Chia sẻ cảm nhận về cảm biến vân tay trên Z5 series, khen – chê lẫn lộn

xperia_z5_beauty_11

Cảm biến vân tay lần đầu xuất hiện trên Z5 series

Xperia Z5, Z5 Compact và Z5 Premium đã bán ra được một thời gian và gặt hái thành công ở mức nhất định, thể hiện rất rõ qua kết quả kinh doanh của bộ phận Di động Q3 năm tài chính 2015 vừa rồi. Tuy nhiên, chúng ta không thể vì một quý có lãi (hiếm hoi) đó mà vội chủ quan cho rằng Z5 series hay dòng sản phẩm Xperia đã có chỗ đứng tốt hơn so với các đối thủ. Đặc biệt là người hâm mộ Sony thì lại càng không (nên). Với thị trường smartphone biến động không ngừng thì “chủ quan” chẳng khác nào tự sát – với nhà sản xuất và “thỏa mãn” cũng đồng nghĩa vứt bỏ quyền lợi chính đáng – với người dùng. Chính vì thế, có một thực tại mà chúng ta (buộc) phải chấp nhận, đó là mặc dù “trận đầu ra quân” của Z5 series có thành tích không tồi nhưng đem so ra mặt bằng chung, chúng chưa hẳn đã có chất lượng “tuyệt vời” đến thế. Mà cụ thể ở đây, xin mang ra một điểm cho tất cả cùng chia sẻ để thấy: các thế hệ flagship Xperia tiếp theo nhất thiết phải vượt trội hơn Z5 rất nhiều, nếu muốn cạnh tranh tốt tại phân khúc cao cấp như chiến lược Sony đề ra.

Cảm biến vân tay – thứ lần đầu tiên xuất hiện trên smartphone Sony và cũng ở một vị trí hết sức đặc biệt.

xperia_z5_series_pf_4

Cảm biến vân tay tích hợp thẳng vào nút nguồn cạnh bên (ảnh: DGtle)

Có vài điểm cần phải lưu ý ở đây với mọi người và độc giả:

 • Theo lộ trình sản phẩm, việc Sony trang bị cảm biến vân tay trên dòng Z5 tuy là lần đầu với smartphone Xperia, nhưng trong thế giới smartphone thì đã có từ lâu. Chỉ như Apple và Samsung làm trên iPhone 5S và Galaxy S5 mà thôi, và thậm chí còn sau nhiều đối thủ khác. Vậy nên có thể hiểu Sony chỉ là kẻ đi sau và còn phải cải tiến nhiều ở khoản này. Ít nhất thì nhà sản xuất nào cũng cần phải có thời gian để cải thiện qua từng sản phẩm, và đối thủ thì có nhiều lợi thế hơn Sony.
 • Không chỉ đi sau mà Sony còn một vấn đề nữa. Họ bố trí cảm biến vân tay ở ngay phím nguồn, trong khi xu hướng thì là ở một vùng phần cứng riêng. Họ đặt ở cạnh bên, còn phần lớn đều ở mặt lưng máy hoặc phía trước. Do vậy, trải nghiệm chắc chắn sẽ không giống với số đông kia và khách hàng sẽ phải “học” làm quen một thời gian để thành thạo.
 • Sony có thể cải thiện tốc độ quét và tốc độ đọc thông qua phần mềm, hy vọng khi được cập nhật Android 6.0 họ sẽ làm điều đó cho chúng ta.

Và để biết cảm giác sử dụng của người dùng thực tế, mình đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ trong group Z5 series với mẫu là 174 người tham gia – khá nhỏ để có thể xây dựng nên một kết luận chính xác về cảm biến vân tay của dòng Z5 nhưng dùng để tham khảo thì cũng không tồi.

