Mạn đàm: Xperia M5 VS Z series, cuộc chiến lật đổ những vị vua

Cơn bão mang tên "Xperia M5"
Cơn bão mang tên “Xperia M5”

Thứ hai vừa rồi, cộng đồng sonyfan đã phải hứng chịu một trận “dội bom” đầy bất ngờ từ phía Sony Mobile, khi họ tung ra cùng lúc 2 mẫu smartphone tầm trung mới gây xôn xao nhất từ trước đến nay. Xperia C5 Ultra và Xperia M5, một bezel-less mới mẻ quyến rũ, một Omni Balance truyền thống cứng cáp. Bất chấp việc đã bị rò rỉ trước một ngày, ngay sau khi ra mắt cả hai sản phẩm đều đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng chơi Sony nói riêng cũng như ham thích công nghệ nói chung, trong đó nổi bật hơn là mẫu Xperia M5 – nguyên nhân gây ra nhiều tranh cãi.

– Lại là Omni Balance, thiết kế cao cấp nhất của Sony bây giờ “rẻ như bèo.” Mất hết cả giá trị dòng Z.

– Thế kia thì có khác gì Z3+ thay cấu hình và nâng cấp camera. Ai thèm mua Z3 với Z3+ nữa hả Sony?

– Bây giờ camera dòng trung cấp còn “khủng” hơn cả cao cấp, Sony thật coi thường khách hàng. Tạm biệt Sony.

Bên cạnh những khen ngợi, có rất nhiều những lời bàn tán không hay nhắm thẳng vào Sony và M5, phần lớn đều cho rằng họ đang “túng quá hóa liều,” “vắt sữa bò” Z series, v.v…  Lần đầu tiên một mẫu tầm trung gây nên tranh cãi về việc đe dọa tới dòng cao cấp, rằng chiến lược Sony đang trở nên hỗn loạn, sản phẩm trong nhà tự dẫm đạp lên nhau.

Một cuộc chiến giữa kẻ nổi loạn và những vị vua đã ngự trị trong trái tim chúng ta lâu nay.

Xperia M5 sẽ “lật đổ” những vị vua? Hay chỉ đơn thuần là sản phẩm của lo hão, là vỏ bọc cho khủng hoảng niềm tin ở người hâm mộ?

m5 15
Thiết kế là thứ gây tranh cãi đầu tiên

1. Thiết kế.

Nói về thiết kế, chúng ta có 3 điểm để phân định: kiểu dáng, chất liệu và gia công.

+ Về kiểu dáng, Xperia M5 và trước đó là M4 Aqua đều có chung ngôn ngữ là Omni Balance học hỏi từ Z3+ và Z3, vậy nên có thể chấm hòa ở đây. Không có nhiều cái để bàn vì đã quá rõ ràng.

+ Về chất liệu, hiện đang có hai luồng thông tin cho rằng M5 dùng viền nhựa (giả nhôm) và viền nhôm thật, ngoài ra hai mặt lưng chắc chắn là kính 100%. Để đảm bảo khách quan nhất, chúng ta sẽ phải chờ cho đến khi sản phẩm được bán chính thức để trực tiếp xác nhận vấn đề này. Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp M5 là nhôm kính tương tự Z3+ và Z3 thì vẫn chưa đủ để cho rằng nó tương đương với một sản phẩm vượt cấp mình.

+ Về gia công, mặc dù M5 chưa được bán chính thức để đông đảo người dùng đánh giá nhưng vẫn có thể dự đoán dễ dàng. Là những sản phẩm đầu bảng, độ hoàn thiện của Z3 hay Z3+ thực sự rất cao, chưa đến mức hoàn hảo “không tì vết” nhưng thật khó cho M5 có thể vượt qua được. Omni Balance là một lợi thế để được chú ý nhưng cũng chính là vấn đề vì sẽ bị so sánh với bản gốc, bắt chước dòng cao cấp thực sự là một thách thức lớn. Được gia công bởi hai đối tác là Arima và FIH từ Đài Loan, liệu M5 có thể trở thành bản sao hoàn thiện không, hay xa hơn là xuất sắc vượt qua cả bản chính? Người viết thì cho rằng cực khó.

Xperia M5 có Omni Balance như Z3+. Nhưng với cái giá rẻ hơn và được xác định ở phân khúc thấp hơn, có không nhiều cơ hội để hoàn thiện và chất liệu Xperia M5 sánh ngang với dòng Z, thậm chí có kém cũng là dễ hiểu. Nó có thể là một thiết kế “cao cấp” ở phân khúc tầm trung, nhưng thật khó để đối đầu với những vị vua vốn đã ở bậc cao cấp. Thành “Troy” của Z series.

xperia-z3_plus_cool_11
Thiết kế chính là thành “Troy” của Z series

2. Hiệu năng.

Có 2 yếu tố chính mà chúng ta có thể dựa vào để định đoạt hơn thua ở đây: CPU và GPU.

+ Về CPU, dòng Z vốn đã được kiểm nghiệm trong thực tế còn M5 thì chưa. Z3 với Snapdragon 801 và Z4 với Snapdragon 810 đều đã xuất hiện trên thị trường cho tất cả mọi người đánh giá, còn M5 với Helio X10 thì vẫn chỉ dừng lại ở những lời hứa hẹn của 2 hãng Sony và MediaTek. Kết quả là không thể biết được cho đến khi M5 có bản thương mại để trực tiếp đọ sức với Z3+ và Z3. Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới nghi vấn “giảm xung” trên Z3+ là cơ hội rất tốt cho M5 vượt lên, nhưng đối đầu với Z3 thì chưa chắc.

+ Về GPU, Adreno 330 và 430 trên cơ hoàn toàn so với PowerVR G6200. Cụ thể:

 • Adreno 330 (trên Snapdragon 800 và 801): 129 – 166 GFlops.
 • Adreno 430 (trên Snapdragon 810): 324 ~ 388 GFlops.
 • PowerVR G6200 (trên MT6795): 89.6 GFlops.

Số liệu trên được tác giả tham khảo từ web kyokojap, cho thấy sức mạnh xử lí đồ họa của Z3+ và Z3 vẫn đang hơn hẳn M5 một quãng khá xa. Nếu đọ về khả năng gaming, M5 khó lòng thắng nổi các mẫu flagship hiện nay của Sony.

M5 là mẫu máy không nhấn mạnh nhiều về hiệu năng xử lí. Mặc dù đảm đương tốt các tác vụ hàng ngày của người dùng phổ thông nhưng với dân “hardcore” hay người mê cày game, rõ ràng họ đòi hỏi nhiều hơn thế. Giới hạn về giá bán và phân khúc khiến Sony buộc phải trang bị cho M5 cấu hình yếu hơn, đây là điều rất dễ hiểu nếu bạn tinh ý. So sức mạnh cơ bắp, M5 vẫn không thể đe dọa những nhà vua họ Z.

new_z3_plus_13
Hiệu năng của các flagship thực sự rất đáng nể

3. Hỗ trợ.

Về cập nhật chính hãng, hiển nhiên phần hơn sẽ thuộc về Z3+ hay Z3. Không chỉ riêng Sony mà các hãng Android khác cũng thường ưu tiên flagship lên trước các mẫu máy có giá rẻ hơn. Do vậy, tương lai của những thiết bị cao cấp thường rất sáng sủa. M5 chỉ có một lợi thế khá hạn chế đó là phần mềm khi xuất xưởng, chạy sẵn Android Lollipop mới nhất nên so với nhiều máy ra trước dù có vòng đời ngắn hơn nhưng xét về sau thì lại không thua kém là mấy. Hiện tại, có thể cho cả hai ngang nhau ở mặt này, ít nhất là khi Sony Mobile chưa công bố lịch trình cho đợt cập nhật Android M.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà tác giả muốn chia sẻ với mọi người ở đây, đó là lợi ích từ việc được cập nhật phần mềm mới nhất. Một suy nghĩ phổ biến ở người dùng đó là “cứ được cập nhật bản mới nhất thì tốt nhất.” Liệu điều này có đúng?

