chuyện 70 năm qua của tập đoàn. Không chỉ là làm nên những sản phẩm ấn tượng mà đó còn là quá trình phấn đấu vượt lên những khuôn mẫu để tạo ra đột phá.

new story, new sony 2

Hãy cùng Sony “mượn” cỗ máy thời gian để nhìn lại 70 năm đó, 70 năm hành trình từ một căn nhà tồi tàn rách nát trở thành một tập đoàn công nghệ đa quốc gia, đa ngành nghề.

Bắt đầu từ chiếc máy ảnh hiện đại trong thời đại ngày nay, quay ngược về năm 1999 với chú robot Aibo nổi tiếng, niềm tin về một tương lai mà robot là thành viên trong gia đình con người.

new story, new sony 3

Rồi đến năm 1994, “tượng đài” của làng game thế giới PlayStation ra đời, biến trò chơi điện tử thành thứ không chỉ dành cho trẻ con mà là cho tất cả.

Năm 1989, chiếc Handycam đầu tiên ra đời mang tên TR-55 biến mọi ông bố thành “đạo diễn” của gia đình, tạo nên những thước phim hạnh phúc.

new story, new sony 5

Tiếp đến là năm 1979, đánh dấu sự xuất hiện của biểu tượng công nghệ huyền thoại Walkman. Chiếc máy nghe nhạc dùng băng từ TPS-L2 đã tạo ra cuộc cách mạng nghe nhạc di động thời bấy giờ và âm hưởng của nó còn tiếp tục đến cả ngày nay. Biến từng con phố thành “rạp hát” của mọi người.

Lùi lại tiếp thêm 11 năm nữa, 1968. Chiếc TV Trinitron đầu tiên, KV1310 – sản phẩm đỉnh cao đưa Sony lên hàng ông lớn trong làng công nghệ – ra đời. Từ cái màn hình màu bé nhỏ đó, chúng ta đã có thể “nhìn” rộng hơn ra thế giới bên ngoài. Vào mùa bóng, mỗi gia đình lại trở thành một sân vận động thu nhỏ, đầy cuồng nhiệt và niềm vui. Nhờ có công nghệ độc quyền Trinitron này mà Sony đã vinh dự nhận được giải thưởng Emmy năm 1972*.

*Cho đến gần đây thì họ còn nhận được giải thưởng này một lần nữa và cũng do một công nghệ màn hình khác đem lại :D.

new story, new sony 7

Tiếp tục lùi về năm 1955, gần 10 năm sau khi công ty Tokyo Tsushin Kogyo được thành lập bởi Akio Morita và Masaru Ibuka bằng số tiền 500 đô la ít ỏi. Sản phẩm được nhắc đến ở đây là chiếc đài bán dẫn TR-55 đầu tiên do Nhật Bản chế tạo ra, trở thành tiền thân cho các loại đài bán dẫn bùng nổ sau này. Ở vào cái thời điểm xa lắc xa lơ đó, công nghệ vẫn còn kém phát triển và chiếc đài của Sony đã trở thành người bạn hiếm hoi của nợi người hàng tối, xua đi sự cô đơn, buồn chán

new story, new sony 8

Để nói về TR-55, sản phẩm công nghệ đầu tiên của Sony (là sản phẩm sử dụng thương hiệu SONY đầu tiên sau khi đổi tên) và cũng là sản phẩm khẳng định tài năng của đội ngũ kĩ sư thời kì đầu, xin được trích ra đây đoạn viết của tác giả Aikoku2027 một cách ngắn gọn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy tìm đọc cuốn sách “Made in Japan” do chính ông Akio viết. Cuốn sách được xem là “kinh thánh” dành cho tín đồ ruột của Sony, dùng để gối đầu giường!

Đoạn lịch sử này nói ra chỉ đơn giản trong vài dòng, nhưng nếu bạn chịu khó suy ngẫm lại sẽ thấy thật sự “sợ hãi và phục sát đất” với thành quả của họ giai đoạn này. Phương Tây phát minh ra transistor năm 1947, Mỹ đưa vào sử dụng trong y học hơn sáu năm mới có thể chế tạo ra radio transistor cuối năm 1954 (thực ra là do trục trặc trong việc xin cấp phép từ MIT, nếu không Sony cũng đã là hãng đầu tiên công bố đài bán dẫn đầu tiên trên thế giới). Vậy mà các kĩ sư Sony chỉ mất hơn một năm để tạo ra TR-52 và thêm bảy tháng sau cải tiến thành chiếc radio transistor TR-55 thương mại đầu tiên, chỉ với sự hiểu biết về transistor còn sơ sài.

Western Electric cấp phép cho hãng sản xuất transistor với điều kiện “không nhận được sự giúp đỡ nào về mặt công nghệ từ WE”. Còn chiếc đài bán dẫn do phương Tây làm ra lại là do mua transistor của Texas Instruments về nghiên cứu lắp vào. Trong khi TR-52 và TR-55 của Tokyo Tsushin Kogyo lại do họ tự mình phát triển và sản xuất từ A-Z.

TR-55

TR-55, chiếc radio dùng transistor đầu tiên của Nhật Bản, sản phẩm công nghệ đầy tự hào của các kĩ sư Tokyo Tsushin Kogyo thời kì đầu (ảnh: textlad)

Nếu nhìn nhận từ một mặt nào đó, công ty Regency chỉ là may mắn hơn mà thôi. Chính các công ty công nghệ phương Tây bao gồm cả hãng đã cấp phép cho Tokyo Tsushin Kogyo cũng đã phải “ngã ngửa” khi TR-55 ra đời. Không ai có thể tin được điều thần kì này lại xảy ra từ một công ty vô danh của Nhật Bản, đất nước vừa thua trận.

Cuối cùng, là loạt thương hiệu SONY đã từng được sử dụng, cũng như những câu slogan quen thuộc như like.no.other hay make.believe. 

Kết thúc video kỉ niệm là dòng chữ: “New Story, New Sony” và lời khẳng định họ sẽ cùng chúng ta tiếp tục đi đến tương lai với những sản phẩm công nghệ mới.

Còn bây giờ, mời các bạn cùng tận hưởng video!

Video kỉ niệm chặng đường 70 năm của Sony

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

3 comments

 1. Lê Đức Huy

  Hehe mình cũng có quyển sách “Made in Japan” nè 😀

 2. https://youtu.be/nww5ncBjScU

  test xperia x duoi nuoc. bac nao vao xac nhan ho cai.
  trong video van chay dc duoj nuoc @@

  • Lê Đức Huy

   Chắc chỉ là khả năng chống nước nhẹ để dự phòng xui quá rơi xuống nước thôi chứ đó chưa phải là tính năng đc xác nhận. Ai chơi dại ngâm nước máy hư thì đừng trách Sony ko báo trước nhé 😀

Leave a Reply