Tìm hiểu về “PREGIUS”: thế hệ cảm biến Sony với công nghệ Global shutter

Untitled

Bên cạnh thế hệ cảm biến “STARVIS” vừa được giới thiệu chính thức mới đây từ Sony, thì dòng cảm biến “PREGIUS” có vẻ được ra mắt im hơi lặng tiếng hơn. Mục tiêu chính của dòng cảm biến hình ảnh này là hướng đến áp dụng trong các hệ thống camera công cộng  giám sát chuyển động nhanh.

Về cơ bản,”PREGIUS” là dòng cảm biến hình ảnh CMOS được Sony áp dụng công nghệ Globlal Shutter.  Theo Sony, công nghệ này trên dòng cảm biến “PREGIUS” sẽ mang lại những hình ảnh với độ chi tiết cực kỳ cao nhờ thế hệ màn trập điện tử mới của công nghệ Global Shutter, công nghệ này được cho là có khả năng bắt nét các vật thể đang chuyển động nhanh mà không làm méo hình (điều hay xảy ra với dòng máy ảnh có màn trập cơ học – Rolling Shutter).

img_Pregius02

Khả năng bắt nét chuyển động của PREGIUS –

Global Shutter là gì?

Đây là một công nghệ màn trập điện tử mới, bên cạnh công nghệ màn trập cơ học – Rolling Shutter đang phổ biến trên các thiết bị ghi hình trên thị trường hiện nay.

timeline-global1

Cơ chế hoạt động của Global Shutter

hybrid-rolling-shutter1

Cơ chế hoạt động của Rolling Shutter

Global Shutter được tạo ra để khắc phục các điểm yếu của Rolling Shutter:Cần đến 4 giai đoạn từ lúc màn trập mở ra đến khi đóng lại để các phiến ảnh trên cảm biến nhận đầy đủ sáng, do đó không được nhận sáng cùng lúc khiến tốc độ lưu ảnh lâu, dẫn đến việc ảnh thành phẩm bị méo và mất nét. Đối với công nghệ màn trập điện tử trên Global Shutter, màn chập đã rút gọn chỉ còn 2 giai đoạn đóng- mở hoàn toàn, điều này sẽ khiến các phiến ảnh trên cảm biến nhận được ánh sáng đầy đủ như nhau, qua đó rút gọn thời gian lưu ảnh xuống rất nhiều và ảnh thành phẩm vẫn giữ được độ nét, không bị méo.

gun-global

So sánh khả năng bắt nét (ở trên là Global, dưới là Rolling)

Ngoài ra, với việc tốc độ màn trập được gia tăng đáng kể thì việc kết họp cảm biến Global Shutter với các hệ thống đèn flash tốc độ cao là điều rất lý tưởng mà không cần đến việc phải áp dụng cơ chế Hight speed sync như trên các loại cảm biến Rolling Shutter: điều sẽ trở thành cơn ác mộng khi tốc độ màn trập thấp hơn tốc độ nháy đèn flash.

strobe-partial2-small

So sánh khả năng nhạy sáng flash (bên phải là Global Shutter)

Khả năng thay thế trong tương lai của Global Shutter với Rolling shutter

Như đã nói ở trên, các hạn chế của Rolling shutter sẽ càng thể hiện rõ ở trong các cảm biến ảnh với độ phân giải càng cao. Điều này sẽ dẫn đến hệ quả tất yếu cho việc bị thay thế bởi Global shutter trong tương lai.Hiện nay, công nghệ Global Shutter đang được phát triển theo 2 hướng là : Soft Shutter và Hard Shutter.

Tuy nhiên hiện tại Global Shutter vẫn đang cần thời gian phát triển để hoàn thiện nên việc thay thế hoàn toàn Rolling shutter trong tương lai gần là điều không dễ, khi mà các thế hệ máy ảnh đầu tiên áp dụng công nghệ Global shutter chắc chắn sẽ có mức giá không dành cho tầng lớp phổ thông. Do vậy, các thế hệ cảm biến áp dụng Global Shutter đầu tiên sẽ được tích hợp trong các hệ thống camera giám sát công cộng, bao gồm việc bắt nét các vật thể di chuyển tốc độ cao.