Theo suy nghĩ của bản thân, cá nhân tôi cho rằng không phải cứ “mới nhất mới là tốt nhất” mà là “phù hợp nhất mới là tốt nhất.” Có rất nhiều người sau khi cập nhật phần mềm đã không hài lòng và họ quay về với bản cũ dùng tiếp. Cái chúng ta muốn đôi khi lại không phải là cái chúng ta cần. Ai cũng muốn mình được “chăm sóc” được “lên đời” nhưng đó thực ra chỉ là những con số để mang đi khoe, cái quan trọng nhất ở một bản cập nhật là những đổi khác so với bản cũ có gì đáng giá giúp cải thiện trải nghiệm người dùng hay không? Đó mới chính là cái cần thiết, sự hài lòng khi sử dụng.

z3_lollipop
Flagship thường được cập nhật đầy đủ

Vậy tại sao chúng ta thường ưu tiên các flagship có vòng đời dài hơn là các máy rẻ nhưng vòng đời ngắn hơn? Cơ bản ở mặt tâm lí, chúng ta mặc nhiên cho rằng mình phải mua được sản phẩm tốt nhất của mỗi hãng. Nói ngắn gọn, đó là cảm giác “thèm muốn được quan tâm” và chúng ta sẵn sàng trả thêm tiền để được quan tâm “nhiều” hơn người khác. Thậm chí có một số còn “khao khát” đến mức tiền bỏ ra không nhiều nhưng vẫn muốn được sở hữu thiết bị cao cấp nhất, để rồi bị lừa, mua phải hàng kém chất lượng.

Nhưng cũng giống như ở trên, không nhất thiết bạn phải thỏa mãn cảm giác đó. Vòng đời cập nhật càng dài thì bạn sẽ càng có nhiều lựa chọn phiên bản để dùng, cơ hội để có một trải nghiệm ưng ý lớn hơn. Còn với M5, nó có thể không có nhiều phiên bản cập nhật để chọn bản phù hợp nhất như dòng cao cấp, nhưng nếu đã tìm thấy thì việc được nâng cấp lớn cũng không còn quá quan trọng, và thường thì Sony vẫn sẽ chăm sóc ít nhất trong 1 năm đầu.

Là sản phẩm thấp hơn, Xperia M5 khó có thể được chăm sóc tận tình như các mẫu cao cấp. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đã là thiết thòi cho người mua. Giới hạn lựa chọn phiên bản phần mềm để sử dụng ít hơn Z3+ và Z3 có khiến M5 bị “lạnh nhạt” hay không còn tùy thuộc vào suy nghĩ mỗi người.

m5 8
Yếu thế nhưng M5 vẫn là một lựa chọn không tồi, ví dụ ở Camera

4. Kết luận.

Xperia M5 đương nhiên cũng có những điểm vượt trội, như camera sau thuộc dạng “bá đạo” so với tất cả các mẫu Xperia hiện nay, camera trước selfie đủ để đám cao cấp phải “xấu hổ,” và cổng USB trần nhưng vẫn chống nước cũng làm nhiều đời Z trước (trừ Z3+) phải “xanh mặt.” Đó là những cái khiến người dùng máy dòng Z phải “ghen tị.” Tuy nhiên, đó là bởi M5 mới chỉ đặt lên bàn cân cùng với những mẫu đã cũ. Cụ thể, tùy từng đời vua mà M5 có thể vượt qua, ngang cơ hoặc lép vế.

Chúng ta vẫn còn một “át chủ bài” nữa chưa lộ diện, M5 liệu có cơ may nào trước ẩn số ấy? Khi mà ngay cả Z3+ hay Z3 còn chưa chắc (tác giả thì tin chắc chắn không) có thể ngang cơ khi so kè trực diện, đương nhiên nó sẽ bị thổi bay về đúng vị trí tầm trung của mình.

