Sony công bố kết quả kinh doanh Q1 FY15, lợi nhuận tăng 39% vượt kì vọng, công đầu thuộc về cảm biến, PS4, Music

sony 2

Hôm nay, Sony đã công bố kết quả kinh doanh Quý đầu tiên của Năm tài chính 2015 (1/4 – 30/6), cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của hai bộ phận sản xuất cảm biến di động và PlayStation 4 giúp lợi nhuận quý tăng 39%, vượt mức dự báo của các nhà phân tích. Đây là mức lợi nhuận cao nhất tính riêng các quý đầu tiên của năm tài chính kể từ năm 2007 đến nay.

Nhìn chung, doanh thu bán hàng giảm nhẹ 0.1% so với cùng kì năm ngoái, đạt 14.820 triệu USD. Nguyên nhân được cho là do sự sụt giảm của bộ phận di động (Mobile Communication) và Âm thanh & Giải trí tại gia (Home Entertainment & Sound). Tuy nhiên, lợi nhuật hoạt động lại tăng mạnh 39%, đạt 794 triệu USD, nhờ vào sự tăng trưởng đáng kể của bộ phận sản xuất cảm biến, PlayStation 4 và Music.

Tình hình ở lĩnh vực sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng không có nhiều thay đổi, vẫn là Mobile thua lỗ, TV xoay xở trong khó khăn, trong khi PlayStation 4 và cảm biến camera liên tục thành công. Tuy nhiên, ở lĩnh vực giải trí, trong khi Sony Music gặt hái thắng lợi không ngờ thì Sony Pictures lại có một quý làm ăn không được như mong đợi khi bất ngờ thua lỗ, vượt qua TV để trở thành điểm đen yếu kém thứ hai trong hoạt động, đứng sau Mobile.

Dưới đây là kết quả kinh doanh của toàn bộ các bộ phận, lĩnh vực điện tử tiêu dùng (bao gồm một số mảng đáng chú ý) và lĩnh vực giải trí, không đề cập bộ phận Tài chính và một số bộ phận khác:

Kết quả kinh doanh Q1 FY2015:

Doanh số giảm nhẹ 0.1% nhưng lợi nhuận hoạt động tăng trưởng 39%
Doanh số giảm nhẹ 0.1% nhưng lợi nhuận hoạt động tăng trưởng 39%
Kết quả kinh doanh chi tiết từng bộ phận Q1
Kết quả kinh doanh chi tiết từng bộ phận Q1

 

Kết quả riêng bộ phận Di động (Mobile Communications):

Q1 FY15 3
Mảng di động tiếp tục thua lỗ 2.299 triệu USD

Ở mảng di động, doanh thu giảm 16.3% so với cùng kì, đạt 2.299 triệu USD, thua lỗ hoạt động 188 triệu USD, dự báo cả năm thua lỗ từ 315 triệu tăng lên 485 triệu USD, đây là một kết quả đáng lo ngại. Lí giải cho điều này, đại diện Sony cho biết mặc dù đã giảm bớt chi phí marketing và các khoản phí khác, cũng như cơ cấu lại danh mục sản phẩm phần nào giúp họ  bù đắp cho doanh số bán hàng èo uột và những khoản phí tái cấu trúc bộ phận. Tuy nhiên việc đồng USD tăng giá đã không được xử lí kịp thời và triệt để đã gây ra khoản lỗ hơn 200 triệu USD trong quý vừa rồi.

Bên cạnh việc tăng báo lỗ lên 485 triệu USD, Sony Mobile cũng đã giảm doanh số dự báo cả năm từ 30 xuống còn 27 triệu đơn vị. Trong quý vừa rồi, họ đã bán được 7.2 triệu máy, giảm so với 9.4 triệu cùng kì năm ngoái và 7.9 triệu so với Q4 FY2014.

Một trong những vấn đề nhức nhối của ông Totoki, trưởng bộ phận Mobile đó là sức ép của đồng USD lên đồng Yên đang gây khó khăn cho việc tìm kiếm lợi nhuận. Sony Mobile đã quyết định không tăng giá sản phẩm bất chấp việc lợi nhuận trên đầu máy sẽ giảm. Thay vào đó, họ cố gắng cắt giảm tối đa các chi phí, bao gồm cả marketing và giữ ổn định giá bán cho từng mẫu máy, hy vọng sẽ giảm thiểu thiệt hại từ sức mạnh của đồng USD.

