Q2/2015: Sony lãi ròng 278 triệu USD nhờ công PS4 và cảm biến, Mobile tiếp tục lỗ

Kenichiro Yoshida

Vào hồi 13h chiều này theo giờ VN, Sony Corp đã chính thức công bố tài liệu báo cáo kết quả kinh doanh Q2 FY15 (1/7 – 30/9) của mình do ông Kenichiro Yoshida, Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính chủ trì. Trong suốt 3 tháng qua, tập đoàn đã kiếm được 15,8 tỉ USD tiền doanh thu hoạt động, giảm 0.5% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận hoạt động đat 733 triệu USD, cao hơn mức dự đoán của các chuyên gia và đây là kết quả khả quan nhất cùng kì trong suốt 8 năm. Đặc biệt, tín hiệu tích cực nhất là khoản lãi ròng 278 triệu USD, dự báo cho một tương lai tươi sáng.

Trong số các bộ phận đang là điểm sáng, PS4 và sản xuất cảm biến tiếp tục thể hiện phong độ tăng trưởng tuyệt vời, duy chỉ có Mobile là vẫn trong tình trạng khó khăn vì thua lỗ. Một bộ phận khác là Dịch vụ tài chính thì đã bắt đầu suy giảm sau thời gian dài làm ăn hiệu quả (nhưng không bị lỗ).

Kết quả kinh doanh toàn tập đoan trong Q2 và từng bộ phận:

Q2 FY15 1

Kết quả kinh doanh tập đoàn Sony trong Q2 FY15, doanh thu giảm 0.5% nhưng lợi nhuận hoạt động lại tăng nhẹ, đạt 88 tỉ Yên (733 triệu USD).

Q2 FY15 2

Kết quả kinh doanh từng bộ phận, trong đó Mobile tuy có sự phục hồi so với cùng kì nhưng vẫn suy giảm 15%, bộ phận Tài chính đáng tiếc lại làm việc mất hiệu quả. Các bộ phận khác đều chứng kiến sự tăng trưởng và phục hồi, đặc biệt là Trò chơi và Thiết bị vô cùng khả quan.

Dưới đây là thông tin chi tiết kết quả kinh doanh của 3 bộ phận sản xuất đồ điện tử gia dụng trọng điểm hiện nay, không bao gồm lĩnh vực giải trí và tài chính, 2 bộ phận khác sẽ chỉ công bố kết quả.

 

1. Viễn thông Di động (Mobile Communications):

Q2 FY15 3

Bộ phận Di động đạt doanh thu 2,33 tỉ USD, giảm 15.2% so với cùng kì năm ngoái. Bên cạnh đó là khoản lỗ hoạt động lên đến 172 triệu USD. Trong quý vừa rồi, hãng đã bán được 6,7 triệu đơn vị smartphone và tablet, giảm sút đáng kể so với gần 10 triệu của Q2 năm ngoái. Tuy nhiên, hãng vẫn giữ nguyên mục tiêu 27 triệu máy cho cả năm.

Lí giải cho sự kết quả này, Sony nói rằng do chiến lược mà hãng đang theo đuổi ở mảng di động là thu hẹp các dòng sản phẩm, cũng như phát hành sản phẩm tại các thị trường được lựa chọn kĩ càng. Thay vì phát triển quy mô như các nhà sản xuất khác, họ tìm cách tối ưu lợi nhuận cho từng sản phẩm bán ra. Đồng thời khoản lỗ so với Q2 FY14 cũng đã giảm đáng kể, đó chính là nhờ chiếc lược tập trung vào lợi nhuận trên từng máy bán ra ở trên, cùng với việc cắt giảm chi phí marketing.

Vừa rồi chúng ta có thông tin về việc Sony đầu tư tiền bạc để xây một nhà máy ở Thái Lan để sản xuất smartphone cung ứng cho các thị trường châu Á, cũng như đại diện Sony Mobile TW đã khẳng định hãng sẽ không từ bỏ kinh doanh smartphone. Hy vọng trong các báo cáo sắp tới, ta có thể thấy sự phục hồi của bộ phận Di động.

