Màn hình 4K của Xperia Z5 Premium sắc nét đến mức nào? Đây sẽ là bài thử nghiệm chi tiết

z5p4

Xperia Z5 Premium xứng đáng được gán với danh hiệu “kẻ ngoại đạo” trong thế giới di động hiện nay. Với màn hình đạt độ phân giải chuẩn 4K trên điện thoại đầu tiên trên thế giới, cùng thiết kế nổi bật, không khó để Z5 Premium tạo ra sức hấp dẫn trong một “rừng” điện thoại ngày nay. Ngoài ra nó cũng sẽ khơi mào cho cuộc chiến về độ phân giải màn hình giữa các hãng di động trong thời gian sau này.

Bạn muốn biết màn hình 4K của Z5 Premium sẽ sắc nét đến mức nào? Bài kiểm tra dưới đây của GSM Arena sẽ cho bạn biết kết quả:

gsmarena_001

“Bạn phải biết rằng 4K thực ra là tên gọi khác cho độ phân giải UltraHD hoặc 2160*3840 pixel, với tổng cộng trên 8,3 triệu điểm ảnh – nó quá cao khi so với tất cả các điện thoại khác hiện nay, và đó thực sự là một bước nhảy vọt của Sony khi từ trước đến nay, các mẫu máy cao cấp của họ đề không có độ phân giải vượt quá 1080*1920 pixel – khoảng 2 triệu điểm ảnh

gsmarena_002

Do đó, chúng tôi cần phải so sánh màn hình này cũng như đánh giá về sự hữu ích của nó trên thị trường hiện nay. Công bằng mà nói thì thực sự Sony đã không giữa nguyên độ phân giải 4K trong hầu hết tác vụ chiếc trên điện thoại này, độ phân giải siêu cao này chỉ được kích hoạt khi thưởng thức phim hoặc ảnh trên các phần mềm riêng của hãng. Hôm nay chiếc Z5 Premium của chúng ta sẽ được so sánh cùng với hai smartphone khác có cùng kích thước màn hình 5.5inch: Asus Zenfone 2 với màn hình 1080p, LG G4 với màn hình 1440p để xem sự khác biệt giữa chúng lớn đến đâu?

Đầu tiên hãy soi dưới kính hiển vi đã

gsmarena_001 (1)

Chắc chắn là Sony đã không chém gió về độ phân giải thực của Z5 Premium, đó thực sự là độ phân giải 4K chuẩn, trên một tấm nền IPS LCD tiêu chuẩn. Các điểm ảnh được sắp xếp kiểu gợn sóng trên ma trận RGB sẽ hứa hẹn không bị suy giảm độ phân giải thực của máy. Nói tóm lại mật độ 806ppi là thực, và nó ăn đứt tất cả smartphone hay máy tính bảng khác trên thị trường.

Giờ thì hãy thử hiển thị một bức ảnh 4K

gsmz5p1

Chúng tôi đã sử dụng một máy ảnh riêng để chụp ảnh, sau đó chỉ cắt cúp cho bức ảnh đạt chuẩn 2160p rồi đưa lên trình chiếu trên 3 thiết bị. Mục đích của chúng tôi là kiểm tra khả năng hiển thị chính xác từng dòng mỏng (tất cả 12 dòng) trên mỗi dải màu dọc , ngang trong bức ảnh. Chiếc Z5 Premium đã thể hiện tốt, đầy dủ các dòng trên màn hình của mình khi so với 2 đối thủ còn lại

Hiển thị hình ảnh với độ phân giải cao hơn: 23MP thì sao?

gsmz5p2

Z5 Premium được chọn là thiết bị để chụp bức hình này, rồi cho hiển thị ảnh trên cả 3 thiết bị. Như các bạn thấy, màn hình 4K tiếp tục thể hiện độ sắc nét vượt trội khi tổng thể các chi tiết được hiển thị mịn màng hơn hẳn so với 2 thiết bị còn lại. Tuy nhiên tôi cho rằng, ở điều kiện bình thường, sẽ hơi khó để nhận ra điểm khác biệt trên.

