Sony sẽ bán ra hệ thống hiển thị màn hình LED vào đầu năm sau, kích thước đạt đến 400 inch, công nghệ CLEDIS độc quyền

CLEDIS 1

Nguyên mẫu 55″ được trưng bày hồi năm 2012 của Sony (ảnh: engadget)

Hồi CES 2012, Sony đã gây “chấn động” giới công nghệ khi mang ra mẫu TV màn hình LED thực sự đầu tiên trên thế giới. Sau năm năm kể từ “cơn sóng” của chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới cũng do họ tạo ra. Hôm nay, Sony tiếp tục công bố kế hoạch thương mại hóa một hệ thống màn hình lớn lến đến 400 inch áp dụng công nghệ  Crystal LED do họ tự mình nghiên cứu và phát triển với tên gọi “CLEDIS” (phát triển tiếp từ Crystal LED Display đã từng ra mắt năm 2012).

Trước khi đi vào bài viết cụ thể thì mình sẽ nói qua một chút về cái tên xa lạ với nhiều người ở đây là “Crystal LED Display” cũng như chuyện về “chiếc TV màn hình LED đích thực đầu tiên trên thế giới” để các bạn đỡ bị bối rối.

Về cơ bản, các bạn cần nắm rõ:

  • LED (Light-emitting diode): đi-ốt phát quang, loại này không cần nguồn sáng mà điểm ảnh tự phát sáng.
  • LCD (liquid-crystal display): màn hình tinh thể lỏng, loại này cần có nguồn sáng.

BMD 1

“Backlight Master Driver” thực ra chính là công nghệ đèn nền được cải tiến để áp dụng cho các mẫu Bravia trong tương lai (ảnh: phile-web)

TV sử dụng màn hình LCD chia làm hai loại: CCFL LCD và LED LCD. Loại màn hình này cần sử dụng nguồn sáng riêng thường là đèn nền. Hệ thống đèn nền đó chia làm hai loại nhỏ hơn là đèn huỳnh quang (CCFL LCD) và đèn LED (LED LCD), hiện nay trên thị trường chủ yếu là loại thứ hai với tên gọi chung là TV LED (tức TV sử dụng màn hình LCD có hệ thống đèn nền LED). Và nó không phải là TV màn hình LED dưới đây.

TV sử dụng màn hình LED thực sự: Loại TV này không cần đến đèn nền mà trực tiếp sử dụng đèn LED để phát sáng và hiển thị hình ảnh. Còn nhớ mẫu TV Qualia 05 “đi trước thời đại” năm nào của Sony chính là chiếc LED LCD sử dụng đèn LED nền (gọi là “Direct LED”, phân biệt với loại LED viền “Edge LED” – cũng do Sony tiên phong năm 2008) đầu tiên trên thế giới. Và chiếc TV đó cũng là chiếc TV có hệ thống đèn LED ba màu chuẩn RBG đầu tiên, trong khi tất cả các hãng kia không những đi sau mà còn chỉ dùng loại đèn LED đơn sắc. Đây chính là cơ sở để Sony theo đuổi công nghệ Crystal LED mà mình đang nói tới. Thay vì sử dụng đèn LED làm nguồn sáng như trên LED LCD (“giả danh” TV LED trên thị trường) thì Sony sẽ dùng đèn LED theo chuẩn RBG phát hình ảnh trực tiếp.

CLEDIS 4

Mỗi điểm ảnh trên màn hình Crystal LED bao gồm ba điểm ảnh con là ba bóng đèn LED cực nhỏ thể hiện ba màu đỏ – xanh lá – xanh dương

Sony nghiên cứu CLD (Crystal LED Display) vốn là để đấu với OLED, bởi sử dụng đèn LED RBG chiếu hình ảnh nên Sony cũng có thể điều chỉnh ánh sáng cho từng điểm ảnh tương tự như OLED. Nhờ vậy, độ tương phản, độ sâu màu đen, gam màu,… đều “ăn đứt” các TV LED LCD kia và chống lại OLED được. Bởi chính bản thân Sony cũng nghiên cứu công nghệ OLED rất sâu nên họ nắm nó cũng rất rõ.

