Sony hợp tác Viettel Telecom, chính thức mang nền tảng thanh toán không dây Felica vào VN

Felica 2

Sony sẽ hợp tác với Viettel để mang dịch vụ thanh toán Felica vào Việt Nam

Sony và tập đoàn viễn thông quân đội Viettel Telecom vừa tuyên bố sẽ hợp tác với nhau để mang dịch vụ thanh toán điện tử Sony Felica vào Việt Nam. Cụ thể, hôm nay ngày 31 tháng Ba năm 2016, Sony và Viettel Telecom vừa thông báo việc kí kết một Biên Bản Ghi Nhớ với nội dung hợp tác, nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa dịch vụ thanh toán điện tử NFC Felica cho thị trường nước ta. Các dịch vụ được ứng dụng sẽ là tiền điện tử (E-money), thẻ định danh, quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và vé điện tử (theo báo Cafebiz, rất có thể là vé xe bus). Mục tiêu của việc hợp tác là khuyến khịch và mở rộng dịch vụ thanh toán không dây Felica lên mọi mặt đời sống người dân Việt Nam, hướng đến một phong cách sống mới thông minh hơn, hiện đại hơn.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng Giám đốc tập đoàn Viettel Telecom cho biết “thông qua việc hợp tác với tập đoàn công nghệ hàng đầu Sony, Viettel mong muốn có thể đẩy mạnh quá trình theo đuổi các mục tiêu to lớn của tập đoàn hơn nữa. Viettel có niềm tin rằng công nghệ tiếp xúc không dây NFC Felica với tiềm năng rất lớn sẽ thay đổi hoàn toàn “bộ mặt” của thanh toán điện tử tại Việt Nam.”

SonyFelica

Công nghệ NFC Felica sẽ tiến vào Việt Nam

Trước đó chip FeliCa đã được sáng chế bởi Sony từ những năm 1989 và áp dụng lần đầu ở hệ thống tàu điện ngầm Hong Kong năm 1997 – trong một loại thẻ gọi là Octopus – điều này đã tạo nên một xu hướng sử dụng công nghệ tương tự tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bốn năm sau đó Nhật Bản đã ứng dụng hệ thống thanh toán điện tử cho tàu năm 2001, bắt đầu với tuyến JR East trong khu vực Tokyo.

Thành công của thẻ vận tải công cộng nhanh chóng dẫn đến việc tích hợp công nghệ chip không tiếp xúc vào điện thoại di động bằng việc tạo ra nhóm ứng dụng “ví di động” bởi NTT Docomo vào năm 2004.

Hiện nay, hàng ngàn điểm thanh toán đã được đặt tại vô số cửa hàng, nhà ga, công sở, sân bay và máy bán hàng tự động ở Nhật.

Trích báo Vietnamplus

Tổng giám đốc phụ trách mảng kinh doanh Felica, ông Kazuyuki Sakamoto cũng cho biết ông và tập đoàn hết sức vui mừng vì đã kí kết thành công với Viettel, một trong những tập đoàn viễn thông mạnh mẽ hàng đầu tại Việt Nam. Dựa trên những kinh nghiệm có được từ việc ứng dụng Felica tại Nhật Bản và Hồng Kông trước đó đã rất thành công, hợp tác sử dụng công nghệ Felica của Sony và các giải pháp Viettel cung cấp nhằm làm cuộc sống người dân Việt tích cực hơn.

Thử nghiệm đầu tiên của sự hợp tác này là tại hai trường học của Việt Nam, xác định tính khả thi của hệ thống thanh toán điện tử và nhận dạng (dùng cho việc điểm danh sĩ số tại trường học) sử dụng công nghệ NFC Felica, kết hợp với phần mềm quản lí trường học SMAS của Viettel. Từ đó đánh giá các tiềm năng ứng dụng trong thực tế sau này.

Nguồn: Sony, ViettelVietnamplus, Cafebiz

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

2 comments

  1. Ông Dũng là TGĐ Viettel Telecom nhé, không phải TGĐ Tập đoàn Viettel.

Leave a Reply