Cao hơn nữa: 50.6MP thì sao?

gsmz5p3

Chúng tôi tiếp tục thử nghiệm với một bức ảnh độ phân giải siêu cao nữa : 50.6MP, chiếc Canon EOS 5DS hân hạnh tài trợ bức ảnh này

Có thể thấy, màn hình 4K của Z5 Premium vẫn giữ được sự sắc nét khi so với 2 thiết bị còn lại, tuy nhiên có vẻ khác biệt không nhiều về độ chi tiết – nhất là khi so với màn hình QHD của chiếc LG G4

gsmz5p4

Kết quả chỉ thực sự ngã ngũ khi ta phóng đại đến cấp độ điểm ảnh trên cả 3 thiết bị.

Chụp ảnh chán rồi, giờ muốn xem video

gsmz5p5

Bạn đã bội thực với mấy tấm ảnh chưa? Giờ thì mời xem phim nhé, 4K hẳn hoi đấy. Và dĩ nhiên là Z5Premium vẫn thể hiện sự vượt trội về độ nét cũng như độ mịn của hình ảnh khi so với 2 em kia, nhưng vấn đề là tôi vẫn phải zoom lên để nhìn thấy sự khác biệt.

Chốt 

gsmarena_003

Nói chung, về cơ bản là ở khoảng cách tiêu chuẩn thì mắt người chỉ phân biệt được đến mật độ 300ppi là căng lắm rồi, trừ mấy siêu nhân mắt đại bàng thì không tính. Do đó một số thành phần có thể chụp mũ rằng độ phân giải lên đến 1440p hay 2160p như Z5 Premium là thừa thãi vì giới hạn của kích thước màn hình. Nhưng xin nhớ rằng công nghệ đang phát triển từng ngày chứ không dậm chân tại chỗ để chờ bị đào thải đâu, và – một độ phân giải thuộc hàng “ngoại đạo” như vậy – tội gì mà không đem khoe?

Còn khi gạt cái mác 4K qua một bên, tôi vẫn chắc chắn rằng những phần còn là của Z5 Premium vẫn rất tuyệt vời, giống như những gì mà thằng đệ Z5 đã thể hiện – trong một kích cỡ lớn hơn, cùng một màu sắc đi kèm “độc” hơn. Nói chung là chắc chắn em Z5 Premium này sẽ được chúng tôi cho lên thớt để đánh giá sâu hơn trong thời gian tới, hẹn gặp lại.”

theo GSM Arena

 

 

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

30 comments

 1. 5p nhìn thấy mụn gần mắt của con nhỏ kia lun haha

 2. Vượt trội về độ nét nhưng không quá khác biệt so với g4, màu sắc màn g4 ảo và đẹp gỡ lại :)) nhưng màn hay có vấn đề thì lg vẫn đứng đầu

 3. Có cho vui cũng dc, ko xài nhiều thì xem như pin 3450mha, cũng đỡ vã :)))
  P/s: hẹn siêu phẩm năm sau (hoặc z6) vì bây giờ bị Alpha team cướp hết tiền rồi :))))

 4. đấy 4k của ngta là vậy đấy, điểm ảnh nha mấy bác,..chứ k phải coi 1 pic hay video 4k dc gọi là 4k 🙂

  còn ai thắc mắc 4k để làm j nữa thì xem bài này cho sáng mắt ra 🙂

 5. đây mới là bài dịch chuẩn của GSMArena : http://sforum.vn/danh-gia-so-bo-man-hinh-4k-cua-xperia-z5-premium-lieu-co-su-khac-biet/

  chứ không phải như thằng ad óc chó cắt gọc bài dịch của người ta để mọi người hiểu lầm như vậy