Công nghệ CLD và chiếc TV LED đích thực lần đầu ra mắt công chúng vào năm 2012, một bản mẫu thử nghiệm màn hình 55″ với 6 triệu đèn LED (chia đều cho ba màu chuẩn RBG) như các bạn thấy ở ảnh đầu bài. Cần phải nhắc các bạn rằng, các màn hình LED ở các sân vận động lớn là điều mà ai cũng thấy, nhưng việc Sony tự mình nghiên cứu để áp dụng nó trên TV là điều mà không ai ngờ tới. Báo Cnet đã gọi đó là hành động vừa dũng cảm vừa ngu ngốc mà chỉ có Sony dám làm, nguyên văn “…but this is the first time a company has been brave/stupid enough to try it on a television.”

CLEDIS 2

Hệ thống màn hình hiển thị sử dụng  Sony dự tính thương mại hóa sắp tới

Hệ thống màn hình hiển thị của Sony sẽ dử dụng đơn vị màn hình con là ZRD-1 kích thước 403 x 453mm, ghép nối lại với viền màn hình siêu mỏng tạo thành một màn hình cực lớn liền mạch. Độ phân giải 320 x 360, độ sáng tối đa 1 000Cd/m2 (tương đương 1000nits), góc nhìn rộng 180 độ, độ tương phản 1 000 000:1 hoặc hơn, tỉ lệ hiển thị gam màu khoảng 140% sRGB (màn hình trên Xperia X/X Performance cũng đạt tỉ lệ này), tỷ lệ khung hình tối đa 120fps hoặc hơn. Hỗ trợ nội dung HDR với hình ảnh có độ sâu màu đạt 10-bit. Sử dụng đèn LED chuẩn RBG tạo nên điểm ảnh hiển thị (mỗi điểm ảnh gồm ba điểm ảnh con tương ứng ba màu cơ bản), kích thước mỗi điểm ảnh đạt 0,003mm2 mang lại khả năng hiển thị màu đen trên màn hình đạt 99%. Cùng với đó là các thông số độ tương phản cao, góc nhìn rộng, gam màu rộng, tốc độ phản hồi hình ảnh nhanh,… mang lại chất lượng hiển thị tuyệt vời, không cần phải bàn cãi.

Để xây dựng nên hệ thống hiển thị lớn, Sony sẽ “ghép” chúng lại theo ba gói cấp độ tùy vào yêu cầu của khách hàng:

  • Độ phân giải Full HD: sử dụng 18 đơn vị, cao 1,35m và bề ngang 2,4m.
  • Độ phân giải 4K/2K kích thước màn hình 220″: sử dụng 72 đơn vị, chiều cao 2,7m và chiều rộng 4,8m.
  • Độ phân giải 8K/2K kích thước màn hình 400″: sử dụng 144 đơn vị, chiều cao 2,7m và chiều rộng 9,7m.

CLEDIS 3

 

Một đơn vị màn hình con ZRD-1 (ảnh: AVwatch)

Để điều khiển hệ thống, Sony cung cấp bộ điều khiển ZRCT-100 có thể kiểm soát 72 đơn vị màn hình đối với mỗi bộ, nếu là hệ thống loại 8K/2K kích thước 400″ thì sẽ cần hai bộ. Mỗi bộ điều khiển cho phép xử lí tín hiệu đầu vào đạt chuẩn 4K, hai ngõ Display Port và bốn cổng DVI-D. Kích thước 440 x 349 x 65mm.

Hệ thống hiển thị này nhắm đến nhóm khách hàng lớn là các tổ chức nghiên cứu, viện bảo tàng, tổ chức y tế, phòng điều khiển,… Công nghệ CLEDIS cũng như hệ thống hiển thị sẽ được trình diễn lần đầu vào sự kiện InfoComm 2016, tổ chức tại LasVegas từ 8 – 10 tháng Sáu tới. Dự kiến, họ sẽ bắt đầu giao hàng cho đối tác vào Q1 năm sau với giá bán chưa được công bố cho từng đon vị (giá bán cả hệ thống sẽ thay đổi theo từng gói lắp đặt).

Như vậy, Sony đã giữ đúng lời hứa của mình về việc thương mại hóa công nghệ Crystal LED Display bốn năm trước. Thành quả sau một chặng đường dài, bắt đầu từ năm 2004 với mẫu Qualia 05 cho đến tận năm 2017 khi họ bắt đầu cung cấp hệ thống hiển thị của mình. Tất cả, chỉ xoay quanh mỗi việc áp dụng cái bóng đèn LED bé nhỏ lên cái màn hình hiển thị lớn, thật lớn mà thôi.

Nguồn: AVwatch (1), AVwatch (2), Sony (1), Sony (2), Cnet.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply