[Cafe cuối tuần] Tản mạn về dòng điện thoại Compact – kẻ định nghĩa lại khái niệm về một thiết bị nhỏ gọn cao cấp.

120406jxx6vrx66s6yvrrb

Không phải ai cũng thích một chiếc điện thoại 5,5-inch trong túi của họ. Với một số người, màn hình lý tưởng nhất là từ 5inch trở xuống, điều này có thể giải thích cho sự tiện dụng trong việc sử dụng được bằng một tay – phù hợp với số đông người sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là hầu hết các smartphone cao cấp hiện tại đều không còn kích thước màn hình dưới 5 inch, đồng nghĩa với cơ hội lựa chọn trên thị trường là không nhiều. Thử nhìn sang các ông lớn khác như HTC hay Samsung – họ dường như đã từ bỏ ý tưởng đó, để chạy theo thị trường.

Khi “Mini” đồng nghĩa với “rút gọn”…

Samsung-Galaxy-S4-mini-vs-HTC-One-mini-01

Galaxy S4 mini và One Mini: những lá cờ trong khái niệm “mini”

Dòng sản phẩm “mini” không giống như cách phân cấp riêng ra từng phân khúc. Theo định nghĩa của Samsung hay HTC, họ cho rằng những chiếc máy “mini” vẫn thuộc phân khúc cao cấp. Và quả thực, cách họ quảng cáo những chiếc máy “mini” không khác nhiều so với quảng cáo của những thiết bị Flagship  của mình. Một số hãng khác như Oppo hay LG cũng học theo kiểu kinh doanh này, học một cách bài bản, và thậm chí “học tập” luôn cả cách đối xử với những chiếc điện thoại mang cái mác “mini” đó. Sự sao chép đó nối tiếp nhau một cách “vô tư” trong một thời gian, cho đến khi nó bị từ chối bởi vòng quay thị trường.

oppo_n1_mini_leak2

Oppo N1 mini – kẻ ngoại lai dị biệt

Không khó để kể tên một loạt những “anh tài” được tung hô trong thế hệ điện thoại “mini”: những HTC One Mini, những Samsung Galaxy S Mini, hay Oppo N Mini…. Tất cả – ngoài sự khác biệt về hình thức bên ngoài, thì hầu như phần còn lại đều như nhau:kích thước tút gọn, màn hình rút gọn, cấu hình rút gọn, giá cũng tút gọn… một chút. Phải, cái quan trọng nhất là cái giá! Người xưa vẫn nói” tiền nào của nấy”- nhưng có vẻ- khi cầm những chiếc máy “mini” này trên tay, tôi vẫn khó có thể chấp nhận những gì mà chúng mang lại trên mức giá đó – khi mà tôi có thể tìm thấy ở một chiếc Motorola G series điều tương tự, nhưng mới mức giá chỉ bằng 1/3

Và hồi kết với những chiếc điện thoại này cũng không gây bất ngờ với nhiều người! Hiển nhiên chúng xứng đáng bị đào thải.

…nhưng “nhỏ gọn” không có nghĩa là phải “rút gọn”.

Sony_Xperia_Z5_Compact_SO-02H_GSM_INSIDER

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất khác vẫn đều đặn cho ra mắt những chiếc điện thoại nhỏ gọn, nó vẫn mang trong mình hình ảnh của một thiết bị flag-ship. Nói đến đây hẳn các bạn đều biết tôi đang nói về Kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy rồi chứ. Vâng, “Sony và đồng bọn Nhật Bản” hân hạnh tài trợ chương trình này.

Nhật Bản là một thị trường có phần nào đó rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Với tỉ lệ phổ cập của điện thoại di động đạt 98,5% dân số, tương ứng trên 125 triệu thuê bao sử dụng. Do đó không có chỗ cho sự tăng trưởng đột biến trên thị trường di động tại đất nước mặt trời mọc này. Nghĩa là muốn chiếm được thị phần tại đây, các nhà sản xuất điện thoại phải chiều lòng chính khách hàng của họ, với đại diện là thông qua các nhà mạng phân phối. Điều này thực sự trái ngược với cái cách mà Apple đang làm với phần còn lại của thế giới di động: bắt người dùng phải chạy theo họ.