218

Kết quả bỏ phiếu thực tế

Với 174 phiếu tính đến thời điểm viết bài và bốn lựa chọn thì chúng ta có kết quả sau:

 1. Rất tốt – 64 phiếu – 36,78%.
 2. Không dùng nên không biết – 61 phiếu – 35.06%.
 3. Cũng được – 32 phiếu – 18.39%.
 4. Tệ – 17 phiếu – 9.77%.

Thông qua bỏ phiếu, có thể thấy rõ mặc dù là lần đầu nhưng chất lượng cảm biến vân tay của Sony không hề tệ. Số lượng người cảm thấy hài lòng lên đến 36,78% và bỏ xa thành phần đối lập – Tệ chỉ chiếm vỏn vẹn gần 10%. Đáng ngạc nhiên là có rất nhiều người lại không sử dụng chức năng cảm biến vân tay, khi nó xếp thứ 2 với 35.06%. Con số 32 phiếu chỉ cảm thấy tạm được thì cho thấy, vẫn còn nhiều việc để Sony phải làm. Bởi nếu bỏ qua 61 phiếu xếp thứ 2 kia, thì có đến 49 người chưa cảm thấy thực sự thỏa mãn với cảm biến vân tay trên dòng Z5. Còn ở phần bình luận, hiển nhiên sẽ có nhiều phản ứng trái chiều vì hoàn cảnh và thói quan dùng mỗi người là khác nhau. Bên cạnh những khen ngợi hết lời, cũng không hiếm người chê bai thậm tệ. Chứng tỏ vẫn cần phải làm tốt hơn nữa.

Chúng ta có thể châm chước cho Sony khi đây là thiết bị đầu tay họ bổ sung bảo mật vân tay, nhưng rõ ràng đó chỉ là hiện tại mà thôi. Năm 2016, các máy cao cấp của Sony còn được thêm sự hỗ trợ từ ngay nền tảng Android 6.0 của Google, cũng như đối tác cung cấp chip Qualcomm có tính năng nhận diện vân tay bằng sóng âm tích hợp trong SoC Snapdragon 820. Rất khó để có thể thông cảm cho Sony lần nữa, chắc chắn rồi.

Vậy còn các bạn, những ai đang sử dụng bất kì thiết bị nào thuộc dòng Z5, trải nghiệm của bạn về chức năng bảo mật vân tay như thế nào?

Tham gia hội Xperia Z5 series

Check Also

En el momento empiezas d partir en compaГ±Г­a de algГєn, que estuviera atenta d que seГ±ales sobre los sentimientos podrГ­В­a ahorrar Una Gran Precausion Es Con La Tos De Los Infantes decepciГіn

En el momento empiezas d partir en compaГ±Г­a de algГєn, que estuviera atenta d que …

Get EZ Money With Pay Day Loans and much more!

Get EZ Money With Pay Day Loans and much more! FAST, FRIENDLY FINANCIAL SOLUTIONS Through …

11 comments

 1. mới đầu thì như beep, xài bắt cay cú, sau 2 tuần thì quen, quan trọng lúc đầu quét cho đủ 360 độ. mình thì cứ dùng lun 2 dấu cho 1 ngón, bén thôi rồi :)) trừ khi ướt nước :-ss

 2. dùng tốt cả 2 tay luôn. ngón giữa tay trái và ngón cái tay phải, mỗi ngón 5 lần quét là ok!

 3. Có điểm chưa hài lòng: 1. Nút nguồn chìm khó bấm hơn nổi đừng vin vào chìm để bảo vệ cảm biến, 2. Nếu đã khó bấm nút nguồn hơn thì nên để cảm biến vân tay chạm vào là mở chứ đừng bấm-chạm-mở

  • Ambitious Man

   Thế thì ko bật đt xem giờ đc r.

   • Phải bạn là người bài trên đó ko, bạn phán cái câu này thì tôi thấy bạn éo xài Z5, bạn chỉ viết bài theo cảm tính và dựa trên cái khảo sát 174 người mà tôi đoán hơn phân nữa éo biết Z5 là j. Bạn và hơn phân nữa người trên đó cùng một loại như nhau.

