Sony yêu cầu Google thêm nút “khởi động lại” vào trình đơn nút nguồn của thiết bị AOSP

ap_resize

Dự án nguồn mở Android Open Source Project (AOSP)của Google luôn được các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), đặc biệt là Sony luôn chào đón và hưởng ứng nhiệt liệt. Một phần vì tính hữu ích của dự án mang lại đối với các lập trình viên của hãng, ngoài ra lý do chính là việc Android đã là hệ điều hành phổ cập nhất trên thế giới hiện nay. Do đó Google phần nào đã thể hiện sự độc quyền của hãng với các OEM bằng cách bắt họ tuân theo những qui định đặc biệt của Google để được phép đưa bản rom AOSP gốc lên các thiết bị mẫu của mình. Trong đó, một điều khá vô lý đó là việc Google không cho phép hiển thị nút “khởi động lại” trên trình đơn nút nguồn của thiết bị trong suốt thời gian qua. Thực tế là người dùng các thiết bị AOSP đã phản ánh việc này từ rất lâu nhưng Google vẫn không hề có bất cứ động thái nào để sửa đổi vấn đề trên.

Trong khi Google vẫn duy trì các ràng buộc vô lý như trên để phê duyệt bản ROM AOSP lên thiết bị từ các OEM thì trớ trêu thay, việc thêm nút “khởi động lại” vào trình đơn nút nguồn đã trở thành chuyện cơm bữa trên bản ROM thương mại hóa của các thiết bị Android hiện nay, thậm chí là cả với các dự án thử nhiệm như Concept Marshmallow gần đây của Sony trên dòng Xperia Z3. Đơn giản vì nó rất hữu ích khi giảm đáng kể tác động vào nút nguồn của thiết bị, qua đó giữ tuổi thọ linh kiện lâu hơn, nhất là với dòng điện thoại có nút nguồn kiêm nhiều chức năng khác như Xperia Z5 gần đây. Theo chương trình phản hồi ý kiến người dùng của Sony, việc yêu cầu thêm nút “khởi động lại” đạt tỷ lệ cao nhất trong tổng thể các phản ánh về hệ điều hành Android trên thiết bị. Các giải pháp được đề xuất cũng tương đối nhiều, trong khi Sony  đang muốn thêm tùy chọn này được bật lên tại trình đơn của nhà phát triển trong phần Cài đặt. Nghĩa là về cơ bản, các thiết bị Xperia vẫn tuân theo qui định từ Google, nhưng vẫn có thể bật tinh năng trên nếu bạn muốn.

Đáng tiếc thay, phản ứng của Google khá là tiêu cực mối khi có ai đó đề xuất đến việc này, thậm chí là khi một số OEM đã tự gửi các bản vá lỗi của mình đến họ để phê duyệt cho cập nhật, thì công ty chủ quản của Android tiếp tục phớt lờ các đề nghị trên. Có thể đây là lý do giải thích cho việc càng ngày càng ít OEM muốn phát triển thiết bị AOSP cho Google, và hãng này sẽ vẫn phải tiếp tục duy trì dòng thiết bị Nexus của mình – chỉ để thể hiện cho nút “khởi động lại” sẽ không bao giờ tồn tại trên một thiết bị Android gốc – một cách để thể hiện quan điểm rằng “android luôn ổn định, cần quái gì khởi động lại” – nhưng có vẻ như không đúng với thực tế diễn ra cho lắm.

theo Android Police

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

7 comments

  1. Bài viết về gia đình z6 đâu?

  2. người ta khẳng định là nhất rồi, cần gì khởi động lại? sài thì mở nguồn ko sài thì tắt nguồn. thế thôi! :v

  3. rất khó chịu với việc này từ lâu,ko ngờ google cũng bảo thủ thật chứ :/

  4. Dạo này vãi tè sony, z3 liệt cảm ứng hàng loạt, và mình là một trong các nạn nhan :(((((((

    • Quá buồn, con s2 ghẻ xài như máy đập đá giờ cũng yên nguyên, trầy xước chủ yếu thôi chứ nội tạng bt cả, còn z3 mua mới đc năm cưng như trứng mà sinh bệnh

Leave a Reply