Trình diễn khả năng bắt nét của Global Shutter

Về thế hệ cảm biến PREGIUS

Sony cho rằng, thế hệ cảm biến CMOS mới của họ sẽ cho phép mang lại hình ảnh với chất lượng của cảm biến CCD, tức là về độ rõ nét tương đương khi áp dụng công nghệ Global Shutter. Hiện tại, Sony đã phát triển các thế hệ cảm biến áp dụng công nghệ này:

 • Dòng cảm biến IMX 265: độ phân giải 3.2MP, khả năng chụp 55.6fps
 • Dòng cảm biến IMX 264: độ phân giải 5.1MP, khả năng chụp 35.7fps
 • Dòng cảm biến IMX 267: độ phan giải 8.9MP, khả năng chụp 34fps

Chi tiết các dòng cảm biến trên ở đây

Video giới thiệu PREGIUS

 tổng hợp từ Sony, REDs

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

12 comments

 1. với SONY, tấc cả chỉ là quảng cáo!

  • bác ít nói chút đi, cũng k ai nói bác khôn ra đâu,..:)

  • Chú em nhiêu tuổi rồi.
   Nếu muốn biết Sony Alpha mạnh cỡ nào thì lên FB tìm hội Máy ảnh sony alpha hay nex thì biết

  • mình nhớ là từng đọc 1 bài, sony alpha được bình chọn là máy ảnh chuyên nghiệp của năm , vậy chắc cái đó cũng là quảng cáo nhỉ

  • Ngay cả tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của chú em mà chú em còn học không xong, thì chú em càng không có tư cách để phê bình gì hết đâu =]]

  • Mình đâu có nói quảng cáo sai gì đâu, ý Mình là công nghệ tốt nhưng sao không phải là sự lựa chọn hàng đầu của người dùng

   • Ha ha, câu trả lời của bạn rất hay 😉

   • ủa sao là k phải lựa chọn tốt ng tiêu dùng, ngta sài nikon đổi qua Alpha gần hết rồi đấy bạn,…mà ngộ nha, sao lên là phán Sony thua k bằng ai, mà k chịu update coi tin tức bây h nó đi tới đâu, tội nghiệp thiệt 🙂

   • nói thẳng vs mày là smartphone Sony đã ăn đứt rồi,khỏi cần đợi tới máy ảnh chuyên dụng, tại cái tụi anti như mày k chịu công nhận thôi,..ngta test đâu vào đó hết rồi đần ạ
    http://www.gsmarena.com/iphone_6s_galaxy_s6_xperia_z5-review-1329p2.php

   • bởi vậy ráng chịu khó update thông tin j mà mình cần nói,..lụm kiến thức trc đi, hả tính tới chuyện nhận xét , chứ k ai rảnh đâu mà giải thix cho mày hoài nhá…:)

   • Bạn nói rằng bạn không nói Sony quảng cáo sai thế cái câu đầu tiên ở trên “tất cả chỉ là quảng cáo” là như thế nào ??? Làm ơn học lại Tiếng Việt cả nghĩa Đen lẫn nghĩa Bóng đi trước khi bình luận nha bạn.

    Còn lựa chọn hàng đầu thì phải nói chuyện theo thời gian chứ đừng lôi ra chuyện cách đây mấy năm để nói bây h` Alpha đang đi xuống hay đại loại thế.

    Cũng như 1 số người nói : “Bạn im lặng ở trên đây chẳng có ai nói bạn ngu đâu mà sợ”

 2. Noi chi nhieu may thang dau to ma oc nhu trai nho nhu thang phantnang

Leave a Reply