Kế hoạch cải tổ mang trở lại lợi nhuận, CEO Hirai được trả lương gấp 2,5 lần năm ngoái

hirai 9

CEO Hirai, người đã lèo lái “con tàu” Sony vượt qua cơn khó khăn (ảnh: Chris Ratcliffe, Bloomberg)

Theo báo Bloomberg, CEO Hirai của tập đoàn Sony vừa nhận được quyết định tăng lương do khoản lời nhuận đáng kể thu về trong năm tài chính 2015 vừa qua. Cụ thể, mức lương ông nhận được cho năm nay là 513 triệu Yên (tương đương 4,9 triệu USD), tăng khoảng 2,5 lần so với mức 202 triệu Yên được trả cho năm ngoái. Quyết định được đưa ra sau một cuộc họp cổ đông diễn ra hôm thứ sáu, ghi nhận những nỗ lực tiến hành kế hoạch cải tổ của ông.

Trong suốt 5 năm tài chính liên tiếp từ 2009 – 2014, tập đoàn đã ghi nhận khoản lỗ “khủng” lên đến 900 tỉ Yên (khoảng 8,6 tỉ USD theo quy đổi), ngang với mức lỗ ròng rã suốt 9 năm trời của riêng mảng kinh doanh TV trước đây. Ở năm tài chính 2015 gần nhất, Sony đã “lội ngược dòng” thành công với lãi ròng 147 tỉ Yên (tương đương 1,3 tỉ USD). Có được kết quả này là nhờ vào kế hoạch cải tổ sâu rộng mà ông Hirai đã đề ra. Cắt giảm hàng chục ngàn việc làm, bán bớt những bộ phận kinh doanh kém hiệu quả trong đó nổi bật nhất là thương vụ Vaio – sản phẩm mang tính biểu tượng của Sony bên cạnh TV BRAVIA và máy nghe nhạc WALKMAN. Trước khi bị bán thì bộ phận kinh doanh này cũng “kịp thời” gây thua lỗ bốn năm liên tiếp, trong thời kì khủng hoảng trước khi ngài Hirai lên điều hành, gần như lĩnh vực điện tử của Sony “tan hoang” cả.

Sau những quyết định mạnh tay đó, ông Hirai đã nỗ lực chuyển hướng tập đoàn lấy trò chơi, cảm biến hình ảnh, làm phim làm mũi nhọn và gặt hái thành công. Tính từ lúc ông lên điều hành hồi tháng Bốn năm 2012, cổ phiếu Sony đã tăng 70%, phản ánh rõ thái độ tin tưởng của các nhà đầu tư vào công ty cũng như vị CEO “cứu tinh”.

Nguồn: Bloomberg.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

One comment

  1. Kịch bản Sony ít người thích nhất là: bán thương hiệu Xperia cho Huawei, bán Game và thiết bị chơi game PS cho Tencent TQ, tivi bán cho TCL…:D giấc mơ ác mộng mới nghĩ đến thế

Leave a Reply