Vừa lãi 1,3 tỉ USD, Sony đã phải đối mặt với khoản thiệt hại 184 triệu do thiên tai động đất

CFO Yoshida

Ông Yoshida (giữa) trong buổi họp báo công bố tình hình tài chính năm 2015 (ảnh: Nikkei)

Với báo cáo kinh doanh mới công bố hôm qua, Sony đã cho thấy kết quả khả quan thu được từ kế hoạch cải tổ sâu rộng của mình. Mức lợi nhuận ròng (net profit) 1,36 tỉ USD là một kết quả đáng khen ngợi so với khoản lỗ 1 tỉ USD hồi năm ngoái. Xét riêng lĩnh vực điện tử (Electronics) bao gồm các sản phẩm TV, máy ảnh, thiết bị di động,… đã ghi nhận mức lợi nhuận khoảng 1 tỉ USD đã bao gồm khoản lỗ 544 triệu USD của bộ phận Di động (Mobile Communications), đây được đánh giá là sự phục hồi của ngành kinh doanh điện tử sau một thời gian dai khó khăn.

“Thương hiệu Sony đã bắt đầu hồi phục, nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc tăng cường sức hấp dẫn cũng như năng lực bán hàng của sản phẩm”, ông Yoshida nói với các phóng viên.

Các sản phẩm có khả năng sinh lời cao như TV 4K, máy ảnh dân dụng cao cấp đều đạt mức tăng trưởng doanh thu tốt. Mặc dù bộ phận Di động vẫn chịu thiệt hại nhưng nó đã được giảm đáng kể so với trước đây (1,83 tỉ giảm xuống còn 544 triệu). Theo công ty, điều này đã được dự báo nhờ cắt giảm mạnh mẽ chi phí, điều chỉnh lại danh mục sản phẩm di động và có sự bù đắp đến từ PlayStation 4. Hiện, ước tính Sony đã bán được khoảng 40 triệu máy PS4, doanh thu từ cả phần cứng lẫn phần mềm đều tăng trưởng mạnh so với năm ngoái.

nhà máy sony 3

Nhà máy Kumamoto của Sony (ảnh: Nikkei)

Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” khi mà sau sự phục hồi đó, Sony sẽ phải tiếp tục đối mặt với khó khăn mới đến từ bộ phận Thiết bị (Devices). Đã từng mang lại tới 776 triệu tiền lợi nhuận trong năm ngoái, nhưng bước sang năm nay, bộ phận này lại ghi nhận khoản lỗ 253 triệu USD. Nguyên nhân chính được cho là do thị trường di động đã bão hòa, nhu cầu cảm biến camera cho smartphone hết “nóng” đã khiến việc kinh doanh bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi sẽ lập kế hoạch kinh doanh dựa trên giả định rằng ngành thiết bị di động đã bước sang thời kì thoái trào. Mặc dù chúng tôi vẫn đang giao hàng tới các nhà sản xuất Trung Quốc nhưng nhu cầu về cảm biến sẽ không thể phục hồi đầy đủ cho hết H2 năm tài chính tới”, ông Yoshida cho biết. Như vậy, kế hoạch của Sony rõ ràng là nhắm đến thị trường xe hơi cũng như các thiết bị IoT, sau khi thị trường smartphone đã không còn nhiều tiềm năng phát triển như trước.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả.

nhà máy sony 2

Vị trí các nhà máy sản xuất cảm biến của Sony tại Nhật Bản (ảnh: it168)

Trận động đất xảy ra tại Tây Nam Nhật Bản đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Sony. Theo đó, công ty có thể phải chịu khoản thiệt hại lên đến 184 triệu đô la.

Thiệt hại gây ra bao gồm cả cơ sở vật chất, sản phẩm cũng như các tổn thất liên quan doanh thu mà bảo hiểm cũng không thể chi trả hết. Ảnh hưởng tới các lô hàng đã hoàn thành là không đáng kể, nhưng Sony vẫn đang tiếp tục đánh giá những lô còn dang dở. Ngoài ra, sẽ cần một quá trình sửa chữa và khôi phục lâu dài. Một phần của nhà máy tại Kumamoto sẽ được khôi phục sản xuất sớm vào cuối tháng này.

Công ty cũng không đưa ra dự báo tài chính cho FY2016 (kết thúc vào tháng Ba năm 2017) ngành hàng điện tử bởi vẫn cần đánh giá thêm tình hình tổn thất do trận động đất gây ra. Dự báo ngoài bộ phận Thiết bị (Devices) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, sẽ còn tác động đến cả một số bộ phận điện tử có liên quan như là Sản phẩm hình ảnh và Giải pháp chuyên nghiệp (Imaging Products & Solutions) do gián đoạn hoạt động sản xuất.

Vừa ghi nhận khoản lãi ròng 1,3 tỉ USD, Sony đã phải đối mặt với khoản thiệt hại lên đến 184 triệu vì thiên tai. Năm 2016 khởi đầu với đầy đầy thách thức cho họ.

Nguồn: Nikkei (1), Nikkei (2).

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

Leave a Reply