Sony có nguy cơ bị cấm bán smartphone tại Mĩ vì cáo buộc vi phạm bằng sáng chế

Xperia Z5 cũng nuột lắm.

Xperia Z5 vẫn là những thiết bị cao cấp nhất của Sony tại Mĩ cho đến hiện tại

Hẳn các bạn đều biết Sony Mobile có vị thế rất kém tại thị trường Mĩ, một trong những thị trường trọng điểm của smartphone. Trong khi ở châu Âu và châu Á hãng luôn cố gắng thì ngược lại, họ không “mặn mà” cho lắm với thị trường Mĩ, mà nguyên nhân bị “đổ” cho quan hệ với các nhà mạng lớn không suôn sẻ. Thế nhưng, “vận đen” có vẻ lại sắp sửa “ám” lấy họ lần nữa tại nơi này khi mới đây, cái tên Sony Mobile Communications (công ty Viễn thông di động Sony) và cả Sony Corporation (tập đoàn Sony) đều xuất hiện trong một cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (The U.S. International Trade Commission (USITC)). Cuộc điều tra có quy mô lớn khi nhắm vào hàng loạt các tên tuổi đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada và Mĩ vì “dính” phải cáo buộc vi phạm bằng sáng chế hai công ty đến từ Singapore và Mĩ.

Các công ty có liên quan ngoài Sony thì còn có ZTE, Lenovo, LG, HTC,… Đáng chú ý là cả những cái tên “gạo cội” của làng di động như BlackBerry, Samsung Electronics, Motorola Mobility cũng xuất hiện trong danh sách khiếu nại. Theo đó, hai công ty Creative Technology trụ sở tại Singapore, Creative Labs trụ sở tại California đã tố các công ty công nghệ kia sử dụng trái phép bằng sáng chế của mình, về việc chơi các nội dung đa phương tiện đã được lưu mà người dùng chọn từ một màn hình thứ cấp, các thiết bị di động được liệt kê trong cuộc điều tra bao gồm cả smartphone. Họ cho rằng các công ty này đã nhập khẩu và phân phối các thiết bị như smartphone tại Mĩ vi phạm bằng sáng chế của họ mà không có thỏa thuận trước, theo điều 337 Luật Thuế quan năm 1930.

Với quyết định khởi tố điều tra của USITC, một phiên điều trần về các cáo buộc sắp được tổ chức. Dự kiến trong vòng 45 ngày sau khi quá trình khởi tố bắt đầu mới đưa ra kết luận chính thức. Đại diện Sony từ chối bình luận khi được hỏi.

Sony rất hiếm khi “dính” phải các cuộc kiện tụng về bằng sáng chế, liệu lần này họ có giành được phán quyết có lợi cho mình?

Nguồn: Taipei Times, Reuters.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

6 comments

 1. Dự là ngày mai các báo việt sẽ ngập tràn tin này. 😀

  • Lê Đức Huy

   Cú đêm 😀

   • TôiyêuXperia

    Bạn đang xài xperia Z2 phải không ? Mình thấy bạn nói Xperia z2 d6502 có 4G hả ?

   • TôiyêuXperia

    Bạn đang sử dụng Xperia Z2 phải không ? Mình thấy bạn nói Xperia z2 d6502 có 4G hả ? Mình cũng đag cài nó. Mình thấy bạn nói z2 d6502 có 4G hả ? Hình ngư sai rồi

 2. TôiyêuXperia

  Hết bị đọng đất giờ lại bị kiện tụng. Tương lai Sony mobile không biết ra.

 3. Có cảm giác như hiện giờ các chiêu trò của những công ty nhỏ nhỏ vô danh là đi moi móc các kiểu bản quyền để đi kiện tụng lấy chút danh chút tiền của công ty khác. Đọc cái nội dung mà họ cho rằng đã vi phạm bản quyền mà muốn mệt, nó li ti đến từng ngóc ngách. Với cái kiểu vạch lá tìm sâu như vậy thì không có một công ty nào có thể thoát khỏi cái gọi là vi phạm bản quyền, vấn đề là khi nào (sẽ có công ty bất ngờ đứng nguyên đơn tuyên bố kiện vi phạm bản quyền) và kiện cái gì mà thôi.

Leave a Reply