[Nóng] Khủng bố IS sử dụng Playstation 4 làm công cụ liên lạc chính để tấn công Paris?

paris-france-isis-islamic-state-terror-attacks

người đàn ông này đã mất đi người thân trong đêm thứ 6/13 tại Paris

Cuộc tấn công của IS vào Paris vào đêm thứ 6 tuần trước đã cướp đi sinh mạng của 127 người và hon 300 người bị thương. Giờ đây, các cơ quan chức năng đang bắt đầu khám phá kế hoạch cũng như phương thức thực hiện của bọn khủng bố. Và thật bất ngờ, việc trao đổi thông tin giữa bọn khủng bố lại liên quan đến chiếc console đang bán chạy nhất thế giới hiện nay: Playstation 4

Bằng chứng đến từ Bỉ

psn-arabic-1200x675

Cuộc truy bắt những tên khủng bố còn lại cùng những người chịu trách nhiệm đang diễn ra rất ráo riết và gay gắt trên toàn Châu Âu. Theo một số bằng chứng thu thập được từ một trong những tên có liên quan đến vụ thảm sát ở Paris (tên này vừa bị bắt ở Brussel, Bỉ), các cơ quan chức năng đã phát hiện ra rằng: IS đã sử dụng mạng Playstation network (PSN) để giao tiếp và vạch ra kế hoạch chi tiết cho cuộc tấn công vào Paris

Ngay sau đó, ông Jan Jambon – bộ trưởng nội vụ Bỉ đã trực tiếp xác nhận thông tin trên, ngoài ra ông cũng thừa nhận rằng rất khó để theo dõi cũng như lần ra tung tích của bọn tội phạm trên mạng PSN. “Playstation 4 thậm chí còn khó khăn để theo dõi hơn so với trên WhatsApp” – ông này tuyên bố.

Vấn đề về quyền riêng tư

ps4-headset-1200x675

Khi các thế hệ console mới của Sony và Microsoft ra đời, đã có những lo ngại rằng vấn đề riêng tư trên các hệ máy mạnh mẽ này đang bị coi nhẹ. Với số lượng phụ kiện được tích hợp camera dành cho các hệ máy này đang chiếm một thị phần lớn trên toàn thế giới như hiện nay, không khó để nhận thấy rằng “chính phủ đang muốn có một cửa sổ để nhìn vào phòng khách của bạn”.

“Bảo mật càng kém, càng khó theo dõi.”

sony-psn-playstation-network

Theo một tài liệu rò rỉ từ cựu điệp viên Edward Snowden thì từ năm 2010, các tổ chức tình báo Mỹ như CIA và NSA đã bắt đầu trà trộn vào các hệ thống mạng xã hội cho game thủ để theo dõi người dùng nhằm phát hiện các hành vi khủng bố, như với trò chơi World of warcraft. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với PSN, thì “con số đã nói lên tất cả”: Mạng lưới PSN hiện nay có tới 110 triệu người dùng trên toàn thế giới, và 65 triệu người dùng sử dụng thường xuyên. Do đó, việc theo dõi từng hành động của một cá nhân đơn lẻ trên mạng trong khoảng thời gian 24/24 là điều cực kỳ khó khăn với bất kỳ lực lượng an ninh nào. Và thậm chí bọn tội phạm có thể trá hình vào bất kỳ một hành động bình thường nào đang diễn ra trong game, bởi “đây đang là thời đại của Youtube và streaming”

world-of-warcraft2-1200x600

Ngoài ra, vấn đề chính là ở cơ chế bảo mật có phần kém cỏi và lỗi thời từ chính Sony hay Microsoft trên các hệ máy console mới nhất của họ. Nó dễ dàng bị hack, xâm nhập để gửi thông tin mã hóa giữa các đơn vị khủng bố với nhau mà đơn vị chủ quản đều không hề hay biết. Bên cạnh việc trao đổi trực tiếp qua những phương tiện ngoại vi như chat, voice, chúng cũng có thể sử dụng đến các tài nguyên trong game như bản đồ, mô hình vũ khí …. để vạch ra những kê hoạch cụ thể trước khi hành sự.

isis

IS đã từng sử dụng GTA 5 để luyện tập trước khi tấn công Syria

Trong khi các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã từng bị chỉ trích vì làm cho nó dễ dàng hơn cho bọn tội phạm giao tiếp, dường như Microsoft và Sony sẽ phải đối mặt với sự giám sát từ chính phủ (dù họ có muốn hay không). Ngoài ra, trong tương lai họ sẽ phải bắt đầu cung cấp các phương thức dễ dàng hơn cho các chính phủ để theo dõi các tài khoản cụ thể trên console của mình hơn những gì có sẵn ngay bây giờ. Thực sự, nếu xét trên một thế giới ảo đang biến đổi từng ngày như hiện nay, điều này là thực sự cần thiết.

theo Forbes

___________________________________________________________________________________

Bình luận của người viết:

Với tư cách là một người dùng PlayStation Network thường xuyên, tôi cho rằng dường như bằng chứng cáo buộc xung quanh việc chiếc Playstation 4 có thưc sự là công cụ liên lạc chính hay không của ISIS trong vụ khủng bố vừa qua vẫn có nhiều điểm nghi vấn:

  • Thứ nhất: Còn rất nhiều bằng chứng khác xung quanh việc nhóm khủng bố sử dụng phương tiện gì để liên lạc với nhau, chắc chắn không thể chỉ có mỗi chiếc PS4, bởi vì đơn giản nó không phải là món hàng giá rẻ, nó lại khá cồng kềnh cho việc mang vác và bị cố định 1 chỗ do không có nguồn cấp điện. Như vậy vai trò của nó chỉ đơn giản là thay thế 1 chiếc PC để trao đổi thông tin dài.
  • Thứ hai: Một chiếc điện thoại di động cơ bản như Nokia 1100i chắc chắn sẽ dễ dàng để liên lạc hơn so với 1 chiếc PS4 khi phải bó buộc vào 1 vị trí.
  • Thứ ba: giới truyền thông phương tây đang thổi bùng quá mức sự việc khi chỉ nhìn thấy 1 bằng chứng là 1 ảnh chụp màn hình có tiếng Ả rập từ PS4, các bằng chứng còn lại không có hoặc không được công bố cụ thể. Do đó việc có kết luận chiếc PS4 là phương tiện liên lạc chính có vẻ có phần nào đó vội vàng

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến tiếp theo tới các bạn trong các bản tin sau.

Sonyfan

 

Check Also

‘Final Fantasy 7 Remake’ sẽ độc quyền cho hệ PlayStation đến đầu năm 2021

Xinh quá!  Dựa theo box art của game, có vẻ Square Enix sẽ chỉ cho …

PlayStation nhận Kỷ lục Thế giới Guinness là thương hiệu home console bán chạy nhất

Máy chơi game PlayStation của Sony đã đi được chặng đường 1/4 thế kỷ. Kể …

One comment

  1. Ps4 đâu chỉ để chơi game, vụ này ps4 dc is pr free keke

Leave a Reply