  • Hàn Tiếu Sinh

   Gõ vào màn hình 2 nhát là nó tự bật mà ! Bạn có xài ko mà nói vậy ???

   • Phu đào mộ SF

    Nó thì có bao giờ xài tới con Z5 đâu mà biết thế éo nào về cái này, chưa kể nếu muốn xem đồng hồ theo cách này thì Stamina cũng mặc định mà Bác!
    Nó giỏi giang và uyên bác vãi lol đến thế sao chả thấy Sony hay ít ra Cuhiep,Mainguyen tuyển dụng Bác nhỉ?

 4. Thím nào quét không nhạy thì xóa các dấu tay cũ và cho máy nhận lại. Bản thân em quét 6 ngón luôn. Vì vậy cầm tư thế nào cũng mở máy ngon lành.

 5. Cảm thấy rất hài lòng, cái gì mà ko phải làm quen đâu chứ, dùng ngón tay nào hay bấm nút nguồn rồi cài làm vân tay thì cóa gì phải bàn cãi nữa…

 6. Đang dùng Z5c và không có gì phải phàn nàn. Đây là chiếc máy Sony tốt nhất. Trước giờ Sony vẫn được cái này mất cái kia, nhưng giờ thì Z5 đã gần như hoàn hảo. Chỉ cần auto-hide phím ảo thì chả còn gì để chê :))

 7. Phu đào mộ SF

  Một bài viết rất xàm và nhảm nhí đạt đến tận cùng của sự phi lý.. bởi những viện dẫn, lập luận, lý giải cũng như nguồn thông tin phản biện, để rồi vội vàng, cẩu thả khi kết luận vấn đề chỉ vịn vào 174 cái phiếu vẩn vơ,không thuyết phục được cho là khảo sát thực tế !
  Đúng là nông nỗi, xuẩn ngốc..nếu không gọi là xàm lol nhất cái lịch sử Forum này từ thời khai thiên lập địa với tên gọi Sonyviet.vn đến giờ..
  Nếu so sánh với Bài viết về Con Xperia M4 Aqua của Hùng Vũ ngày nào thì Thằng dỡ hơi cám lợn này đúng là Thiên hạ vô địch về Hoang tưởng,Xàm và Nhảm nhí!
  Hơn nữa thằng hâm này lại mặc nhiên với tư cách là 1 amin của Forum mới thật là đáng nói!
  Mọi người có thể tìm kiếm mọi thông tin phản ánh, phàn nàn,dìm hàng các kiểu kể cả những thằng anti chó dại nhất trên phạm vi toàn cầu..thì cũng không thể tìm thấy những thông tin, những con số thống kê ấn tượng như cái cách mà thằng tâm thần này đưa ra dựa vào 174 cái phiếu thần kinh mà nó vịn vào đó để phán bừa như là đúng rồi!
  Chưa kể cái Bài viết mà Hùng Vũ đã từng chia sẻ không lâu ngay trên Trang chủ của Forum xoay quanh vấn đề này này hóa ra là lố bịch, xạo sự?Bởi nguồn dẫn từ thông tin của các trang mạng công nghệ trong và ngoài nước và có hẳn Video clip là không thuyết phục bằng 174 lá phiếu vớ vẩn được trích bởi thẳng này?
  Mọi người hãy xem lại:
  http://sonyfan.vn/2015/09/iphone-6s-va-xperia-z5-co-toc-do-nhan-dien-van-tay-nhu-nhau/
  Cuối cùng thì cái được gọi là:
  Chia sẻ cảm nhận về cảm biến vân tay trên Z5 series, khen chê lẩn lộn
  Được bao nhiêu sự đồng tình? Bao nhiêu sự phản ứng?
  Đúng lúc cuối năm tranh thủ lấy Danh hiệu Thánh xàm!

Leave a Reply