  • trích dẫn lại kết luận của GSMArena

   “Qua bài kiểm tra, chúng ta có thể thấy rằng màn hình 4K tuy vượt trội so với Full HD, nhưng so với độ phân giải 2K thì khoảng cách đã bị thu hẹp đáng kể. Vậy độ phân giải 4K trên Xperia Z5 Premium liệu có thừa thãi? Mặc dù khó có thể đưa ra một câu trả lời tuyệt đối, nhưng có vẻ như ai cũng sẽ đồng ý rằng: đến thời điểm hiện tại, màn hình 4K chưa phải là một ưu thế vượt trội và chúng ta không nên xem đây là yếu tố quyết định khi chọn mua một sản phẩm di động. Thay vào đó, một màn hình tốt còn phụ thuộc vào những yếu tố như độ tương phản hay khả năng tái tạo màu sắc – và đây là những thứ mà chúng ta nên coi trọng hơn tại thời điểm này.”

   • chào bạn, đây là bản dịch gốc từ GSMArena, bạn nếu không học được tiếng Anh thì mình có thể dịch hộ ở reply kế tiếp chứ đừng ăn cắp phần kết luận từ sforum rồi bảo họ dịch như vậy là đúng nhé bạn:
    “Wrapping up
    Coming up with different ways of testing the Sony Xperia Z5 Premium screen left us exhausted but underwhelmed as it’s hardly the technological breakthrough we expected. One can argue that even 1440p QHD screens are way too much for such small screen sizes as well. And they may be right, but want it or not, it’s where the industry is heading these days even if it’s all for the bragging rights.
    These display hurdles aside, the Xperia Z5 Premium is shaping up to be an excellent smartphone and Sony really needed a flagship phablet to go along with its regular size phones. We can’t wait to test out even more aspects of its screen and hardware. Be sure to check back with our homepage next week for a full review.”
    cảnh cáo lần 1 thành viên này về hành vi vô văn hóa

   • Ad dịch gần sát còn gì nữa,…..không biết ai ngu à

   • Vãi nồi, 1 thanh niên đang tăng động tự kỷ thì dc cho uống thuốc :))))

   • đi đâu cũng gặp thánh

   • Lê Đức Huy

    Copy trên Sforum chứ biết dịch cm gì đâu mà ở đó sủa ồn sồn :))

  • cái link đấy thì chuẩn cái nồi à bạn 🙂

 6. thằng óc chó ad chuyên gia lấy bài không để nguồn . Bài này hên con để. Để xem sau này thế nào chứ nó ăn cắp nhiều bài lắm. Còn cái màn 4k để pr thì vứt mẹ đi. Phải làm cái gì cao siêu thì đáng nói chứ cái 4k ai làm mà không được. Bần cùng tới mức nâng độ phân giải lên để pr. Mọi năm mấy thằng khác con cạnh khoá sony chứ năm nay nó đéo thèm nhắc tới vì cái độ phân giải hãng nào làm mà chả được. Có 1 sự coi thường nặng sony vì đường cùng mà nâng độ phân giải loà thiên hạ

  • chào bạn, nói thì phải có dẫn chứng nhé bạn. Mời bạn đưa những bài mình đăng mà bạn cho là ko để nguồn lên đây đi bạn. Người lớn cả rồi, đừng nói chuyện như thứ ranh con vô học như vậy nhé bạn.

   Cảnh cáo lần 1 thành viên này về hành vi vô văn hóa

   • Thằng nào mở miệng người lớn cả rồi hầu hết còn non,và thiếu knghiệm giao tiếp.cho thằng này làm mod chắc sớm dẹp sonyfan, cũng ko chừng Sony nó bán luôn mảng di động. Full hd nhìn lòi còn mắt chưa chắc thấy đc điểm ảnh nói gì tới cái màn 4k.chẳng có gì đặc sắc mà nó pr đến tận mây xanh.ko biết ai thuê nó bao nhiêu tiền viết bài hay là nó fan cuồng đến mức viết những cái phi thực tế.