Nguyên nhân sâu xa có thể nói đến chính là thói quen sử dụng điện thoại của người Nhật: với một tỉ lệ lơn dân số trong quá trình già hóa, họ đã quen với những chiếc điện thoại nắp gập/trượt với màn hình dưới 4inch – Keitai – điều đã làm nên một nền văn hóa di động đặc trưng rất “Nhật Bản” trong hàng chục năm trở lại đây. Dĩ nhiên, khi cơn lốc mang tên Android và Iphone thổi đến xứ sở hoa anh đào, thì thiết kế của những chiếc Keitai đã phần nào lỗi thời và chỉ còn duy trì một số lượng không lớn cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng những ưu điểm về một màn hình vừa phải của nó thì vẫn còn duy trì mạnh mẽ trong thói quen sử dụng của người Nhật cho đến bây giờ, điều làm Apple thành công khi Iphone đã đánh trúng thị hiếu của người Nhật khi bắt đầu xuất hiện.

f07cpr3

Loox F-07c , máy tính di động trong một thiết kế của Keitai với màn hình chỉ 4 inch

Như vậy, cho đến tận bây giờ, Keitai vẫn không thể chết, và vẫn sẽ chắc chắn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường, Và Nhật bản cũng chẳng phải nơi thích hợp để bán những thiết bị rẻ tiền, không tên tuổi. Đơn giản với trợ giá kèm hợp đồng với mức triết khấu cao từ các nhà mạng lớn của họ thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu những thiết bị Flagship với mức giá “không thể tin được” – ngay bản thân những chiếc Keitai cũng không phải là những thiết bị giá rẻ. Điều đó phản ánh cho mức thu nhập cao cũng phải đòi hỏi một mức giá tương xứng.  Tuy giờ đây bạn sẽ khó có thể chấp nhận những hạn chế mà những chiếc máy với thiết kế cổ lỗ sĩ này mang lại, nhưng vẫn muốn một thiết bị thông minh mạnh mẽ nhưng vẫn mang một hình hài nhỏ nhắn vừa vặn tay cầm. Xin chúc mừng, vì bạn đã gợi ý cho các nhà sản xuất mở ra một phân khúc mới vẫn còn bỏ ngỏ trên thị trường di động, nơi mà ít hãng công nghệ nào muốn dấn thân tới – khi trang bị cho nó hệ điều hành Android: phân khúc điện thoại thông minh với màn hình nhỏ, và dòng điện thoại “Compact” đã xuất hiện như thế. Đó mới là thứ mà một phần không nhỏ người Nhật và trên thế giới cần, và muốn tìm đến.

Những con “quái vật” đội lốt hình thù nhỏ bé…

P1150766

phát súng mở màn với Xperia A

Với định hướng và mục đích như trên, các hãng sản xuất Nhật Bản, với đầu tàu là Sony – đã có một cách tiếp cận khác với các hãng sản xuất khác bên ngoài Nhật Bản như Samsung hay HTC. Họ vẫn trang bị cho những chiếc điện thoại này phần cứng mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện có, cùng với ngôn ngữ thiết kế cùng tone với những thiết bị Flagship của họ trên thị trường.

Sony-Xperia-Z1F-1-20131227211431

và “điều kì diệu” mang tên Xperia Z1f

Đầu năm 2013. Sony giới thiệu dòng điện thoại Xperia A – một bản sao nhỏ gọn của chiếc Xperia Z đang rất nổi tiếng trên thị trường lúc đó. Ngay lập tức, thiết bị đã trở thành cơn sốt tại thời điểm đó và đã giúp Sony vươn lên trở thành một trong những nhà sản xuất bán được nhiều điện thoại nhất trong tháng 6 năm đó. Đó là một kết quả đúng với dự báo của nhiều chuyên gia vì khi so sánh trực tiếp trên cả phương diện cấu hình lẫn mức giá thì chiếc Xperia ZR (phiên bản quốc tế của Xperia A) đều nổi trội hơn hẳn nếu so với những Galaxy S4 Mini hay One Mini. Sony cũng đã làm rất tốt với người kế nhiệm là Xperia Z1 Compact – Z1f tại thị trường Nhật Bản, với những đặc điểm vượt trội so với những thiết bị “mini” khác trên thị trường. Thậm chí trong tuần đầu phát hành, chiếc Xperia Z1f còn đánh bại cả gã khổng lồ Iphone 5 để leo lên vị trí đầu bảng xêp hạng điện thoại bán chạy nhất trong thời gian đó.Điều này đã cho thấy sức hút của những chiếc điện thoại nhỏ gọn với màn hình vừa phải vẫn còn đó với một phần lớn người dùng Nhật bản, và trên cả thế giới, nếu các nhà sản xuất biết đầu tư đúng cách.

