Sony công bố IMX318, cảm biến ảnh đầu tiên tích hợp chống rung 3 trục, lấy nét lai 0.03s, quay 4K và hỗ trợ RAW, sẽ sử dụng trên Xperia 2016

imx230

Camera trên Xperia Z5 sử dụng cảm biến Exmor RS (ảnh mình họa: Xperiablog)

Như chúng ta đã biết, trong báo cáo gần đây của Sony thì bộ phận cảm biến đã đạt kết quả không mấy khả quan khi thua lỗ 97 triệu USD, nguyên nhân chính là do thị trường smartphone suy giảm và ngoài ra, là do khoản chi phí nghiên cứu cho các sản phẩm cảm biến và cụm camera mới tăng. Có vẻ điều đó là khá chính xác khi vừa rồi, hãng đã chính thức công bố sản phẩm cảm biến hình ảnh dành cho thiết bị di động mới nhất với nhiều cải tiến đáng giá so với IMX230 hồi năm ngoái.

Tên gọi IMX318, đây là cảm biến hình ảnh đầu tiên trên thế giới tích hợp sẵn chống rung 3 trục, công nghệ lấy nét Hybrid AF, quay video 4K, hỗ trợ ảnh RAW với độ phân giải 22,5MP và kích cỡ 1/2,6″. Sony cho biết hiệu suất hoạt động của mẫu cảm biến mới này là cực kì tuyệt vời, thành quả nghiên cứu của đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm cùng khả năng của nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới.

Video demo khả năng lấy nét lai siêu tốc 0.03s

Cảm biến phân giải cao 22,5MP với kích thước thu gọn 1/2,6″, đem lại khả năng chụp đêm xuất sắc trong một chiếc smartphone mỏng nhẹ.

Cảm biến IMX318 có kích thước nhỏ gọn chỉ 1/2,6″ với kích thước điểm ảnh 1.0μm, đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất smartphone đòi hỏi thiết bị ngày càng phải mỏng hơn. So với IMX230 tiền nhiệm (1/2,3″ và 1.12μm), không chỉ kích thước nhỏ hơn mà cả kích cỡ điểm ảnh cũng chỉ còn 1.0μm, tuy nhiên Sony khẳng định chất lượng IMX318 không vì thế mà thua kém, thậm chí còn vượt trội hơn IMX230. Đặc biệt, hiểu rõ chụp đêm là điểm yếu thông thường của camera di động nên ở IMX318, Sony đã cố gắng áp dụng những tiến bố công nghệ tốt nhất của mình để xử lí vấn đề đó.

Khả năng chụp đêm của IMX318 hứa hẹn sẽ rất tuyệt vời, kiểm soát ánh sáng và khử nhiễu tốt hơn nhiều.

imx318 1

So sánh chất lượng chụp đêm giữa IMX230 (trái) và IMX318 (phải)

Công nghệ lấy nét lai Hybrid AF trứ danh cùng khả năng chống rung 3 trục được tích hợp sẵn – đầu tiên trên thế giới – trong IMX318.

Như các bạn đã biết, Hybrid AF là công nghệ lấy nét siêu tốc mà Sony đã mang lên một số mẫu Xperia 2015 như M5 (0.25s) và Z5 series (0.03s) sử dụng cảm biến IMX230 và IMX300 (chưa được Sony xác nhận), và bây giờ, nó cũng sẽ tiếp tục có mặt trên IMX318.

Với việc phổ biến công nghệ Hybrid AF một lần nữa trên các thiết bị di động trong năm tới, đây sẽ là một ưu điểm giúp các máy Xperia có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Khi mà camera ngày càng trở nên quan trọng với người dùng, thì khả năng lấy nét chỉ trong 0.03s (tốc độ lí tưởng) sẽ cực kì hữu ích.

imx318 2

Khoảng thời gian lấy nét lí tưởng chỉ mất 0.03s 

Cùng với đó, đáng kể nhất trên IMX318 phải kể đến khả năng chống rung 3 trục được xây dựng trực tiếp ngay trên bộ cảm biến. Sony tuyên bố đây là mẫu cảm biến CMOS đầu tiên trên thế giới được tích hợp sẵn công nghệ chống rung.

Dựa trên kinh nghiệm phát triển cảm biến hình ảnh và camera lâu năm, Sony đã cải tiến từ IMX230 chỉ với khả năng quay video 4K lên thành quay video 4K kèm cả chống rung 3 trục (Yaw, Pitch và Roll) dựa trên tín hiệu thu về từ cảm biến con quay hồi chuyển. Không chỉ giúp hạn chế rung lắc mà còn giảm thiểu hiện tượng méo mó của ống kính khi quay video, đồng thời cũng tiêu tốn ít năng lượng hơn do không hoàn toàn dựa vào phần mềm mà còn cả hỗ trợ từ hệ thống phần cứng.

Khả năng chống rung “bá đạo” chỉ bằng phần mềm Steady Shot trên Xperia Z5 chúng ta đã được biết, nhưng với bổ sung ngay từ phần cứng này trên IMX318, liệu nó còn “khủng” đến mức nào?

Video demo khả năng chống rung 3 trục của IMX318

Sony cho biết, IMX318 còn có thể ứng dụng vượt ra khỏi “biên giới” smartphone, trên cả drone – hoàn toàn đúng với việc Sony Mobile hợp tác vs công ty ZMP để nghiên cứu và cung cấp drone dùng trong lĩnh vực doanh nghiệp.

Bên cạnh các điểm dáng chú ý trên, IMX318 còn có thể quay video 4K tốc độ 30 khung hình trên giây, video FHD tốc độ 120 khung hình, chụp HDR và hỗ trợ ảnh RAW. Dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng vào khoảng tháng 5 năm nay, nhiều khả năng sẽ được áp dụng trên các máy Xperia cao cấp, cận cao cấp ra mắt vào nửa cuối 2016 và cũng có thể là cả drone như Sony đã đề cập.

Nếu chiếc flagship Xperia thuộc Z series tiếp theo trang bị IMX318, bạn có nghĩ đó sẽ là một cú huých nữa cho khả năng chụp ảnh trên Xperia?

Nguồn: Sony.

Check Also

Posts, Labeled By way of “Earphones”

Posts, Labeled By way of “Earphones” Blackjack is really a sole connected with amongst the …

The Ideal Method So that you can De-ice Veggies recall Soldier Scallops

The Ideal Method So that you can De-ice Veggies recall Soldier Scallops Potential uses may …

3 comments

  1. Tin vui. Có bán cho các hãng khác k. Bán đi thì smp lợi thế cảm biến mất rồi. Phần mềm và các cái khác lại k bằng

  2. Ambitious Man

    Ae lưu ý là phải máy Xperia nửa sau năm 16 mới có cơ hội trang bị nhé.

  3. Vẫn vậy, cái này công bố là để bán cho các hãng khác, còn sony xperia z6 sẽ còn khủng hơn (vẫn có chống rung 3 trục.. nhưng cảm biến chắc ko thụt lùi vẫn phải 1/2.3″ chứ)

Leave a Reply