Q2 FY15 4Trong Q2 FY15, Sony giao được 6,7 triệu máy nhưng hãng vẫn giữ vững mục tiêu 27 triệu đơn vị cho cả năm.

 

2. Trò chơi và Dịch vụ mạng (Game & Network Services):

Q2 FY15 5

Trái ngược với “người anh em” Di động, bộ phận Trò chơi & Dịch vụ mạng tiếp tục thể hiện sự tăng trưởng thần kì, doanh số bán hàng tăng 16.5% đạt khoảng 3 tỉ USD, lợi nhuận hoạt động cũng tăng ấn tượng 9.8% đạt 199 triệu USD. Trong Q2, Sony bán được thêm 4 triệu máy chơi game PS4, tăng so với với năm ngoái, do vậy, tập đoàn đã điều chỉnh tăng dự báo cho cả năm.

Doanh số bán phần mềm hệ máy PS4 là nguyên nhân chính thúc đẩy sự tăng trưởng, tuy nhiên đã bị kéo lại ít nhiều bởi PS3 suy giảm. Đồng thời, giống như Di động, tỉ giá hối đoán biến động cũng gây một chút khó khăn cho bộ phận này, khiến công ty mất mát khoảng 108 triệu USD.

Q2 FY15 6

 

3. Thiết bị (Devices):

Q2 FY15 7

Cùng với PS4, bộ phận Thiết bị (Devices) cũng chứng tỏ hiệu quả kinh doanh đáng kể của mình. Doanh số bán hàng tăng 7.4% đạt 2,1 tỉ USD và lãi điều hành cũng tăng mạnh mẽ 15.4%, đạt 272 triệu USD. Nguyên nhẫn của sự tăng trưởng đáng kể là do bộ phận cảm biến hình ảnh làm ăn rất phát đạt, đồng thời nhờ tỉ giá đồng USD mạnh hơn đồng Yên.

Với vị trí là bộ phận sản xuất dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh, Sony sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào mảng “hái ra tiền” này của mình. Như chúng ta đã biết, hãng vừa có động thái thâu tóm toàn bộ cở sở vật chất cũng như nhân sự từ mảng cảm biến của Toshiba, trước đó là một công ty của Bỉ chuyên nghiên cứu về công nghệ ToF. Củng cố vị trí đứng đầu ở thị trường cảm biến ảnh di động, Sony sẽ lấn sân sang thiết bị y tế cũng như xe hơi, và rồi bộ phận sản xuất cảm biến hình ảnh sẽ còn vươn xa hơn nữa, theo như tầm nhìn của CEO Hirai.

Q2 FY15 8

 

4. Kết quả kinh doanh của một số bộ phận khác:

 • Thiết bị hình ảnh & Giải pháp (Imaging Products & Solutions): Doanh số tăng 4.1% đạt 1.5 tỉ USD, lợi nhuận hoạt động tăng mạnh 28.6%, đạt 215 triệu USD.
 • Giải trí tại gia (Home Entertainment & Sound): Doanh số tụt nhẹ 0.2% đạt 2.4 tỉ USD, lãi điều hành tăng trưởng đáng kể 73% đạt 131 triệu USD. Đáng chú ý là mảng sản xuất TVs đã bắt đầu làm ăn có hiệu quả.
 • Lĩnh vực giải trí bao gồm Phim ảnh và Âm nhạc (Pictures, Music) có kết quả kinh doanh khả quan đặc biệt là ở Âm nhạc, trong khi Phim ảnh thì chưa thực sự khởi sắc.
 • Tài chính (Financial Services): Lợi nhuận đạt 343 triệu USD.

Trên đây là sơ bộ tình hình kinh doanh của Sony trong Q2 FY15, để nắm rõ hơn các bạn có thể tham khảo ở các nguồn cuối bài viết.

 

Nguồn: Sony (1), (2), Reuters, The Verge.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

43 comments

 1. So với các hãng khác sony dường như có tất cả…. Từ màn hình(Tivi) đến âm thanh (Walkman)đến game(Ps) và camera (Alpha)…. Tại sao các bộ phận đó không hổ trợ tích cực cho mảng mobile nhỉ để có thể làm ra chiếc đt hoàn hảo chứ ko chết lên xuống như bjờ

  • vậy theo bác nó còn vấn đề j khiến cho mảng dt Sony k hoàn hảo, chứ hãng khác quá nhiều chỗ để nói, lý do có thể là

   1: chiến lược marketing và PR cho sp
   2:giá cả
   3:thiết kế nam tính( có thể nói 70- 80% họ thích kiểu nữ tính)

   nếu bác nói tại sao mấy mảng đó k hỗ trợ cho mảng mobile làm ra chiếc dt hoàn hảo chứ k chết lên xuống thì tôi k đồng ý, nếu đem ra mà so sánh những flagship cùng tầm thì Sony k thua kém bất cứ ai, dc cái này mất cái kia,..ai cũng vậy,..k ai nói dc ai,..chỉ còn 1 phần quan trọng là do sở thích của mỗi ng và giá bán.

   • So sánh những con cùng thời đi….hồi đó màn hình z1 ăn đc ai….. Trong khi mảng màn hình sony còn đang vip… Đó là lí do t bỏ z1 khi đó…. Camera dòng z trừ z5 có cái nào đẹp…ko nhờ đội ngũ alpha s…..nếu nó thực sự hoàn hảo thì người tiêu dùng sẽ tự tìm đến thôi

   • Dt mà cũng có nam tính nữ tính nữa à chời , chán ghê cái suy nghĩ nhà quê .

  • k bt sao chứ nếu xem lại những con như ip4,5, hình như ít nhiều j mọi ng cũng đã từng sài thử,,quá tệ,..pin cũng k bằng,..camera thì khỏi nói..lúc bấy h toàn là hột…

  • vậy bác hỏi thử mấy fan nữ xem,..coi dc bao nhiêu ng thix kiểu nam tính…nó góp phần vào doanh số nữa bạn à…chưa tính đến là 3d, gay,.( cái này hơi xúc phạm, sr chỗ này) toàn là nghĩ đến kiểu nữ tính,..bạn k thấy blackberry ak,..máy khá tốt, thiết kế những dòng sau này quá đẹp lại ít ng sài…có thể phần đông số ng họ chưa bt đến nhiều… cũng như Sony hình như chưa bán ra tại thị trường Mỹ và TQ… lấy đâu ra doanh số mà so bì….

  • thì bởi vậy ngta mới nói ng dc cái này mất cái kia,..ai cũng vậy…nếu so ra thì th ip bán dc chắc do thương hiệu thôi. nếu đặt 1 vấn đề nhỏ thôi..ip k phải là USA mà là Combodia thì mọi ng có cuồng mù quáng đến vậy k..lúc đó xách dép chạy k kịp, đừng nói đến doanh số làm j cho mệt. 🙂

  • bác Doraemonx nói như dìm ngta vậy,..cho dù Sony hoàn hảo cỡ nào đi nữa,,cũng sẽ có hàng tá anti,..vô dìm thôi,1 ng chê cả làng chê theo….ip fan họ đã cuồng đến mù quáng rồi,…cho dù camera ,pin,màn hình,..k bằng ai họ cũng sẽ mua,..vì thương hiệu thôi…thiết kế Sony tuy đẹp thiệt,nhưng phần lớn nữ sẽ k thix,..cũng chạy về ip…

   • chính vì chỗ đó mà Sony vẫn thua thiệt,..mình nói 1 phần do kiểu nữa.mà th trên nó k tin .nếu mới nhìn qua thì chả ai nghĩ đến vấn đề này..nhưng nhìn kỹ thì thấy quá rõ ràng nữ chỉ thix ip, hay ss…do những hãng này thiết kế máy khá nữ tính 🙂

   • vâng. có thể bạn nói đúng đấy, trong đám bạn, có 4 nữ,1 thím 3d, và 3 men,.. có 4 đứa sài ip,1 đứa sam, 2 anh Sony và 1 anh nokia… :)… thiệt tình bây h nhìn kỹ lại mới thấy nha..hahaha

   • Dìm? nói đúng ko? haha! Quá rõ ràng!!!!! Nói lun hồi đó mua con z3 đem cho bạn bè xem nó bảo bình thường chẳng đẹp là hỉu r….còn nếu bác bảo mua để khoe à vậy cần chi đẹp hay đẹp để tự sướng?

   • bác ơi là bác,.. như tôi đã nói nếu ip k phải usa mà là cambodia 🙂 thì mọi ng có cuồng đến vậy k,,lúc đó k chỉ chê mà thậm chí còn chữi hog chừng,,..còn bác nói sài z1,mua z3 toàn hư cấu..:) bác hiểu rõ hơn ai hết..
    – thường thì mấy th anti ,seeder vào dìm thì nó luôn nói mình đang sài hàng mà mình đang muốn dìm.. chuyện này xưa rồi bác…

   • Thế m nghĩ anh m đang xài con gì http://i.imgur.com/2Q7OJ8h.png

  • Mỗi bộ phận của Sony nó có đấu đá nhau nữa. Hỗ trợ thì hỗ trợ 1 phần là share miếng công nghệ qua thoai. Chứ còn lại sẽ bắt bộ phận đó tự thân vận động à.

 2. Đa số dân Việt nam không biết bơi nên chỉ mua phone chụp trên bờ là chủ yếu ;))) ai biết bơi thì họ mua Sony để chụp dưới nước =))

  • Hư ráng chịu. Sony vô can

   • thôi bác ơi,ngta đã bác bỏ tin nhảm đó rồi, cứ nhai đi nhai lại hoài

   • bác Tuấn lâm nói vs mấy thứ ng như vậy chi cho mệt,…cái tốt của ngta thì k nghe nó bàn,..dân đi soi mà bạn

   • Bác cứ làm như anh Quảng nổ ko bằng mà cứ nhắm cái tốt mà nói, cá nhân tui dựa trên những cái thiếu sót mà nói thôi vì tôi là người tiêu dùng khắc khe và đòi hỏi, còn những cái tốt t ko quan tâm vì những hãng khác đã có hết rồi thậm chí một vài mặt còn tốt hơn…..

   • vậy trc khi tui mua ip cho tôi nhúng nước thử dc k bác…pin thì sao.sài 2 tiếng sạc 1 lần ak…còn nhiều thứ để nói những hãng khác còn thiếu sót quá nhiều,..sao k nghe bác chê thế 🙂 …

   • Đúng rồi, forum sony thì nói sony, forum ip thì nói iphone, forum nào thì t chê con đấy để người ta biết cái thiếu sót đấy,…để người ta đừng có mắc lừa chiêu nổ rẻ tiền

   • như vậy bác đồng ý ip vẫn chưa hoàn hảo, lấy quyền j mà phán z5… 🙂

 3. Chờ 1 con z6 ra để thay đổi toàn diện, giống như hồi dòng z mới ra.

  • đúng , hồi con Z đời đầu mới ra đúng là thay đổi rất lớn kể cả thiết kế và cấu hình , thời đó giới chuyên gia xem nó như đối thủ chính thức của ip lun ấy chứ , mỗi tội càng về sau ko còn được như lúc đầu

 4. Mảng mobile nát bét :)) hậu quả của việc ra con z4 của nợ, quá phế so với galaxy và lg g :v

 5. Đã ngu thì đừng comment cho người ta cười.Giá điện thoại Sony không cao.Sony đã cố giảm giá sản phẩm của mình.tuy nhiên sản phẩm của Sony có đọ hoàn thiện à bền bỉ rất cao đòi hỏi chi phí gia công tốn kém.hơn nữa chi phí cho nhân công bên Nhật gấp mấy lần so với thằng Samsung.Nên đừng nói Sony bán đắt.Camera không phải là tất cả trên điện thoại.Mình đang sài S6 nhưng phải công nhận điện thoại Sony rất đáng sài.

 6. Đang muốn đổi lên Z5c, vẫn đang dùng A2 , hàng Sony tốt từ mọi thứ. Mà mua PS4 trước cái đã

 7. Bên tinh tế có bài so sánh camera 6s, note5, z5. cá nhân mình thấy z5 ko nhất thì nhì
  https://tinhte.vn/threads/so-sanh-camera-mot-ngay-dao-choi-sai-gon-voi-iphone-6s-galaxy-note-5-va-sony-z5.2522071/

  • mới xem,..thấy ảnh Z5 đẹp nhất,màu sắc rất chuẩn..đa số ng cmt cũng thấy z5 ok, vậy mà kết luận cho th 6s,..hog bt tụi này có phải dân đánh thuê k.. 🙂

   • Bác thấy thực tế thế nào ko mà phán màu sắc chuẩn… Hài thật…..tinhte ko tin thì tin sonyfan à….bác ấy review hơi bị nổi à….Dân tinhte toàn giàu có ko đấy

  • Sr luôn bác đấy chuyên review máy ảnh nhá…..bên tinhte là ko bơm bậy đâu ạ! Ảnh đẹp nhưng đúng thực tế lại là chuyện khác. Cá nhân thấy ảnh z5 cũng đẹp nhưng hơi xanh (nhẹ thôi chứ ko nặng như mấy dòng z trước)…. Iphone cân bằng trắng tốt nhất là chuyện bt, nhiều review nc ngoài cũng bảo thế……….

   • mày cũng rãnh nhễ, đã k thix sony, mà bài nào cũng có cái mặt :).. hiểu òy he…hahaha.. mà xem tin tức từng bài,,,nói chung là theo dõi để kiếm hở chui đầu vô… :V

   • thử ip bây h k phải thương hiệu usa mà là cambodia coi mày còn cuồng đến vậy k…xách dép chạy k kịp nhìn huống chi rãnh để nâng bi

  • ê..tính tế nó là cái j, chuyên môn chăng( nhục nhã) mà phán j ng khác phải nghe theo mậy.. 🙂 đâu có ngu đần như mày ai nói j nghe theo… phải xem cảm nhận của ng dùng kìa… vào đấy nghe toàn cmt khen z5.. đó mới chính là cái để nói..sao lại bác bỏ thế…

   • Thế chúng mày có xem khung cảnh thực tế là thế nào ko…. Đm hồi đó z3 bảo chụp đẹp, thế cuối cùng ra sao.. Chụp như con kẹc

   • nói 1 hồi lòi ra cái k học ,nc có văn hóa chút đi bác 🙂

   • mà rõ ràng nhiều bài đánh giá cũng cho thấy z5 chụp rất đep còn j,..cố nói khác chi z

   • ở đây ngta đang nói z5 đừng cố lấy z3 ra mà chê, vậy ip4,5 thì sao,…chắc ngon

 8. nói gì thì nói, đường dài mới biết ngựa hay. Đã từng xài qua nhiều sp của sony (Tivi, mp3, đầu đĩa, v.v..) bền bỉ cùng năm tháng, đặc biệt là những con dế Sony (hậu ericsson nhé) thì khỏi phải nói, pin bọng, độ lì quá chuẩn, ko như mấy em người mẫu sành điệu khác, được thời gian là cảm sốt sổ mũi nhức đầu đủ thứ mệt mỏi…cầm sony cứ thấy tự tin mà chắc chắc thế nào ^^

Leave a Reply