Mạn đàm: Sony đôi khi cũng tự trói buộc mình trên Xperia

z2_cool_water_1

Các dòng smartphone Xperia luôn được đánh giá rất tốt, nhưng nhiều năm qua những người yêu mến Sony luôn cảm thấy thiếu thiếu điều gì đó trên dòng sản phẩm này. Không có chiếc smartphone nào hoàn hảo, Xperia cũng vậy. Nhưng có những mong muốn của người dùng theo quan điểm cá nhân của mình thì rất khó Sony có thể làm thỏa mãn, bởi chính họ tự trói buộc mình.

Tính năng chống nước

xperia_z2_water

Có thể các bạn cảm thấy bất ngờ khi mình cho đây là tính năng trói buộc. Thực tế đây là một tính năng bảo vệ tốt, nó rất phù hợp cho đất nước nhiều thiên tai như Nhật Bản hoặc một số nước khác, nhưng đó không hẳn phù hợp cho nhiều thị trường khác trên thế giới. Tạo ra một chiếc máy chống nước đòi hỏi khả năng gia công rất cao, điều này vô tình đẩy chi phí sản xuất lớn hơn, và người chịu mức giá cao cuối cùng là người tiêu dùng.

Một hệ quả khác của tính năng chống nước đó là nó hạn chế những sự phá cách trong thiết kế bởi nó sự đòi hỏi liền mạch cao. Máy đảm bảo phải kín 100%, kết hợp với chất liệu kính tỏa nhiệt kém dẫn đến một số mẫu Xperia bị khách hàng than nóng hơn so với các đối thủ khác. Đó là chưa nói đến yếu tố sửa chữa các mẫu Xperia chống nước cũng khó khăn hơn, người dùng muốn đảm bảo thì thường phải sửa chữa tại trung tâm bảo hành chính hãng có mức phí cao hơn.

Thực tế cũng chứng minh, những chiếc smartphone bán ra nhiều nhất và luôn được người dùng đón nhận không hề có tính năng chống nước như Xperia. Việc Sony  luôn trang bị tính năng chống nước cho các dòng máy đầu bảng của mình, và gần như chắc chắn Sony phải bó buộc với tính năng này nếu như thay đổi sẽ gặp khá nhiều phản ứng của người dùng.

Ép camera phẳng không lồi

camera_xperia_z3_s6

Smartphone ngày càng mỏng đi nhưng có 2 yếu tố quan trọng chậm phát triển hơn cả đó là module cảm biến camera và pin. Máy mỏng các nhà sản xuất có thể hạ dung lượng để pin mỏng theo, nhưng họ không thể hạ chất lượng camera xuống hoặc làm nó mỏng đi quá nhiều. Việc Sony làm camera mỏng trên Xperia đạt thẩm mỹ rất cao so với các đối thủ như iPhone hay Galaxy, nhưng có khi nào bạn tự hỏi tại sao hai nhà sản xuất lớn như vậy lại chấp nhận để camera họ lồi lên xấu hơn so với Xperia?

Theo quan điểm cá nhân mình thì việc để camera lồi sẽ mở lối cho họ trong tương lai, họ có nhiều không gian hơn để phát triển cụm camera (nhiều thấu kính hơn, chống rung quang học …v.v), trong khi đó Sony áp đặt camera luôn phẳng trên Xperia sẽ làm họ rất khó phát triển sau này. Bạn nghĩ sao nếu một ngày nào đó chiếc Xperia Z8, Z9 đột nhiên có camera lồi lên? Hẳn là phản ứng của người dùng sẽ mạnh hơn so với sự quen thuộc trên các dòng iPhone, Galaxy.

Nhật Bản thì phải khác Trung Quốc, Hàn Quốc

xiaomi_xperia

Rất nhiều người sản sàng bày tỏ niềm yêu thích của mình đối với các dòng smartphone Xperia bởi vẻ đẹp của thiết kế, tính năng giải trí mạnh, thương hiệu uy tín Nhật Bản. Nhưng đến khi mua thì họ lại mua máy khác, đơn giản là họ không đủ tiền để mua Xperia. Thời thế đã thay đổi, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc, Hàn Quốc đang ngày càng mạnh mẽ, sản phẩm chất lượng tốt, tính năng phong phú và mức giá luôn rất hợp lý.

