[Tản mạn] Android: từ kẻ vô danh đến đế chế huy hoàng không thể sụp đổ (Phần 1)

happy-birthday-android

Android là hệ điều hành di động thông dụng nhất hiện nay trên thế giới, trải dài từ các thiết bị cầm tay, máy tính bảng đến đồ điện tử gia dụng như Tivi, tủ lạnh, máy giặt… cho đến những hệ thống điều khiển xe hơi, máy bay… Với 1,4 tỷ lượt kích hoạt chỉ tính trên các thiết bị di động tính đến thời điểm hiện tại, Android đã dễ dàng chứng tỏ vị thế độc tôn trên thị trường di động hiện nay, điều khó ai có thể nghĩ tới cách đây 8 năm, khi hệ điều hành này ra đời. Kỷ niệm 8 năm ngày hệ điều hành ra đời,loạt bài viết này sẽ đem lại cho các bạn một góc nhìn về quá trình hình thành và phát triển của hệ điều hành Android: từ một phần mềm còn nhiều lỗi trong phòng thí nghiệm cho đến một đế chế huy hoàng như ngày hôm nay.

Ra đời

Android.Inc được thành lập tại Palo Alto, Canifornia vào tháng 10 năm 2003 bởi Andy Rubin (đồng sáng lập công ty Danger),Rich Miner (đồng sáng lập Tổng công ty Viễn thông Wildfire),Nick Sears (từng là Phó giám đốc T-mobile) và Chris White (trưởng thiết kế và giao diện tại WebTV) để phát triển, theo lời của Rubin, “các thiết bị di động thông minh hơn có thể biết được vị trí và sở thích của người dùng”.Dù những người thành lập và nhân viên đều là những người có tiếng tăm,Android.Inc hoạt động một cách âm thầm, chỉ tiết lộ rằng họ đang làm phần mềm dành cho điện thoại di động. Nửa năm sau,Android.inc đã hết kinh phí hoạt động, sau đó Steve Perlman, một người bạn thân của Rubinđã mang đến 10.000 USD tiền mặt để đóng góp.Tuy nhiên Perlman đã từ chối tham gia vào công ty.

andy-rubin-larry-page-w628

Andy Rubin và Larry Page

Với mục tiêu hoạt động là đem đến một nền tảng di động miễn phí cho tất cả người dùng, lập trình viên có thể tùy biến. Các hoạt động của Android.inc đã ngay lập tức được Larry Page và Sergey Brin, đồng sáng lập của Google để ý đến. Và thương vụ thâu tóm  Android.Inc bởi Google với trị giá 50 triệu USD đã được tiến hành sau đó vào ngày 17 tháng 8 năm 2005. Rubin, Miner và White vẫn tiếp tục ở lại công ty để phát triển phần mềm nguồn mở nhân Linux. Sau thương vụ này, đã rộ lên những tin đồn về việc Google sẽ nhảy vào thị trường di động và cho đến tháng 12 năm 2006, những báo cáo về việc Google đã giới thiệu đến các nhà mạng tại Mỹ một thiết bị di động có tích hợp tính năng tìm kiếm và bản đồ của hãng càng làm chắc chắn hơn các tin đồn trước đó.

AndroidPIT-T-Mobile-G1-HTC-Dream-w782

T-mobile G1

Rồi điều gì đến cũng sẽ đến. Ngày 5/11/2007, dưới danh nghĩa là con đẻ của Liên minh thiết bị nguồn mở (Open Handset Alliance-OHA) với đầu tàu là Google và 34 công ty thành viên khác bao gồm các OEM như Sony, Samsung, LG, HTC, Motorola và Cetelix, hệ điều hành Android đã chính thức được công bố trên toàn thế giới. Biểu trưng của hệ điều hành Android mới là một rôbốt màu xanh lá cây do hãng thiết kế Irina Blok tại California vẽ.

Android-1-0

Android 1.0

Android 1.0 khởi hành với thiết bị T-mobile G1, được chính thức bán ra vào ngày 22/10/2008 . Từ đây bắt đầu hành trình đánh chiếm thị trường di động của con robot xanh nhỏ bé

 Những hoài nghi từ thị trường

16367

Thị trường di động cuối năm 2007

Cũng như thế hệ Iphone đầu tiênđặt chân lên thị trường, Android cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều về sự tồn tại của nó. Năm đó, Symbian, BlackBerry, Palm và Windows Mobile được xem là những “tinh anh” trong ngành công nghiệp di động, cái thời mà Apple vừa phát hành mẫu iPhone đầu tiên. Hầu hết các ông lớn trong ngành không tin Android sẽ “vượt lên chính mình” đến thế.

symbian-versus-android_thumb1Anh đếch sợ chú

Một phát ngôn viên của Symbian cho biết, công ty không cho rằng Android “là một mối đe dọa” trong tương lai và một số quan chức cấp cao của nhiều hãng khác cũng đồng tình với nhận xét này, chẳng hạn như: lúc trả lời trang Engadget, Scott Horn (giám đốc marketing dự án Windows Mobile thời bấy giờ) đã không ngần ngại phát biểu một câu “xanh rờn”: “Tôi chẳng thể hiểu nổi hệ điều hành này có thể để lại ảnh hưởng gì.” Hãng điện thoại lớn nhất thế giới lúc đó là Nokia, sau khi cân nhắc cũng đã từ chối lời mời gia nhập OHA từ Google

Dĩ nhiên, với những ông lớn trong làng di động lúc đó như Nokia hay Palm, thì việc phải từ bỏ hệ điều hành con cưng đang ở trên “đỉnh” của mình để chuyển sang một thứ quá mới mẻ như Android là một nước đi rất mạo hiểm nên việc họ có từ chối lúc đó cũng là điều dễ hiểu.

Và sự khởi đầu của Android đã thực sự khó khăn

 

(Hết phần 1)

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

One comment

  1. Android quá hay và dễ sử dụng

Leave a Reply