 … vẫn tồn tại như một biểu tượng bên vòng quay của thị trường.

tren_tay_z3_compact_11

Rõ ràng, dùng việc so sánh dòng điện thoại Mini khác với dòng điện thoại Compact của Sony chỉ đúng với mức giá bán. Trong mọi khía cạnh còn lại, Xperia Compact rõ ràng ở một đẳng cấp cao hơn hẳn. Trong khi Samsung chính thức hủy bỏ nguyên mẫu Galaxy S6 Mini, HTC lẫn Oppo hay LG đều chính thức khai tử những chiếc điện thoại mang mác Mini từ năm trước thì Sony vẫn đều đặn tung ra các thế hệ Xperia Compact tiếp theo của mình cho đến tận bây giờ. Thực tế đã chứng minh là thị trường đã để lại sân khấu cho họ – Xperia Compact – như một ông vua không ngai trên chính một lối tư duy đã được định nghĩa đúng đắn.

120348upffskan85pzbel7

Xperia Z5 Compact – chiếc điện thoại nhỏ gọn tốt nhất 2015

Và Bây giờ, kết quả đã ngã ngũ. Sony đã đúng, không ngoa khi chính hãng đã định nghĩa lại khái niệm về một thiết bị nhỏ gọn cao cấp là như thế nào. Trong khi các hãng khác cố gắng móc túi người dùng bằng kiểu dáng giống với những thiết bị flagship nhưng cắt giảm đến thảm hại cấu hình bên trong thì Sony không làm vậy. Chỉ đơn giản là thu nhỏ kích cỡ màn hình và giữ nguyên những thành phần chủ lực để tạo nên một con quái vật hiệu năng đúng nghĩa đen, một cảm biến ảnh cùng khả năng xử lý âm thanh xứng tầm cao cấp cùng thời lượng pin luôn rất ân tượng, vậy mới xứng với mức giá bán của thiết bị. Tất cả cho thấy  một tư duy tốt và biết lắng nghe khách hàng sẽ mang đến công thức cho sự chiến thắng. Và chắc chắn, ngoài Sony ra, bạn sẽ khó có thể tìm thấy một OEM  Android nào khác có thể làm điều này – trong một khoảng thời gian nữa – khi mà sau đó sẽ có người nhận ra và học tập.

Sonyfan

 

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

15 comments

 1. Thích nhất dòng z3 compact

 2. Vâng. Kẻ định nghĩa lại dòng đt nhỏ cùi bắp mà giá ảo tưởng. Không hiểu android 2015 mà ram 2gb dùng kiểu gì? Đúng là hãng sida tiếc tiền. Hút máu là giỏi. Dòng sony năm nay từ z3 z3+ đến z5 z5c z5p không có nổi con nào ra hồn. Thiết kế thì vứt 4 cái góc nhựa vào. Khay sim thì k làm chọc cho liền mạch mà làm kiểu mở ra mở vô dở dở ươn ươn. Những đứa dùng z1 z2 còn bao nhiêu đứa có nắp sim, thẻ nhớ còn nguyên? Hay rơi hết rồi. Đúng là sony nghĩ ra mấy cái ngu ngu như 4k thì giỏi. Làm những cái cơ bản thì không nên thân. Thất bại là đúng

  • Lê Đức Huy

   Có những đứa sài đt phá như thím mới bị rơi nắp che :))

  • Ambitious Man

   Hay quá. Dạo này bài lên toàn bị ế chả ma nào quan tâm. Bạn tranh thủ lục lại hết các bài mới của bọn mình đăng mà rải cho vài lời hay ý đẹp cái. 🙁 Nhớ ghê cơ.