Xu thế của người dùng smartphone hiện nay là dòng đời sử dụng sản phẩm ngắn hơn nhiều so với trước kia, có thể 1 năm họ thay máy một lần. Việc lựa chọn Sony là lựa chọn theo thương hiệu, niềm tin vào chất lượng và độ bền sản phẩm. Nhưng chạy theo công nghệ, đổi máy liên tục lại là thứ cuốn hút họ hơn. Sony luôn định giá các dòng Xperia của mình khá cao (nhất là dòng máy cao cấp) so với các đối thủ khác cùng dòng. Việc “hạ mình” bán sản phẩm rẻ như các nhà sản xuất như Trung Quốc, Hàn Quốc là điều Sony “rất ngại làm”. Đó là chưa kể các đối thủ đã vươn lên trước Sony nhiều năm nay, họ có hệ thống tự sản xuất linh kiện tốt hơn, nên sản phẩm luôn rẻ hơn sẵn sàng cạnh tranh về giá với Sony.

Tóm lại

Sony_Xperia_Z5_compared_review_82

Các dòng máy Xperia luôn được giới công nghệ đánh giá cao về sự cá tính, không chạy theo các đối thủ, đi đầu xu hướng công nghệ. Nhưng thực tế chúng ta phải thừa nhận rằng Sony vẫn đang khá loay hoay khi không thể nào làm Xperia BẬT LÊN hẳn so với các đối thủ khác. Sony không quen dùng các “thủ đoạn” để đổi lấy doanh số cao hay bán được nhiều hàng. Tuy nhiên chỉ cá tính, chỉ làm những sản phẩm chất lượng thôi là chưa đủ khả năng tồn tại và cạnh tranh trên thị trường smartphone đầy “vô tình này”.

 

 

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

21 comments

 1. – vẫn mê chống nc vì lợi ích đem lại là…ko thể nói dc…phải trải qua mới thấy “cái sự cần” 🙂
  – thấy ko hẳn bị vấn đề phần cứng, trc h xoay quanh toàn chụp chậm (ko phải lấy nét chậm), lưu chậm…tối ưu lại có lẽ ổn hơn, vì ntd mún “mì ăn liền” là ko ít.

  – về giá….thôi khỏi bàn vì cũng đề cập nhiều. So với mấy hãng khác thì ko mắc gì cả. Chẳng qua sp nào cũng có này thiếu kia, ng ta tập trung soi vào “cái ngta ko có” mà quên “cái mình đang có” – và đương nhiên có là phải…..tính vào chi phí :))

 2. Chứ gì nữa, vấn đề này bàn nhiều rồi, nhìn lại Sony Ericsson đó, vang danh, thiết kế chuẩn đẹp, có chống nước đâu, người ta mua ầm ầm, lên tới Sony, vì một số ít dân số Nhật muốn chống nước, lại bỏ cả thị trường tìm năng trên các nước khác, cái chống nước có quá cần vậy không, chống mưa được rồi, cần gì chống nước.

 3. đúng chất người Nhật, bảo thủ quá đi, Fan của nó càng dìm hàng nó mạnh vào!

 4. Chính vì những nhược điểm mà bạn nói trên mà mình chọn sony đấy…đường dài mới biết ngựa hay

 5. Dù gì tôi vẫn yêu sony dù cho có thế nào đi nữa…

 6. Mỗi người đều có suy ngĩ và ý kiến riêng của mình, nhưng với cá nhân mình thì sẽ ko hối hận vì đã chọn Sony

 7. James Woodward

  Có một cái rất quan trọng ko ma nào nhắc đến là sao mà cứ lôi cổ toàn cái xấu ra nói: đó là Sony là Apple của Android về khoản update phần mềm, Z đến 5.1.1 còn đc up trong khi Note 3 bị vứt lỏng chỏng bờ bụi ở 5.0 ko đc lên nữa kìa, mà đấy là Note 3 ngang vs Z1 nhé, tầm trung Sony còn đc lên còn mấy hãng khác á, mơ đi. Đa nhiệm của Sony phải nói là very good, mở hàng đống app trên con Z3 gần như ko phải reload, máy mượt mà ko nhanh bị lag theo t.gian như SS, dùng Samsung mới đầu quảng cáo hoành tráng lắm, xong lập tức bỏ bê, ngu nhất là cái luận điệu update thì máy mới bán cho ai của Samsung và bè lũ fan cuồng, ừ đấy Sony update hết các máy nên nó lỗ chỏng vó chứ đâu như Sam, mấy cái thuộc về phần mềm nó cố tình ko update cho máy cũ để ép người ta mua cái mới
  P.s comment từ con ghẻ Note 4 từng là siêu-phẩm-một-thời-đc-fan-cuồng-đưa-ra-lòe, giờ phần mềm thua cả mấy con máy tầm trung cùi ghẻ J5, J7

  • – topic đang bàm về cái thọt của Sony thôi mà :)). Mà bi h công nhận anti thuê hết dám chém cái cụ update của Sony rồi :v tuyệt vời

   • update cho cả tầm trung rồi thì còn chém đc gì nữa hả bác 😀

Leave a Reply