Q1 FY15 2
Thua lỗ 188 triệu USD, Sony phải tăng dự báo lỗ và hạ dự báo doanh số cả năm
Trong Q1, Sony Mobile đã giao được 7.2 triệu máy
Trong Q1, Sony Mobile đã giao được 7.2 triệu máy

 

Kết quả riêng bộ phận Trò chơi và Dịch vụ mạng (Game & Network Services):

Bộ phận Trò chơi và dịch vụ mạng ghi nhận tăng trưởng đáng kể
Bộ phận Trò chơi và dịch vụ mạng ghi nhận tăng trưởng đáng kể

Trái ngược với tình hình u ám của mảng Di động, bộ phận Trò chơi & Dịch vụ mạng lại ghi nhận những kết quả tăng trưởng khả quan. Doanh số bán hàng tăng 12.1% đạt 2365 triệu USD, đồng thời, lợi nhuận hoạt động cũng tăng trưởng 350.5% đạt 160 triệu USD. Có được điều này là do sự  thành công kinh ngạc của hệ máy chơi game cầm tay PlayStation 4, nhờ vậy, họ tiếp tục hy vọng đây sẽ là đầu tàu cho cả tập đoàn, thay cho TV và di động đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, do sự sụt giảm nhẹ của PlayStation 3 và đặc biệt là khoản thiệt hại khổng lồ bởi những vụ tấn công mạng nhắm vào PlaySation Now, kết quả kinh doanh đã bị ảnh hưởng ít nhiều.

Q1 FY15 5
Mảng Trò chơi & Dịch vụ mạng có kết quả rất khả quan

 

Kết quả riêng bộ phận Âm thanh & Giải trí tại gia (Home Entertainment & Sound):

Q1 FY15 6
Bộ phận Âm thanh & Giải trí tại gia ghi nhận doanh thu sụt giảm 13.8%

Doanh thu của bộ phận Âm thanh & Giải trí tại gia đã ghi nhận sự sụt giảm 13.8% tương đương 2.075 triệu USD, tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động lại tăng trưởng mạnh mẽ đạt 90 triệu USD, tức tăng trưởng 23.6%. Sở dĩ có kết quả này là bởi nhu cầu của thị trường đối với TV LCD phân khúc tầm trung sụt giảm đáng kể, ngoài ra các thiết bị giải trí như đầu Bluray, máy nghe nhạc hay tai nghe có thị trường hẹp hơn. Tuy doanh thu không khả quan nhưng bù lại, nhờ chuyển hướng sáng các sản phẩm cao cấp có giá trị hơn, lợi nhuận vẫn được đảm bảo.

Riêng với mảng kinh doanh truyền thống TV, do nhu cầu sụt giảm của thị trường toàn cầu và đặc biệt là khu vực Bắc Mĩ, doanh thu chỉ đạt 1.385 triệu USD, giảm đến 17.6%. Lợi nhuận hoạt động cũng giảm còn 57 triệu USD.

Q1 FY15 7
Tình hình của bộ phận TV không thực sự tốt do nhu cầu giảm

 

Kết quả riêng bộ phận Linh kiện (Devices):

Q1 FY15 11
Nhờ cảm biến mà bộ phận Devices ghi nhận kết quả hết sức khả quan

Nhờ ăn theo sức nóng của ngành smartphone mà bộ phận Linh kiện của Sony liên tục gặt hái được thành công rực rỡ. Doanh thu tăng 35.1% cùng kì năm ngoái đạt 1.950 triệu USD, đồng thời lợi nhuận hoạt động cũng tăng 163.8%, đạt 249 triệu USD. Chủ yếu là nhờ bộ phận Bán dẫn (Semiconductors) ăn nên làm ra trong việc bán cảm biến camera trên di động.

Với tình hình smartphone tăng trưởng mạnh mẽ, để tránh tình trạng cung không đủ cầu như trước và cũng để duy trì vị trí dẫn đầu với 40% thị phần, Sony sẽ tiếp tục rót thêm hàng tỉ USD vào bộ phận này. Tập trung vào nghiên cứu công nghệ cảm biến mới và mở rộng các nhà xưởng, nâng cao năng lực sản xuất.

Devices tăng trưởng mạnh mẽ
Devices tăng trưởng mạnh mẽ

 

Kết quả kinh doanh lĩnh vực giải trí (Pictures và Music) :

Music kiếm được 260 triệu USD trong quý vừa qua
Music kiếm được 260 triệu USD trong quý vừa qua
Pictues ghi nhận khoản thua lỗ lên đến 96 triệu USD
Pictures ghi nhận khoản thua lỗ lên đến 96 triệu USD

 

Nguồn: Sony (1), (2), Xperiablog, Reuters.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

11 comments

 1. Hồi xưa Nokia và Sony eric là 2 chiếc máy đẳng cấp, cá tính và mạnh mẽ. Bây giờ thằng lớn ra đi trước thằng nhỏ đang chuẩn bị :))

 2. Hồi xưa Nokia và Sony eric là 2 chiếc máy đẳng cấp, cá tính và mạnh mẽ. Bây giờ thằng lớn ra đi trước thằng nhỏ đang chuẩn bị ra đi theo :))

 3. Click vào ảnh để xem thông tin cụ thể nhé. (+) là tích cực và (-) là tiêu cực. Chi tiết bản báo cáo xem ở nguồn Sony ở dưới ý.

 4. James Woodward

  Cái này ko thể trách Sony được, lợi nhuận thì Apple nó ngoạm luôn 92% rồi, Samsung là nhà sx đthoại lớn nhất thế giới mà chỉ đc vỏn vẹn 15%, còn lại các nhà sx đt khác gần như ko có lời hoặc thua lỗ, giờ có bảo Sony làm con điện thoại cam cực khủng, pin trâu bò, phần mềm ngon ntn đi nữa cũng vậy cả thôi vì iPhone hiện h đang quá bá, android cũng đâu thiếu mấy con cấu hình cực mạnh, chụp ảnh đẹp, thiết kế tốt hơn hẳn iP6 như S6, G4 rốt cuộc bị nó đánh cho thê thảm, sợ tình hình mà như thế này thì chỉ còn lại iPhone và iOS thôi, đây là cuộc chiến giữa 2 hđh Android và iOS chứ ko phải riêng hãng nào cả vì dù có tùy biến ntn đi chăng nữa nó vẫn cứ là android

  • Ngoài ra, có 1 số cái trong bài ko nhắc đến vì quá dài:
   – Nửa năm nay Mobile ko có máy j ngoài E4, nửa cuối tháng 6 thì thợ lặn và thuốc nổ mới đc bán và tháng 7 là Z3 plus cho nên doanh số sụt giảm mạnh là dễ hiểu. Các đối thủ đều tung nhiều model mới để kích cầu trong khi E4 lại quá yếu ớt.
   – Sony Pictures dính phốt “The Interview” gây ra thiệt hại cực kì nghiêm trọng. Ảnh hưởng cả phim đang chiếu lẫn sắp chiếu, sau đó còn các khoản chi phí phục hồi cơ sở dữ liệu, đền bù cho nhân viên do bị khởi kiện. Quá nhọ cho đội phim ảnh.
   – Cảm biến camera làm ko đủ để bán, phải nhờ đối tác cắt bỏ bớt đơn đặt hàng và tạo cơ hội cho các đối thủ mở rộng thị trường. Nếu ko kết quả còn rực rỡ nữa.
   – Bộ phận Mobile vừa đc sáp nhập thêm vào cty So-net và các công ty con trực thuộc. Nên chi phí tái cấu trúc có tăng thêm và Mobile phải chi trả khoản này.
   – Imaging & Solutions bao gồm các loại máy ảnh, máy quay và giải pháp trình chiếu,… tăng trưởng nhẹ cả về doanh số lẫn lợi nhuận. Tuy nhiên, do đợt lũ lụt ở Thailand (ko hiểu lắm) nên phải chịu 1 khoản thiệt hại nhất định. Nếu ko vì các phí phát sinh thì có lẽ đã kiếm được thêm.

  • Không có gì là tượng đài, là bá đạo cả bạn ạ, thị trường thay đổi ko lường trước được đâu. Ngày xưa Nokia với SE cũng bá đạo vậy, giờ sao rồi?

  • Apple 1 mình 1 cõi với iOS và iphone 6 6+ xuất hiện với màn hình lớn càng làm cho thế giới android bị chao đảo , trước đây người dùng iOS muốn 1 smartphone màn hình lớn ko có thì giờ có rồi và độ ổn định của iOS rất tốt nên ntd xài nhiều , càng xài nhiều thì miếng bánh về doanh thu càng lớn cho nên các hãng khác phải tự đánh nhau thôi và còn là anh em ở chung 1 nhà ” Android ” nữa chứ . Ko bàn về window phone vì em nó quá bèo để so với iOS và Android .

   Sony chỉ mãi theo sau mà theo sau cũng ko kịp xu hướng mới chết chứ , tính ôm cái chức năng chống nước để kéo ngươid dùng nhưng ko kéo đc bao nhiêu và phản tác dụng rồi đó , bỏ cái chống nước đi chắc sẽ có thiết kế tốt , cải thiện giao diện phẳng theo phong trào đi là trễ rồi đó nhưng mà có còn hơn ko 🙂 , còn nhiều lắm chắc sony làm ko kịp rồi .

 5. Mảng game thành công có một phần của mình mới mua god of war vf rayman legends cho ps4:))))

 6. Mảng mobile thua lỗ vì Sony quá bảo thủ, mang tieengs là nhà sx cam mà cam cho điện thoại quá ẹ.

 7. ongiavacuibap

  Sony picture bị hack kinh wá bảo sao ko lỗ

Leave a Reply