   • :v giống như t câu view cho fanpage vậy. Không phải anti nhưng sự thật là vậy, những gì t nói chẳng có chỗ nào sai cả. Sony quá chậm chạp thay đổi. Apple ra vân tay 3 năm sau sony mới đuổi kịp. Thử hỏi một thứ quan trọng như vậy thì không tập trung. Dành 3 năm đó để phát triển cái 4k sida. Người dùng có cần những thứ như vậy không? Thứ người dùng cần là những thứ hữu dụng vd như ngay khi có tin đồn apple trang bị vân tay thì sony phải bắt tay vào nghiên cứu vân tay ngay lặp tức, tin đồn apple 3d touch thì sony phải nghiên cứu 3d ngay lặp tức. Chứ không phải dồn 3 năm vào cái 4k óc chó đó. Chứ không phải nghe người ta 2k ngu si rồi còn chạy theo 4k phải nói dốt không tả

   • – bít kích nhu cầu ko, ntd đôi khi ko bít mình cần gì đến khi nsx bán ra.

    – sao đầu heo m bít cái vân tay là cần, sao bít cái force touch là quan trọng nhất, thế nên đừng có ồn khi nói 4k vô dụng, vậy dự đoán 2016-17 thế giới dt cần gì :)). 4KÍt nhiều nó còn tác dụng giải trí, ko xài thì như có cục pin 3450mha, hơn là thêm 3tr cho cái màn cong gượng ép, tác dụng phải ráng đào lên mới thấy có mệt ko Seeder :)))

  • Mạc Phúc Nguyên

   Ôi thánh nhân của năm. Cho hỏi trên trời mỗi thánh một ngày vài chục cái sim phải thay ra thay vào liên tục à? Tưởng cái khay sim của iPhone thế là ngon à? Thử thay chừng vài lần xem có bị kẹt sim không nhé.

  • Z3 compact của luôn mở tầm 40 ứng dụng. Chưa bao h bì tràn ram. K dùng đừng có chém
   K đồng ý thì có thể biến. Vào trang này thì biết hội gì rồi. Cãi nhau chi cho mệt

  • thứ nhất so độ hút máu thì cái nào hơn vậy bạn? 🙂
   thứ hai bạn biết lí do tại sao lại là nắp có roăng cao su mà ko phải dùng que lấy sim?
   thứ ba không theo người ta thì kêu lạc hậu, theo người ta thì bám váy, ra cái mới thì chửi ngu học không cần thiết. còn gì bạn đề xuất nữa đi 🙂

 3. Sony lấy từ “compact” để chỉ ra sự khác biệt trong sản phẩm của mình, không đi theo xu hướng chung của đối thủ. mà dường như chu kì ra phiên bản compact của Sony dường như là xem kẽ, như hồi Z thì chỉ có bản gốc, lên Z1 thì có bản compact, Z2 thì không, tới Z3 và Z5 thì lại có. Không biết khi Z6 ra có phá vỡ chu kì hay không.

 4. Phu đào mộ SF

  Xe bắt chó đâu?..Cái con khuyển ngông nansj này, sao mâm nào cũng có mặt mày vào sủa bậy thế không biết? dcm đây không phải là forum của iphone nhé thằng chó điên nansj, mày không thích thì phắn mẹ đi hộ cái cho nó lành,đã ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm! Không nhẻ mày sống bằng những lời chửi bới của thiên hạ thay cơm à thằng dỡ hơi cám lợn.

 5. Con chó cứ sủa và đoàn người cứ đi. Dcm con chó nansj ngu học

 6. Mình là fan của Sony đã hơn 2 năm, trc xài Z1 và ngày nào cũng vô đây đọc tin, hè rồi để lại Z1 cho mẹ nhưng cũng dụ đc gấu lấy chiêc M4 aqua. Vừa rồi phải đổi điện thoại, thật sự là mình thích lắm em Z3C, thích lắm lắm ấy từ hồi nó vừa ra rồi, thiết kế vừa phải (= iPhone 5), đẹp (khỏi bàn), chống nước, và pin trâu. Nhưng điểm duy nhất mình làm mình ko thể lấy được mà phải cắn ruột đi tìm còn khác, là máy ảnh chụp quá chậm. Trc mình xài Z1 thì ko sao, nhưg sau khi xài thử iPhone thì coi như bị tốc độ chụp của nó hớp hồn rôi, cho nên điện thoại gì đi nữa, máy ảnh vs mình cũng là ưu tiên hàng đầu. Nghe nói dòng Z5 camera ngon rồi nhưng hình như tốc độ lưu ảnh còn chậm, nếu lên Z6 serie cải thiện đc điều này, chắc chắn mình sẽ quay về Z6c 🙂

Leave a Reply