Cảm nhận giao diện Android 6.0 Marshmallow trên Sony Xperia: nhanh, đơn giản nhưng rất hiệu quả.

1456926

Khi nhắc tới giao diện của hệ điều hành Andorid, các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) thường có cách tùy biến của riêng họ. Tuy nhiên Sony thì khác, họ thường tùy biến khá ít giao diện Android trên thiết bị Xperia của họ. Điều này có lợi thế là làm cho trải nghiệm android trên Xperia sẽ gần giống với giao diện gốc nhất có thể. Android 6.0 cũng nằm trong đó.

Dĩ nhiên, về góc độ phần cứng, không có gì để chê trách các thiết bị Sony bởi nó luôn thuộc hàng top của thế giới di động. Tuy nhiên về phần mềm lại khác, nó khá mờ nhạt khi so sánh với một số nhà sản xuất hàng đầu khác (như các ứng dụng con – small apps) do thiếu thông tin phản hồi từ người dùng. Ngoài ra, giao diện của Xperia từ trước đến nay có truyền thống là khá rườm rà khi sử dụng nhiều hiệu ứng chuyển cảnh không cần thiết. Tuy nhiên,bây giờ tôi đã phải thay đổi suy nghĩ đó khi được tiếp cận với giao diện Android 6.0 trên Xperia.

android6 0

Thực sự, với  Marshmallow, Sony đã ít tùy biến giao diện Android hơn hẳn so với trước đây, và điều này gần giống với Motorola – nó đang chạy một phiên bản gần như nguyên gốc của Marshmallow với chỉ một vài thay đổi nhỏ về tweaks.

Điều đầu tiên bạn cảm nhận được là Sony đã thực sự cải tiến để giao diện nhanh hơn hẳn các phiên bản trước. Đi kèm với lựa chọn 1 trong 2 lớp giao diện: Classic hoặc Modern. Ngoài ra, Sony cũng tinh chỉnh các ứng dung cài đặt để có thêm nhiều lựa chọn hơn so với Android nguyên gốc, một thay đổi đáng hoan nghênh. 

Sony-Concept-for-Marshmallow-Xperia-Z3-AA-29-of-40-840x1493

Như bạn có thể mong đợi trên những thiết bị cầm tay của Sony, hãng đã thay thế một số ứng dụng gốc của Android như Bộ Sưu tập hay Music player bằng các ứng dụng riêng của mình. Ngoài ra, một số bổ sung khác bao gồm ứng dụng Xperia Care cung cấp truy cập nhanh trong việc hỗ trợ thông tin máy cũng như tình trạng bảo hành, cũng như giúp người dùng tủy chỉnh điện thoại của mình. Ứng dụng máy ảnh cũng được thay thế bằng ứng dụng camera của Sony, và, một sự thay đổi quan trọng là tốc độ của các ứng dụng, các bức ảnh giờ được chụp và xem lại nhanh hơn nhiều. Bạn cũng có thể tìm thấy một mini camera app được chạy dưới dạng cửa sổ thu nhỏ, cung cấp các tùy chọn tối thiểu khi chụp ảnh, và khá dễ sử dụng.

Sony-Concept-for-Marshmallow-Xperia-Z3-AA-2-of-40-840x1493

Có vẻ như, với dự án Marshmallow , Sony đã xóa đi cái dớp bị coi là chậm chạp trong việc cập nhật cho điện thoại thông minh của mình. Trong một tuần, chiếc Xperia của người viết đã nhận được đến 7 bản cập nhật, thậm chí là trong vòng 2-3 giờ đồng hồ đã xuất hiện bản cập nhật tiếp theo. Có lẽ khi phát triển đến bản cuối cùng để phát hành chính thức, tần suất cập nhật sẽ ít hơn so với bây giờ, nhưng đó là tín hiệu đáng yên tâm để mong chờ Sony có thể cập nhật thường xuyên cho các thiết bị của mình.

Bạn có thể nhìn thấy điều gì từ Sony trong dự án Marshmallow? Nó thực sự đơn giản – Sony cuối cùng cũng đã biết cải tiến phần mềm trên chiếc điện thoại của mình, dù có thể còn một số điểm cần khắc phục cho đến khi kết thúc đợt thử nghiệm này. Đây cũng cho thấy một tầm nhìn mới của Sony cho dòng điện thoại của mình: nhanh, mượt mà và không còn bloatware ngớ ngẩn, một trải nghiệm gần như nguyên gốc và chỉ bổ sung một vài đặc điểm riêng biệt đủ để nhận dạng thương hiệu của mình. Một nỗ lực thực sự đáng khen cho hãng điện tử Nhật Bản

Một số hình ảnh khác

theo Android authority

 

 

 

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

7 comments

 1. DangerousMan9x

  Cập nhật liên tục nhưng vẫn giao diện chụp hình cũ ??? Mệt

 2. Chắc phải hay hơn chứ nhỉ?đợi bản chính thức xem sao

 3. Viền trên dưới đều dày, chờ mỏi mòn đem phín điều hướng ra khỏi màn hình mà chưa thấy

 4. Bản 2153 ra ngày 19/11/2015 dành cho Xperia Z3 D6603 có mấy nhược điểm so với bản 2134 :
  1) Máy chạy nóng
  2) Hao pin hơn nhiều
  3) khi bật màn hình ( Phím power) bị trễ. không nhậy. Nhiều khi ấn PW mấy lần mới lên màn.
  4) Khi sạc pin – máy nóng. mặc dù đã sạc bằng sạc chuẩn và tắt hết ứng dụng nền.

Leave a Reply