Sony được cấp bằng sáng chế “hô biến” đôi mắt bạn thành chiếc máy ảnh “thực thụ”

blue eye

Một bằng sáng chế mới đây cấp cho Sony đã mô tả về thiết bị công nghệ đầy tham vọng mà hãng ấp ủ. Kính áp tròng tích hợp máy ảnh và điều khiển bằng các cử động của mắt. Wow! Nghe thật “viễn tưởng” phải không nào? Thực ra đây không phải ý tưởng mới, bởi trước Sony thì Google và Samsung cũng đã xin nộp bằng sáng chế với ý tưởng tương tự vào cùng năm 2014. Tuy nhiên, Sony có vẻ là hãng “làm ra trò” nhất.

Kính áp tròng máy ảnh của Sony được trang bị đầy đủ ống kính, cảm biến hình ảnh, bộ xử lí tín hiệu siêu nhỏ, một bộ lưu trữ dữ liệu, kết nối không dây, ăng-ten truyền tín hiệu,… Hiển thị hình ảnh trực tiếp lên kính áp tròng (có nguồn tin nói đó là màn hình OLED). Một số chức năng vượt trội hơn so với bằng sáng chế của Google và Samsung đó là tự động lấy nét, zoom, chỉnh khẩu, ổn định hình ảnh (chống rung).

Bildschirmfoto-2016-04-28-um

Bằng sáng chế mới của Sony (ảnh: sonyalpharumors)

Tương tự như các sản phẩm của Google hay Samsung, điều khiển kính áp tròng máy ảnh sẽ thông qua cử chỉ của đôi mắt bạn. Các cử động của mí mắt sẽ được ghi nhận lại, phân loại giữa “tự nhiên” và “ra lệnh” dựa vào cảm biến điện áp. Tất nhiên hiện tại mới chỉ dừng lại ở lí thuyết, sẽ cần chờ đến sản phẩm thực tế để xem cụ thể cách điều khiển nó, hy vọng là không quá phức tạp!

Kính còn được trang bị con quay hồi chuyển, có thể nhận biết xoay đầu của người đeo và điều chỉnh khung hình cho hợp lý. Cuối cùng, sản phẩm của Sony sử dụng năng lượng điện từ để hoạt động.

Sony đã nộp bằng sáng chế này vào ngày 12 tháng Hai năm 2014 (cùng năm với Google, Samsung) và được cấp vào ngày 7 tháng Tư vừa rồi. Mất 26 tháng để được phê duyệt bằng sáng chế và sẽ còn một chặng đường dài hơn nữa để hãng có thể ra mắt phiên bản mẫu, rồi tiến đến việc thương mại hóa trong tương lai. Kính áp tròng máy ảnh vẫn còn là một ý tưởng khá “mơ mộng” vào thời điểm này, nhưng biết đâu 5- 10 năm nữa, mọi chuyện sẽ khác. Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Nguồn: sonyalpharumorspetapixel, DigitalTrends, freepatentsonline.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

One comment

  1. Rất khâm phục, ngưỡng mộ và yêu thích Sony bởi những bản sắc riêng và những ước mơ đầy hoài bão đi tiên phong trong rất nhiều lĩnh vực công nghệ, khoa học ứng dụng, từ những bản ý tưởng (concept) cho đến những phiên bản hiện thực hóa, thương mại hóa. Đó chỉ có thể là Sony “make. believe”. Chứ không phải như những ai khác, đã nhái thì nên biết giữ miệng để giữ chút thể diện đi

Leave a Reply