   • nhờ mấy th anti,seeder như bác mà nó xây thêm nhà máy ấy,mở rộng thêm mảng kinh doanh,…nó có phá sản cũng éo liên quan j tới bác 🙂

  • Lê Đức Huy

   Mấy hãng khác ko làm thì Sony tiên phong làm, mặc dù là có thể chuốc lấy thất bại, nhưng vẫn là ng tiên phong dũng cảm. Như mấy hãng kia m nói có thể làm vậy sao ko làm đi, chứ ở đó thấy Sony làm cho sáng con mắt ra rồi chọt này chọt nó. Thiệt ra có biết sản xuất đt nó khổ cực thế éo nào đâu mà tào lao, toàn ahbp :))

   • Kiến thức của anh bạn rất viễn vông và mang tính tưởng tượng. Lấy cái màn 4k gắn lên cái đt rồi cho đó là tiên phong dũng cảm mấy hãng khác có thể làm sao ko làm,nghe ngô nghê thât.mấy hãng khác ko làm vì đó là việc thừa thãi, tốn pin,ram… Nó chỉ hơn nhau về lý thuyết,thực tế sử dụng có gì khác nhau giữa cái màn 4k và fullhd.chắc chú e mỗi lần xài cái z5 premium phải lấy kính lúp soi,ko thì uổng phí cái màn 4k.
    Đúng là những đứa nguy hiểm đều có mặt ở khắp mọi nơi.

   • vậy mấy hãng khác làm chi cho 2k z :)..cũng thừa đối vs bác rồi..

    tương lai thì bác cũng sẽ nói 4k quá bình thường,bây h lên 8k rồi nhá( hiểu k bác ) 🙂

   • bạn có đọc bài viết chưa vậy, kết quả nó rành rành trc mắt mà k phân biệt dc sao(th này nó ráng đây) nước ngoài họ cũng test rồi, khác nhiều đấy,nếu bác phân biệt k dc, thì càng k có tư cách mà nhận xét ( k dành cho những th tèo như bác)
    https://www.youtube.com/watch?v=kEMmKu4tYWI

 7. Mấy đứa ngu mà cứ thể hiện hiểu biết.đem hai cái máy,một fullhd một 4k nhìn theo khoảng cách bình thường thì chúng mày ngồi phân biệt đi nhe.hiểu từ thực tế sử dụng ko.

  • mày nói như mày test rồi vậy,…đừng ngu nữa bạn à…vào link mà xem cho sáng mắt…:)

   k phân biệt dc mà phán cái nổi j…:)
   https://www.youtube.com/watch?v=kEMmKu4tYWI

   nhìn bình thường vẫn phân biệt dc ..đừng thể hiện nữa nhá 🙂 🙂

   có mấy th đần như mày mới k nhận ra thôi..chứ lo anti tối ngày mừ 🙂

   • Luc may luc ban,nc nhu bi tam than.

   • trở về vấn đề chính đi..chữ bạn k có nghĩa là tôn trọng,… đôi lúc dùng từ để nhấn nhá( làm văn cũng vậy,…1 đoạn dùng 1 từ lặp đi lặp lại,văn sẽ mất hay..( lặp từ)…:)

    vấn đề ở đây là m bt phân biệt dc 1k ,4k hay k đây kìa…thực tế đã chứng minh dc điều đó,…ok 🙂

  • nhìn cho kỹ nhá,..:),..và xem cmt khách quan ng nước ngoài họ nói j..

   à, biết đọc tiếng anh hog ????

   google dịch thẳng tiến nhá bác 🙂

   đừng có thể hiện trong khi cái ngu lòi ra bản mặt 🙂

  • nếu m k có z5p để test thì xem những video này để mở mang kiến thức …1k và 4k là j,..
   giống như mày đang nói 1=4 vậy..nhiêu đó đủ hiểu trình độ của m tới đâu rồi he 🙂

   https://www.youtube.com/watch?v=QwSTdyj1rUw

   …tìm hiểu kỹ trc khi phát biểu nhá (coi chừng chúng cười cho thúi mặt)

   nếu m còn nói chả phân biệt dc,..thì………….. !!!! ,…

   e chào bác,..mình k rảnh mà nc vs 1 th đần nhá,..bb 🙂

Leave a Reply