Hôm nay, tròn 70 năm ngày thành lập Sony (7/5/1946 – 7/5/2016)

Akio Morita

Ông Akio Morita (26/1/1921 – 3/10/1999)

Vào một buổi chiều ngày 7 tháng Năm năm 1946, gần 20 người tụ tập tại tầng ba của một tòa nhà cháy nham nhở, có thể bị dột bất kì chỗ nào những hôm mưa gió tại Tokyo để thành lập một công ty mới: Công ty Chế tạo Viễn Thông Tokyo (Tokyo Tsushin Kogyo) với số vốn ban đầu là 190 ngàn Yên (khoảng 500 USD). Được dẫn dắt bởi hai “thủ lĩnh” là chàng trai Akio Morita 25 tuổi, đầy nhiệt huyết và Masaru Ibuka 38 tuổi, một kĩ sư tài năng đang phải vật lộn với việc trả lương cho nhân viên của mình.

Thời gian đó, họ thiếu thốn đủ đường, để có thể mua nguyên vật liệu, giao hàng,… họ đã bỏ ra 1/5 số vốn đăng kí để mua một xe tải Datsun cỡ nhỏ và thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu vốn phải đi vay thêm tiền từ cha Akio. Với điều kiện không-thể-nghèo-hơn ở giai đoạn khởi đầu ấy, tất cả mọi người đều hiểu rằng họ chỉ có hai nền tảng duy nhất là kĩ thuật và trí óc mà thôi. So với các tên tuổi tại Nhật bấy giờ như Toshiba, Matsushita, JVC, Sharp,… cái xưởng rách nát ấy của họ thật nhỏ bé biết bao.

Chiếc máy nghe nhạc cassete đầu tiên của Sony.
Chiếc máy nghe nhạc cassete đầu tiên của Sony.

Và chẳng ai có thể tin được từng đấy con người với từng đấy những khó khăn ban đầu, lại đang đặt “những viên gạch đầu tiên” tạo dựng nên “đế chế” Sony trong ngành điện tử sau này. Và cũng là cái tên dẫn đầu “binh đoàn Nhật Bản” tiến ra chinh phục thế giới, khẳng định giá trị “Made in Japan” trong tâm trí mọi người.

Thay đổi nghành giải trí di động với những máy nghe nhạc cassete Walkman, ti vi màu Trinitron, dẫn đầu thế giới bằng việc phát triển sớm các công nghệ hình ảnh OLED, máy chơi game Playstation bán chạy nhất mọi thời đại, nhà sản xuất cảm biến camera lớn nhất thế giới, sở hữu hãng phim tạo những bộ phim bom tấn Hollywood …v.v.

Akio Morita and Masaru Ibuka

Đây không phải là công ty được tạo ra nhằm mục đích duy nhất là kinh doanh, Sony được tạo ra nhằm giúp Nhật Bản tái thiết đất nước, giúp thế giới biết tới tại châu Á có một đất nước mà có thể tạo ra những sản phẩm xuất sắc nhất, tiên tiến nhất cho mọi người 

Hôm nay, ngày 7 tháng Năm năm 2016, đánh dấu cột mốc 70 năm trong chặng đường đã đi và đang đi của Sony. Có quá nhiều những chiến tích và thành tựu của Sony để kể ra ở đây, cũng như những khó khăn mà họ đang phải đối mặt và chờ đợi ở phía trước. N

Trong khuôn khổ giới hạn của bài viết, bạn có điều gì muốn chia sẻ, muốn nhắn nhủ với Sony, với chúng tôi và những fan khác, hãy cùng viết ra tại đây!

SONY

7/5/1946 – 7/5/2016

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

7 comments

 1. Lê Đức Huy

  Chúc mừng sinh nhật lần thứ 70 của Sony Corp.

  • TôiyêuXperia

   Bạn ơi cho mình hỏi bạn đang xai Xperia z2 phải ko ? Mình thấy bạn nói xperia z2 d6502 có 4G , hình như sai thì phải !! Mình cũng đag xài z2 đag lăn tăn 1 tí.

   • Lê Đức Huy

    Có lẽ lúc đó mình nói nhầm. D6502 là bản CH bán ở Việt Nam chỉ có 3G thôi nhé, D6503 mới có 4G bạn.

  • TôiyêuXperia

   Cám ơn bạn nhìu. Mình cũng rấy yêu con Z2 như bạn ☺

 2. 70 tuổi, hy vọng sẽ được thấy đại thọ 80-100 tuổi của 1 Sony tràn đầy sinh lực.

 3. 70 tuổi, hy vọng sẽ được thấy đại thọ 80-100 tuổi của 1 Sony tràn đầy sinh lực, sáng tạo, năng động.

 4. Chúc sony càng nhiều nhân tài đầu quân, không phụ mong đợi các phan ∩__∩

Leave a Reply