Cuộc đoàn viên của gia đình nhà Z, nhìn lại 6 thế hệ flagship Xperia với những cái hay, cái dở

Z series 1

Gia đình nhà Z tụ họp

Đã ba năm kể từ ngày Xperia Z ra đời, dòng Xperia cao cấp nhất đã trải qua tổng cộng 6 thế hệ, với mỗi thế hệ, đội ngũ phát triển sản phẩm của Sony đã mang đến từng nâng cấp khác nhau cho từng thiết bị.

Dưới đây là bộ ảnh “đoàn viên” của cả 6 thế hệ flagship Xperia do trang sogi thực hiện, cùng với vài thông tin điểm nhấn.Từ trái sang phải (trên xuống dưới) lần lượt là Xperia Z đời đầu, Xperia Z1, Z2, Z3, Z3+ (Z4) và mẫu mới nhất Z5. Bên cạnh đó là vài dòng trăn trở của người viết về chặng đường phát triển của Z series, những cái hay, cái dở. Xoay quanh ba vấn đề: thiết kế, màn hình và camera.

Đầu tiên, Xperia Z đánh dấu sự ra đời của ngôn ngữ Omni Balance nhấn mạnh vào tính đối xứng (nay đã trở thành một biểu tượng của ngành smartphone, được nhiều hãng học theo), cùng khả năng chống nước trên smartphone mới lạ so với đối thủ bấy giờ. Ngôn ngữ này được duy trì suốt năm đời, đến Z3+ (Z4) thì nó được đánh giá là đã hoàn thiện đến mức cao nhất có thể. Mẫu Z3+ thực sự là phiên bản “để đời” của ngôn ngữ Omni Balance ấy, giá như chiến lược ra mắt sản phẩm hợp lí hơn, Z3+ đã hoàn toàn có thể tỏa sáng!

Z series 2

Xperia Z với thiết kế Omni Balance danh tiếng duy trì đến Z3+ (Z4). Ở Xperia Z5 vừa ra mắt, hãng đã chuyển sang dùng ngôn ngữ Monolithic trên các mẫu TV Bravia

Cho đến thế hệ mới nhất, Sony đã chuyển sang Monolithic xuất hiện trước trên TV Bravia. Phong cách thiết kế này chú trọng vào sự nguyên khối trên từng đường nét (monolithic: mang tính nguyên khối, làm từ đá nguyên khối,…). Tối giản các chi tiết, mang lại cảm giác thống nhất như một thể vững chắc. Xperia Z5 được xây dựng bằng tư duy đó – tinh xảo, sắc cạnh, vuông vức. Toát ra sự sang trọng và cái gout thẩm mĩ của người sử dụng.

Tuy nhiên, một điều khiến nhiều người nản lòng, đó là việc sử dụng chất liệu của Sony quá bảo thủ. Họ đã đi trước các đối thủ trong việc sử dụng nhôm, kính trên điện thoại (VD Samsung phải đến Galaxy S6 gần đây mới dùng thiết kế cao cấp này) hay một VD khác là Walkman X1050 từ năm 2009, nhưng việc tận dụng đến năm thế hệ quả thực là… Hy vọng ở mẫu Xperia Z6 sắp tới, sẽ có cái gì đó mới mẻ hơn cho chúng ta, Sony có thừa sức sáng tạo để làm điều đó, nhưng họ lại quá bảo thủ để nghĩ đến việc thay đổi.

Z series 3

Z có màn hình 5″ Full HD, đến Z2 tăng lên 5.2″ và chuyển sang dùng IPS LCD, kể từ Z3, màn hình Xperia luôn được đánh giá rất cao.

Khởi đầu với màn hình 5″ Full HD, đến Xperia Z2, Sony đã thực hiện nâng cấp tấm nền màn hình lên IPS LCD kích thước 5.2″ phân giải 1080p. Kể từ đây, các mẫu flagship Xperia liên tục được đầu tư vào màn hình hiển thị, mà nổi bật nhất có lẽ là Z3 về sau. Cùng với đó là các công nghệ bổ sung như X-Reality for Mobile, Triluminos Display, Mobile BRAVIA Engine 2,… các chế độ bổ sung như super vivid, cân bằng trắng màn hình,… cũng lần lượt xuất hiện trên flagship Xperia.

Model Xperia Z3 đánh dấu là giai đoạn màn hình Sony nhận được nhiều lời khen ngợi nhất. Rồi đến Z4, Z5, flagship Xperia luôn được đầu tư cẩn thận, mang lại chất lượng hiển thị hình ảnh tuyệt vời cho khách hàng. Màn hình là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm hàng ngày, nếu nó không đáp ứng được yêu cầu của bạn, đừng ngần ngại loại thiết bị đó ra khỏi tầm ngắm – nhất là với sản phẩm đầu bảng.