Liệu có cuộc chiến lật đổ những vị vua nào không? Thực ra là không, bởi như đã gợi ý ở đầu bài, đó “đơn thuần là sản phẩm của lo hão, là vỏ bọc cho khủng hoảng niềm tin ở người hâm mộ.” Chẳng có gì xảy ra hết, ngoài trí tưởng tượng phong phú đã làm việc quá độ.

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

19 comments

 1. lúc đầu khi đọc tin về M5 tôi đã phát shock khi những thông số của máy đập vào mắt mình, không lẽ máy trung cấp mà còn ngon hơn cả máy cao cấp mình đang sài, như j có bất công quá không? Sony đang làm j thế này?….. nhưng đến với Sony là đến vời niềm tin của mình, tôi sài Sony từ thời SE J108i, Tipo, Z3, và tôi tin tưởng những j Sony làm. một câu nói ” make.believe ” nó đã là huyền thoại.

  • – Dòng đời sp điện tử khá thấp, nếu cứ ôm mãi các công nghệ cũ thì sao hàng trung cấp khá lên dc. Sp trung cấp như tốt bằng hay hơn đầu bảng của năm rồi thì có thể mạnh dạn hy vọng sp đầu bảng năm nay ngon nữa 🙂 …..
   – Nên mình thấy ko có gì bất công cả, vậy mới là đáp ứng nhu cầu thị trường và tôn trọng khách hàng. Chỉ có do mình mua trễ để dc giá tốt thì phải chịu chút rủi ro chậm chân :3, chứ bán dc bán quài thì chán chết dc.

 2. Một bài đánh giá & “trấn an” hiếm hoi made by Sonyfan không phải dẵn nguồn Xperiabog.net 🙂 Thanks…

 3. ^^ bài hay, và tâm huyết.

  Về thiết kế nó vẫn là thiết kế đẹp, k phải thay đổi quá lớn qua các đời z nhưng vẻ đẹp của nó chẳng thua hãng nào

  Các hãng khác cũng đâu có thay đổi mạnh về thiết kế có hay chăng là thay đổi vật liệu trên thiết kế, samsung còn phải đẻ ra cái thiết kế 2 viền bên vát không giống ai chỉ để cho nó khác ng để thỏa mãn cơn đói trong thiết kế của khách hàng chứ thực sự có mang đến tiện dụng

  là 1 fanboy chúng ta hãy công bằng với sony. nó k cần tốt hơn cái nào khác chỉ cần tốt hơn sản phẩm trc của nó là đc đúng không? và mình thích câu kết của tác giả

  .
  .
  .
  “Chẳng có gì xảy ra hết, ngoài trí tưởng tượng phong phú đã làm việc quá độ.”

 4. Lê Đức Huy

  Để xoá bỏ những vấn đề đáng lo ko nên có, bác Ambitious Man đã phải lên tiếng 😀

 5. Chả hiểu sao mấy bác đang dùng mấy chiếc Z series flagship một thời lại gay gắt như vậy nhể.
  Thứ nhất nhà sản xuất ko bao giờ chịu lỗ thua thiệt như kiểu kiểu đưa ra mức giá thấp mà chất lượng và cấu hình tương ứng vs mấy chiếc flagship, tiền nào của đó các bác à.
  Thứ 2 chúng ta vẫn thường nói công nghệ thay đổi từng ngày nên cũng dễ hiểu thôi. Ai nghĩ đt tầm trung lại có chip 8 nhân, trong khi vài năm trước đt cao cấp lắm là 4 nhân.

 6. Rất tâm huyết và ý nghĩa.like

 7. lonelywarrior

  Bài này do anti viết thì phải xem lại 😀 thím Trần Mạnh Hùng cám ơn vì bài viết quá hay 😀 dù thím đang là member của Bomphone :p

 8. ở đây ko có nút like nhỉ 😀

Leave a Reply