Japan Display ngày càng phụ thuộc vào Apple, hơn 50% doanh thu đến từ iPhone

JDI

Japan Display là một trong những nhà cung cấp màn hình LCD cho iPhone

Japan Display (JDI) vốn được biết đến là một trong những nhà cung ứng màn hình LCD cho các đời iPhone của Apple đã vài năm nay, bên cạnh LG Display. Điều đó mang lại cho công ty bản hợp đồng giá trị trong thời gian đầu, nhưng bây giờ lại đang trở thành “liều thuốc độc” nguy hại. Theo tờ Nikkei, báo cáo tài chính mới nhất của JDI chỉ ra: có đến hơn một nửa số tiền thu được của công ty đến từ các hợp đồng cung cấp màn hình cho Apple. Điều này đi ngược lại tuyên bố trước đó của ban quản lí khi họ mong muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Apple cũng như smartphone nói chung.

Cụ thể, 53,7% doanh thu năm tài chính 2015 (kết thúc vào 31 tháng Ba vừa rồi) là nhờ iPhone, so với trước đây thì con số này đã tăng quá cao. Bắt đầu từ năm tài chính 2012 là 20,9% tăng dần lên 31% (2013) và 41,8% (2014), trung bình cứ mỗi năm lại tăng thêm khoảng 10%. Đó là chưa kể đến Huawei với 12% doanh thu. Tổng cộng, hai nhà sản xuất smartphone thứ 2 và 3 trên thế giới đã chiếm đến 65,7% doanh thu của JDI – đi ngược lại một nguyên tắc kinh doanh phổ biến “không bao giờ đặt tất cả trứng vào trong một cái rổ” mà ví dụ điển hình cũng lại chính là Apple trong báo cáo quý tài chính gần đây nhất.

Homma poses in front of the company's logo at its headquarters in Tokyo

CEO  Mitsuru Homma của Japan Display (ảnh: Thomas Peter, Reuters)

Nếu không nhanh chóng tìm kiếm thêm nguồn thu mới, ví dụ như thị trường màn hình trên ô tô thì công ty sẽ càng gặp thêm rắc rối. Bởi hiện nay các nhà sản xuất smartphone đang có xu hướng chuyển dịch sang dùng màn hình OLED, nơi mà Samsung Display đang thống trị với 95% thị phần. JDI cũng đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 400 triệu đô la vào kế hoạch sản xuất đại trà loại màn hình này vào 2018, cũng như hợp tác với Phòng nghiên cứu Năng lượng Bán dẫn (SEL) để phát triển thế hệ màn hình OLED mới. Tuy nhiên, đó cũng lại là để nhắm đến một chân trong danh sách các công ty cung cấp màn hình cho iPhone, và Samsung thì đã có được vị trí đứng đầu với 60% nguồn cung theo các báo cáo gần đây. Chưa kể đến việc thị trường đang chuẩn bị bước vào thời kì “hậu smartphone” với sự tăng trưởng chững lại.

JDI là liên minh được thành lập ban đầu bằng nguồn vốn của chính phủ Nhật, tập hợp các bộ phận màn hình LCD cỡ vừa và nhỏ của Hitachi, Toshiba và Sony, có cổ đông lớn nhất là INCJ (The Innovation Network Corp of Japan). Công ty tuy không có các khoản nợ nhưng đã thua lỗ hai năm liên tiếp cho đến nay, cổ phiếu cũng đã xuống mức thấp, chưa bằng 1/5 so với mức giá hồi IPO hai năm trước. Công ty hiện là một trong những nhà cung cấp màn hình LCD lớn nhất trên thế giới cỡ vừa và nhỏ. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh màn hình LCD nói chung đang trở nên ngày càng khó khăn, ngay chính đối thủ LG Display cũng chịu lệ thuộc 40% doanh thu tấm nền di động từ Apple và sụt giảm doanh thu trong quý tài chính gần nhất.

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply