Đã có thể cài đặt hệ điều hành Firefox bản mới nhất lên các thiết bị Xperia

2015-08-20-something-hot-is-coming

Nhóm phát triển Android độc lập chuyên làm việc với các thiết bị Sony khá nổi tiếng lầ FreeXperia mới đây đã thông báo rằng họ đã phát triển thành công bản ROM của hệ điều hành FirefoxOS chạy được trên các thiết bị Xperia được cung câp chứng chỉ AOSP (Android Open Source Project)

Về hệ điều hành Firefox

“Firefox OS (tên mã dự án “Boot to Geeko-B2G”) là một hệ điều hành di động mã nguồn mở dựa trên nhân Linux, được phát triển bởi Mozilla, tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng với trình duyệt web cùng tên. Firefox OS được phát triển dựa trên các ngôn ngữ lập trình thông dụng như HTML5, Java, CSS, C++.

Mục đích phát triển của Firefox OS là tạo ra một hệ thống thay thế dựa trên cộng đồng dành cho các thiết bị di động, qua đó đa dạng hóa các hệ sinh thái di động hiện có trên thị trường. Do đó Firefox OS sở hữu các API web mở để giao tiếp trực tiếp với phần cứng của thiết bị di động và chợ ứng dụng riêng để thu hút lập trình viên

Firefox OS được ra mắt rộng rãi vào tháng 02 năm 2012 trên một số điện thoại Android được thử nghiệm, đến năm 2013 được cải tiến một chút để có thể chạy trên các thiết bị điện toán siêu nhỏ như Raspberry Pi”

Sony đã từng phát triển một bản ROM  Firefox cho Xperia

Một năm sau khi Mozilla giới thiệu Firefox OS. Sony mobile đã công bố một bản ROM thử nghiệm dành cho thiết bị Xperia E, tuy nhiên một số vấn đề về hiệu năng cũng như cảm ứng của máy đã khiến bản thử nghiệm này không được áp dụng rộng rãi. Và từ đó đến bây giờ Sony không phát hành bất cứ một bản rom Firefox OS nào nữa.

2015-09-26-firefox-os-releases

Được biết, bản ROM Firefox OS được triển khai lần này dựa trên phiên bản mới nhất của hệ điều hành Firefox, phiên bản 2.5 mới được hoàn thành phát triển hồi đầu tháng 10. Nhóm phát triển cho biết bản ROM chạy tốt nhất trên 2 thiết bị Xperia Z3 và Z3 Compact , tuy nhiên họ vẫn đang tiếp tục làm việc để mở rộng số lượng thiết bị hỗ trợ, hiện tại đã thêm được 3 thiết bị nữa là Xperia Z2,  Xperia T2 Ultra và Xperia E3.

Hướng dẫn cài đặt (yêu cầu thiết bị đã được Unlock Bootloader)

  • Tải file Zip tương ứng với tên mã của máy ( Ví dụ: Z3 có tên mã là Leo, Z3C có tên mã là Aries, Z2 có tên mã Sirius, T2 Ultra có tên mã Tianchi, E3 có tên mã Flamingo) tại link này
  • Giải nén file Zip vừa tải về bạn sẽ được file Image (đuôi *.img) chứa bản ROM , chép file này vô thẻ nhớ hoặc bộ nhớ máy
  • Flash file Image qua chế độ Fastboot của máy.
  • Khởi động lại máy và tận hưởng.

*Chú ý:

  • nếu bạn đã sử dụng một bản ROM firefox OS khác trên thiết bị, bạn vẫn có thể giữ lại được toàn bộ dữ liệu cá nhân trên thiết bị sau khi flash bản ROM này bằng cách flash file Image chứa dữ liệu cá nhân cũ vào phân vùng liên quan, ví dụ:

fastboot/ flash/ userdata/ userdata.img

  • Bản ROM này được nhóm phát triển đặt tên là “Nighty” cùng logo khởi động riêng kèm theo, vì vậy đừng hoảng loạn khi bạn không nhìn thấy logo cáo lửa khi khởi động nhé 😀

 

theo XFP Blog

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

3 comments

  1. Ai cài thử chưa nhỉ..@@

  2. z3 au cài được không ad??????????/

Leave a Reply