Z series 4

Trải qua 6 thế hệ, màn hình IPS LCD trên flagship Xperia đã gần chạm ngưỡng giới hạn, Z3 hay Z5 đều đã đủ để thỏa mãn con mắt đại đa số người dùng

Tuy nhiên, công nghệ LCD đang dần đi vào “ngõ cụt” trước đối thủ OLED vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Không rõ liệu tương lai Sony có ý định chuyển sang dùng OLED hay không (họ có đóng góp vào liên minh J-OLED chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ này, bên cạnh JDI tập trung vào LCD) nhưng rõ ràng trong tương lai gần như Z6 năm tới, điều này vẫn khó có thể xảy ra. Năm 2015 vừa rồi, để gây ấn tượng với công chúng, Sony quyết định tung ra biến thể Z5 Premium với màn hình lên đến 4K và giải pháp hiển thị 4K tùy theo nguồn nội dung (có thêm sự bổ trợ của công nghệ X-Reality). Liệu flagship Xperia thế hệ tiếp theo sẽ cải tiến công nghệ màn hình như nào đây? Tăng tần số quét? Bổ sung công nghệ mới? Cải tiến tấm nền LCD?…

Z series 5

Từ trái qua phải, lần lượt là Xperia Z cho đến Z5, trải nghiệm hình ảnh liên tục được cải thiện, nhưng liệu có nên có một sự thay đổi?

Z series 6

Logo SONY và vị trí cảm biến, loa, camera trước đã trở nên quá đỗi quen thuộc

Như các bạn có thể thấy, camera trước là cải tiến nhỏ nhẹ qua từng năm. Từ 2.2mpx tăng lên 5mpx ở hai thế hệ cuối Z3+ (Z4) và Z5. Sony không hướng dòng Z vào tính năng tự sướng quá nhiều mà họ tập trung nó ở các dòng thấp hơn, điển hình là model C5 Ultra gần đây. Tổng thể ở đây không có gì nhiều, ngoài việc bố trí cảm biến, camera có thay đổi chút một. Dải loa đã được thay đổi nhiều lần và đến Xperia Z5, sử dụng lại kiểu dáng từ đời Z2 có vẻ nhận được nhiều sự đồng tình từ phía khách hàng.

Nói qua một chút dải loa, Sony vẫn còn muốn phân biệt dòng cao cấp với trung cấp bằng cách chỉ trang bị stereo speaker cho dòng Z, hy vọng năm tới hoặc sau này, cả các mẫu trung cấp cũng sẽ được hưởng “sái” cặp loa đó, đem trải nghiệm tốt đến người tiêu dùng hơn.

Z series 7

Bạn có mong muốn dải loa kép xuất hiện trên cả các mẫu trung cấp dòng M?

Trước khi chuyển sang nói về camera sau, là yếu tố được nhắc đến rất nhiều, bên cạnh ngôn ngữ thiết kế và màn hình mời các bạn cùng nhìn lại tổng thể cả 6 thế hệ nhà Z qua 4 bức ảnh dưới đây:

Z series 8

Cổng tai nghe từ đời Z1 đã bắt đầu để trần mà vẫn chống được nước

Z series 11

Cạnh dưới có nhiều nét khác biệt mà bạn có thể thấy, đặc biệt là ở các thế hệ mới nhất, Sony đã chuyển công sạc xuống đây – vị trí ít bị trông thấy. Hy vọng model Z6 cũng như sau này, cổng micro-USB sẽ nâng cấp lên USB-type C, thẩm mĩ và tiện dụng hơn

Z series 10

Cạnh trái tiếp tục chứng kiến sự thay đổi tuy nhỏ mà đáng giá khác, đó là bỏ cổng sạc từ bất tiện tồn tại đã ba đời Z1, Z2, Z3 để chuyển sang sạc bằng cổng micro-USB lộ thiên chống nước. Theo mình, nó giúp viền trái trở nên liền mạch, hài hòa hơn. Riêng thế hệ Z5 đã có thêm logo XPERIA khắc chìm lạ mắt.

Z series 9

Và ở phía cạnh phải, thay đổi lớn nhất là ở nút power đặc trưng. Với Z5, phá bỏ ngôn ngữ Omni Balance cùng bổ sung cảm biến vân tay, nút nguồn xưa cũ chỉ còn lại là một biểu tượng nhỏ, những đường vân đồng tâm cũng biến mất theo.

Xperia Z1 ra đời một thời gian ngắn sau Z với cụm camera nâng lên 20.7mpx được quảng cáo với những lời có cánh về khả năng chụp hình. Cụm camera này về sau được duy trì cho đến tận 3 thế hệ. Mặc dù được trang bị phần cứng rất tốt như này nhưng kết quả thực tế mang lại thì không thực sự tương xứng. Thật đáng tiếc khi Sony gần như không tạo nên được nhiều đột phá về khả năng chụp hình của mình, trong khi các đối thủ Samsung, LG thì liên tục đưa ra các giải pháp nâng cấp. Mà phải mãi đến Z5, hãng mới có những động thái cạnh tranh rõ ràng để bắt kịp sự thay đổi chóng mặt của thị trường, khi camera di động ngày càng được người mua cân nhắc như yếu tố thứ hai sau thiết kế. Những nỗ lực đó dù muộn màng nhưng cũng đáng được ghi nhận, chỉ là… sau Z5, liệu đội ngũ phát triển flagship Xperia có thể đột phá hơn nữa được không?

Z series 12

Camera Sony Xperia có hai lần nâng cấp lớn: Xperia Z1 (đời thứ hai) và Xperia Z5 (đời thứ 6) nhưng kết quả thu lại cho đến giờ vẫn chưa hoàn toàn tương xứng

Không phủ nhận xét theo thẩm mĩ, Sony gần như là hãng duy nhất không để camera bị lồi lên trông “hơi vô duyên,” hay từ góc độ phần cứng, cảm biến trang bị luôn là loại cực kì tốt, các công nghệ như BIONZ for Mobile, Clear Image Zoom 5x, Hybrid AF,… cùng góc chụp rộng, ống kính G cao cấp, khả năng quay 4K,… đều rất đáng kể. Nhưng phần mềm xử lí ảnh của Sony vẫn luôn bị chê trách rất nhiều, khả năng tối ưu camera cho tốc độ lưu ảnh chưa nhanh, giao diện vẫn còn hơi rối với quá nhiều chế độ (nên đưa lên Play Store) như Sound Photo, Live on YouTube,… trong khi chế độ auto lại chưa linh hoạt. Thậm chí chế độ thủ công cũng chưa có đầy đủ, thiếu sót các tính năng phụ trợ như chụp ảnh RAW, phơi sáng. Nhìn lại, với khả năng của mình, nhóm phát triển hoàn toàn có thể làm được điều đó chẳng khó khăn.

Sự bảo thủ trong tư duy phát triển sản phẩm, thiếu quyết tâm trong việc tối ưu phần mềm chụp tự động và không có ý định bứt phá trong cuộc đua camera với các đối thủ đang kìm hãm khả năng chụp hình của flagship Xperia. Mà đã đi qua 6 thế hệ, chẳng lẽ đến đời thứ 7, thứ 8,… điều này vẫn tiếp tục lặp lại?

Z series 14

Sony cần phá bỏ rào cản “bảo thủ” trong tư duy để có sự đột phá cần thiết cho các mẫu flagship Xperia

Kết.

Không cần phải dẫn đầu về công nghệ so với thế giới, nhưng không thể là một hãng tụt hậu so với chính mình. Sony đã tự mình làm chủ việc kinh doanh thiết bị di động được ba năm, kể từ khi “chia tay” đối tác Ericsson, dòng sản phẩm Xperia cao cấp nhất đã đi đến thế hệ thứ 6, dù kết quả kinh doanh không khả quan nhưng lúc nào cũng được nhắc đến với vị thế là một ông lớn làng di động.

Nhưng thực tế, vẫn chỉ đang cho thấy một điều, rằng cả người hâm mộ lẫn khách hàng vẫn chưa nhận được một thiết bị cao cấp tương xứng với tầm vóc của tên tuổi, trình độ của nhóm kĩ sư hay khả năng “sáng tạo” đã từng là dấu ấn của họ trong quá khứ.

Xperia còn phải chịu đứng sau cái bóng của Bravia, Walkman, Playstation, Alpha (và các dòng máy ảnh khác),… đến khi nào?

Ảnh: Sogi.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

13 comments

 1. True story: người viết bài chưa hề sài 1 con Z nào :))

 2. Lê Đức Huy

  6 con con nào cũng đẹp 10 phân vẹn 10 😀

 3. z4>z5>z3>z2>…… Theo e là thế :gach:

 4. Chảo chiên trứng z4 ko thấy nhắc nhỉ.
  Sony lên z6 là hoàn hảo, còn oled chắc z10 z15 :)) JOLEd giờ chỉ tập trung cho phân khúc 10-20inch thôi

 5. Tương lai mảng di động Sony đặt cả vào z6, cố lên nào, đột phá và hoàn mĩ hơn đê

 6. Z4v là nhất..chỉ hơi tiếc vì nó dày thôi

 7. Z4v đc mà..chip như z5,màn hình 2k hơn z5,có sạc k dây hơn z5,camera và vân tay thua z5,nhưng điểm cộng nhất là rẻ hơn nửa z5

 8. Mấy ngày mới đc một bài viết…đội ngũ btv mới hùng hậu đâu hết rồi?

Leave a Reply